สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ พฤษภาคม 06, 2017, 08:46:10 am



หัวข้อ: มหาเถรฯ ขับเคลื่อน แผนปฏิรูปกิจการพุทธศาสนา
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ พฤษภาคม 06, 2017, 08:46:10 am



มหาเถรฯ ขับเคลื่อน แผนปฏิรูปกิจการพุทธศาสนา

มหาเถรสมาคมและสำนักพุทธฯ ถกแผนแม่บทปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ปี60-64 เร่งทำความเข้าใจฝ่ายปฏิบัติงาน เร่งรัดระดับจังหวัดทำแผนงานย่อยให้เสร็จภายในกันยายนนี้ พร้อมตั้งคณะกรรมการประสานแผนติดตามงานให้เกิดระบบ และผลลัพธ์ตามแนวทางที่วางไว้

วันนี้( 4 พ.ค.) ที่หอประชุมพุทธมณฑล สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม สมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายต่างๆและผู้เกี่ยวข้อง โดยคณะสงฆ์และพศ. ในการขับเคลื่อนการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ครั้งที่ 1/2560 โดยพระพรหมบัณฑิต กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นการประชุมขับเคลื่อนแผนแม่บทการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา พ.ศ.2560-2564 ต่อคณะอนุกรรมการปฏิรูปทั้ง 6 ด้านบวก 1 ตามที่มส.แต่งตั้ง คือ การปกครอง ศาสนศึกษา การเผยแผ่ สาธารณูปการ การศึกษาสงเคราะห์ สาธารณสงเคราะห์ และคณะอนุกรรมการพัฒนาพุทธมณฑลเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาโลก เพื่อให้เข้าใจตรงกันและร่วมกันขับเคลื่อนแผนแม่บทการปฏิรูปพระพุทธศาสนาให้เกิดผลลัพธ์ขององค์กร

 st12 st12 st12 st12

พระพรหมบัณฑิต กล่าวต่อไปว่า ตนยังได้ชี้แจงแผนยุทธศาสตร์ที่มี 4 ข้อต่อที่ประชุม ได้แก่
1.สร้างความมั่นคงด้านพระพุทธศาสนา
2.ยกระดับกระบวนการบริหารจัดการภายใน
3.พัฒนาสู่องค์กรแห่งการเรียนรู้เชิงพุทธ และ
4.มีทรัพยากรเพียงพอในการขับเคลื่อนกิจการพระพุทธศาสนา โดยเน้นประสิทธิผลของการดำเนินงาน 10ประการ ดังนี้

1.เกิดศรัทธาในพระพุทธศาสนา
2.เพิ่มศักยภาพทางปัญญา
3.ร่วมมือภาคีเครือข่ายให้เกิดผลสัมฤทธิผล
4.พัฒนาระบบธรรมาภิบาล
5.พัฒนาระบบสารสนเทศ 4.0
6.พัฒนาหลักสูตรเชิงพุทธและนวัตกรรมวิชาการให้ทันสมัย
7.เพิ่มขีดความสามารถศาสนบุคคล
8.เสริมสร้างองค์ความรู้ด้านพระพุทธศาสนาให้เข้มแข็ง
9.บริหารศาสนสมบัติอย่างมีประสิทธิภาพ และ
10.จัดหาแหล่งงบประมาณสนับสนุนกิจการพระพุทธศาสนา

 :96: :96: :96: :96:

“การขับเคลื่อนแผนการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาจากนี้ไป ทุกฝ่ายจะทำแผนย่อยระดับจังหวัด 5 ปี แผนปฏิบัติการประจำปี กิจกรรมโครงการ โดยทุกจังหวัดจะต้องเร่งดำเนินการให้เสร็จภายในเดือนกันยายน 2560 และรายงานมายังมส.และรายงานถึงรัฐบาล  เพื่อของบประมาณแผ่นดินในการขับเคลื่อนการทำงานให้บรรลุเป้าหมายสำคัญ คือ การสร้างความมั่นคงของพระพุทธศาสนา ตอบโจทย์สังคมให้ได้เห็นว่า พระพุทธศาสนาสามารถช่วยสร้างศีลธรรมของบ้านเมืองได้อย่างไร โดยเฉพาะการสร้างคนดีมีศีลธรรม นำไปสู่การสร้างสังคมสันติสุข ปรองดอง สมานฉันท์ที่ถาวร รวมถึงทุกศาสนาด้วย ส่วนเรื่องการปกครองคณะสงฆ์ ก็เป็นที่จับตามองของสังคมว่าเราจะทำอย่างไรให้ประชาชนเกิดความศรัทธา ไม่เกิดเรื่องเสื่อมเสีย มีการจัดการที่รวดเร็วและเป็นระบบ ดังนั้นทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันทำงาน ไม่ใช่ต่างคนต่างทำ เน้นการสร้างเครือข่ายประสานงานทั้ง 6 ด้านบวก 1 นอกจากนี้จะเสนอมส.ออกมติแต่งตั้งคณะกรรมการประสานแผนส่วนกลาง และภาคคณะสงฆ์ เพื่อติดตามงาน การใช้งบประมาณ และมีผลงานที่สามารถวัดผลได้อีกด้วย”กรรมการมส.กล่าว


ขอบคุณข่าวจาก : https://www.dailynews.co.th/education/572031 (https://www.dailynews.co.th/education/572031)