สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ ตุลาคม 11, 2018, 06:05:26 am



หัวข้อ: จริงหรือไม่.? ทุกปัญหา มีทางออก
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ ตุลาคม 11, 2018, 06:05:26 am

(https://obs.line-scdn.net/0haD_nkfLbPmtiFxJ8U5JBPFhBPQRRey1oBiFvaD55YF8fIXg_DCRyD0MVNwgbLnk1DCZ5BUERJVpJdys6XCNy/w644)


จริงหรือไม่.? ทุกปัญหา มีทางออก

เคยได้ยินประโยคที่ว่า “เมื่อประตูบานหนึ่งปิด อีกบานก็จะเปิด” กันไหม ประโยคนี้แสดงให้เห็นว่าทุกอย่างมีทางออกเสมอ อยู่ที่ว่าคุณมองเห็นมันหรือไม่ ถ้ามัวแต่ฟูมฟายอยู่กับประตูที่ปิดไปแล้ว คุณก็ไม่มีวันมองเห็นทางออกอีกทางที่เปิดรออยู่

เหมือนการแก้ปัญหาอะไรสักอย่าง ถ้าตอนนั้น จังหวะนั้น เวลานั้นมันไม่พร้อมที่จะแก้ ไปต่อไม่ได้ ไม่มีทางออก คุณก็แค่หยุดพักหรืออาจถอยหลังไปเล็กน้อย มองรอบตัวเสียบ้าง ไม่แน่คุณอาจจะเห็นทางออกของปัญหาที่ง่ายกว่า สบายกว่า และเสียใจน้อยกว่าก็เป็นได้

ไม่แปลกที่คนเราเมื่อเจอปัญหาแล้วจะช็อก ฟูมฟาย ตีอกชกตัว หรืออยากย้อนเวลากลับไปแก้ไข แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องจมอยู่กับปัญหาพร้อมด้วย ‘สติ’ อย่าอยู่กับปัญหาแบบตัวต่อตัว เพราะคุณจะไม่มีวันแก้มันได้เลย

@@@@@@

‘สติ’ จะช่วยให้คุณมองปัญหาในอีกหลากหลายมุมมอง เรียกว่ามองภาพชัดขึ้น รู้ที่มาที่ไป รู้ว่าจะทำอะไร จะเดินต่อ หยุดพัก หรือถอยหลัง ที่สำคัญรู้ว่าจะแก้มันได้อย่างไร ซึ่งถ้าหากไม่มี ‘สติ’ อย่างมากก็ได้แค่อยู่กับตัวเอง คิดวกไปวนมา สุดท้ายก็จมอยู่กับปัญหาแบบลึกลงไปเรื่อย ๆ

ไม่ใช่แค่ตามหลักธรรมเท่านั้นที่ให้ใช้ ‘สติ’ แก้ปัญหา เพราะเมื่อ ‘สติ’ มา ‘ปัญญา’ ก็เกิด ซึ่งเมื่อมีปัญญา อย่าว่าแต่ปัญหาเลย อะไร ๆ ก็แก้ได้ด้วยปัญญาทั้งนั้น และในทางโลกก็เช่นกัน ทุกคนรู้ดีอยู่แล้วว่าการมี ‘สติ’ ทำให้ทุกอย่างดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต การทำงาน การเรียน การครองเรือน ฯลฯ เรียกว่าถ้ามีสติ ทุกอย่างก็จะดีเอง

แต่น่าแปลกที่คนเราเมื่อเจอปัญหาก็มักโหยหาที่ยึดเหนี่ยวในรูปแบบต่าง ๆ แต่ดันมองข้ามของง่ายที่เป็นอาวุธลับใกล้ตัวอย่าง ‘สติ’ ไปเฉยเลย



ขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก
https://today.line.me/th/pc/article/3z8lOo?utm_source=otp
LINE TODAY , Reporter : Pimpayod , เผยแพร่ : 30 มกราคม 2561 เวลา 16.38 น.