สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 14, 2017, 06:50:51 am



หัวข้อ: โดนผู้ชายหลอกประจำ เป็นเพราะเวรกรรมอะไร
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 14, 2017, 06:50:51 am


(http://www.goodlifeupdate.com/wp-content/uploads/2017/02/clem-onojeghuo-200955-696x365.jpg)


โดนผู้ชายหลอกประจำ เป็นเพราะเวรกรรมอะไร

คำถาม : ทุ่มเทกับความรักทุกครั้งแต่ทำไมถึง โดนผู้ชายหลอก ประจำ เป็นเพราะทำกรรมอะไร แล้วทำอย่างไรถึงจะเจอคนที่จริงใจกับเราคะ

พระ ดร.นิตินัย อุดมกัน: พระอาจารย์ผู้ไขปัญหาธรรม ตอบว่า

กรรมคือการกระทำทั้งดีและชั่ว และเราเป็นผู้รับกรรม วิบากกรรมคือผลการกระทำนั้น ดังนั้นเราควรทำดี ซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่น ที่สำคัญ ต้องเป็นคนมีสัจจะในคำพูด ไม่หลอกลวงหรือทำสิ่งไม่ดี ต้องรักษาศีล 5 ส่วนเหตุที่เราเดือดร้อนเพราะทำกรรมอะไรไว้ ก็เพราะไม่รักษาศีล 5 เป็นการทำบาปทำกรรมชั่วกันไป เพราะศีลคือสิ่งปกติของจิตใจ โดยธรรมชาติจิตของคนเราผ่องใสมาก ถ้าเราจิตใจดีแล้ว หน้าตาก็ผ่องใส ถ้าเรามีจิตใจที่ดีงาม มีศีลปกติดีแล้ว อยู่ที่ไหนก็มีความสุข มีแต่คนรัก คนที่เข้ามาหาเราก็มีแต่คนดี ๆ มีศีลมีธรรม เราอยู่ทำหน้าที่แบบคนมีศีลนี่แหละประเสริฐแล้ว ส่วนคนที่ใช่ก็อยู่แบบรอวันเวลามาเองโดยที่เราไม่เดือดร้อน เพราะเรามีศีลเป็นที่พึ่งที่รักษาอยู่

ส่วนเรื่อง วิธีแก้กรรม เรื่องความรัก พระ ดร.นิตินัย อธิบายว่า การแก้กรรมนั้นไม่มี เพราะกรรมเกิดจากการกระทำของตนเอง กรรมดีเท่านั้นที่จะมาชะลอไม่ให้กรรมชั่วส่งผลในปัจจุบัน ส่วนเรื่องของความรัก คนเราทุกคนเกิดมาก็เพราะความรักเป็นเหตุให้เกิด แต่ความรักนั้นเป็นความรักที่ไม่บริสุทธิ์ เพราะแฝงด้วยความใคร่ที่ต้องการให้สมปรารถนา เราควรมองว่าความรักนั้นก็เป็นเพียงอารมณ์หนึ่งที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่มีในธรรมชาติของมนุษย์บนโลกนี้ทุกคน พระพุทธเจ้าตรัสสอนว่า ทุกอย่างที่เกิดขึ้นบนโลกนี้ไม่เที่ยง เป็นทุกข์ ไม่มีแก่นสารอะไรเลย ให้มองแบบนี้ และควรฝึกเป็นผู้ให้ มีความเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ไม่ว่าเราจะชอบคนคนนั้นหรือไม่ก็ตาม

ที่มา : คอลัมน์ Dhamma Daily นิตยสาร Secret
http://www.goodlifeupdate.com/48516/healthy-mind/cheat/ (http://www.goodlifeupdate.com/48516/healthy-mind/cheat/)


หัวข้อ: Re: โดนผู้ชายหลอกประจำ เป็นเพราะเวรกรรมอะไร
เริ่มหัวข้อโดย: PRAMOTE(aaaa) ที่ กรกฎาคม 15, 2017, 08:57:57 pm
  อาจเป็นกรรมเก่า ครับ