สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ มีนาคม 22, 2018, 06:48:41 am



หัวข้อ: ถึงไม่ได้ แต่ชอบธรรม ยังดีกว่าได้โดยไม่ชอบธรรม
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ มีนาคม 22, 2018, 06:48:41 am


(https://obs.line-scdn.net/0heJjFCxLyOmVXPxatxEdFMm1pOQpkUylmMwlrZgtRZFEqXyo7P1oiAXZtbQIqBn07OVF9A3o4IVR8Wy5hb1ki/w644)


ถึงไม่ได้ แต่ชอบธรรม ยังดีกว่าได้โดยไม่ชอบธรรม

ความร่ำรวยไม่ได้ทำให้มีความสุข ถึงมีเงินแต่เป็นเงินที่ได้มาโดยมิชอบ ก็ไม่มีความสุข เกิดความหวาดกลัวต่าง ๆ นานา สู้ไม่มีเงินหรือมีน้อย แต่ได้มาด้วยความสุจริตก็ยังมีความสุขมากกว่า ไม่ต้องร้อนรน คิดมากจนทำให้เกิดทุกข์


ขอบคุณที่มา : https://today.line.me/th/pc/article/แด่ชาวพุทธ+10+พุทธศาสนสุภาษิตสอนใจ+ไม่ใช่แค่ท่องแต่ต้องนำไปใช้-nalXlM (https://today.line.me/th/pc/article/แด่ชาวพุทธ+10+พุทธศาสนสุภาษิตสอนใจ+ไม่ใช่แค่ท่องแต่ต้องนำไปใช้-nalXlM) 


:25: :25: :25:

ธมฺเมน จ อลาโภ โย โย จ ลาโภ อธมฺมิโก อลาโภ ธมฺมิโก เสยฺโย ยญฺเจ ลาโภ อธมฺมิโก
การไม่ได้ลาภโดยชอบธรรม กับการได้ลาภโดยไม่ชอบธรรม ทั้งสองอย่างนี้ การไม่ได้ลาภอันชอบธรรมประเสริฐกว่า การได้ลาภอันไม่ชอบธรรมจะประเสริฐอะไร



ที่มา : พระไตรปิฎกเล่มที่ ๒๖  พระสุตตันตปิฎกเล่มที่ ๑๘ ขุททกนิกาย วิมาน-เปตวัตถุ เถร-เถรีคาถา
http://www.84000.org/tipitaka/read/byitem.php?book=26&item=382&items=2&mode=bracket (http://www.84000.org/tipitaka/read/byitem.php?book=26&item=382&items=2&mode=bracket)