สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

กรรมฐาน มัชฌิมา => ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน => ข้อความที่เริ่มโดย: ธัมมะวังโส ที่ ธันวาคม 15, 2017, 08:32:18 am



หัวข้อ: ถาม ทำไม พจอ สอนอะไรเข้าใจยาก จังครับ พยายามทำความเข้าใจ ตามแล้วก็ไม่เข้าใจ
เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ ธันวาคม 15, 2017, 08:32:18 am
ถาม ทำไม พจอ สอนอะไรเข้าใจยาก จังครับ พยายามทำความเข้าใจ ตามแล้วก็ไม่เข้าใจ

ตอบ เรือ่งง่าย ๆ เขาสอนกันทั่วประเทศ มีแต่เรือ่งยาก นี้แหละที่ไม่มีใครสอน ที่จริงฉันก็ว่าฉันสอนได้ดีที่สุดในหมู่ผู้สอน เพราะฉันไม่ได้สอนอย่างเดียว อย่างพระรูปอื่น เพราะฉันก็ภาวนา เองด้วยใช้อยู่ด้วย เป็นตัวอย่างด้วย ดังนั้นถ้ามันยากไปก็ไปสั่งสมบารมีก่อน เพราะคุณธรรม ตั้งแต่ สมาบัติ 4 8 คุณธรรม พระอริยะบุคคลไม่ได้ เหมาะสมกับบุคคล ที่ไม่ได้สั่งสมบารมี มาก่อนเลย ผู้ที่จะมาภาวนาตรงนี้ ต้องมีการสั่งสมบารมีมาบ้างแล้ว ถ้ายังไม่มี กลับไปสร้าง ทาน ศีล ภาวนาเล็กมาก่อนไปเรือ่ย ๆ อ่านไม่เข้าใจก็ยังไม่ต้องอ่าน หรืออ่านไปก่อน พอทราบเพราะเมื่อถึงเวลาสมควร ตอนนั้น ครูอย่างฉัน คงไม่ได้อยู่สอนแล้ว ต้องพึ่งพาตำรา สิ่งที่ฉันทิ้งไว้ เป็นครูในอนาคต

เจริญพร

ภาพนี้น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดี ขนาดในหลวงท่านมีบุญมาก ท่านก็ยังสั่งสมทาน ศีล ภาวนา เลย เราสามัญชน หาเช้ากินค่ำ มีบุญน้อยกว่า ทำไม ไม่สั่งสม ทาน ศีล ภาวนากัน

ทำบุญได้บุญ จริง ต้องทำกับเนื้อนาบุญเท่านั้น พระพุทธเจ้าท่านตรัสสอนไว้ในปาฏิปุคลิกทาน แม้จะยกสัตว์ ยกคนชั่ว นั่นเป็นการเปรียบเทียบ จำนวนบุญไม่เท่ากัน

หลายคนยังเข้าใจผิดอยู่

ดูแลพ่อแม่ลูกเมียผัว พี่น้องญาติมิตรเหล่านี้ ท่านเสียสละทรัพย์ ให้ไม่ชื่อเรียกว่าทำบุญ พระพุทธเจ้าตรัสว่าเป็นการใช้หนี้ หัวข้อนี้แสดงไว้ในเวสสันดรชาดก เรือ่งการแบ่งทรัพย์ 4 ส่วน

ใช้หนี้เก่า คือการบำรุงบิดามารดา
ใช้หนี้ใหม่ คือการเลี้ยงดูภรรยาสามีบุตรธิดา ญาติมิตร เพื่อนร่วมโลก
ทิ้งลงเหว คือ ใช้จ่ายบำรุงอัตภาพส่วนตัว
ฝังลงดิน คือ สร้างทานกับเนื้อนาบุญ มีสมณะ ภิกษุเป็นต้น