สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ สิงหาคม 27, 2019, 11:38:38 am



หัวข้อ: "พระติกขะคัมมะสัมมาสัมพุทธเจ้า" พระพุทธเจ้าองค์แรกของโลก
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ สิงหาคม 27, 2019, 11:38:38 am
(http://www.madchima.net/forum/gallery/30_27_08_19_11_28_28.jpeg)


"พระติกขะคัมมะสัมมาสัมพุทธเจ้า" พระพุทธเจ้าองค์แรกของโลก

พระพุทธเจ้าพระองค์แรกที่ตรัสรู้ก่อนพระพุทธเจ้าทุกพระองค์ มีอยู่จริงๆ และมีคัมภีร์ปฐมมูลรับรองพระนาม คือ "พระติกขะคัมมะสัมมาสัมพุทธเจ้า" หอสมุดแห่งชาติ มีคัมภีร์เก่าๆมากมายที่ยังไม่ได้แปล และมีสุดยอดคัมภีร์อีกหลายๆคัมภีร์ที่คนไทยยังไม่รู้ และเป็นของเถรวาทแท้ๆ ด้วยครับ

พระติกขะคัมมะสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นพระพุทธเจ้าองค์ปฐม ที่พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน ทรงตรัสแสดงแก่ท่าน "พระอัญญาโกณฑัญญะ" และ พระปฐมสาวกทุกองค์ในศาสนาของพระพุทธเจ้าทุกพระองค์ก็จะทูลถาม พุทธประวัติของ"พระพุทธเจ้าองค์ปฐม"

พระพุทธเจ้าทั้งหลายในอดีตทุกพระองค์ก็จะทรงตรัสแสดงให้ฟังปฐมสาวกได้ฟัง แม้มาในศาสนาของพระพุทธเจ้าของเราก็เหมือนกัน คัมภีร์นี้เป็นคัมภีร์ที่เก่าแก่มาก ต้นฉบับเป็น"ภาษาล้านนา" คณาจารย์ของกรมศิลปากร ได้แปลรวมไว้อยู่ในหนังสือเล่มใหญ่ชื่อ "โลกุปปัตติ อรุณวดีสูตร ปฐมมูล ปฐมกัป และมูลตันไตรย"

@@@@@@

และถ้ามีปัญหาถามว่า พระพุทธเจ้าองค์แรกในพระพุทธศาสนาที่ตรัสรู้ก่อนพระพุทธเจ้าทุกพระองค์ ทรงพระนามว่าอะไร.? พระพุทธเจ้าพระองค์นี้ อุบัตขึ้นก่อนพระพุทธเจ้าทุกพระองค์ และพระองค์ไม่เคยได้เห็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์อื่นใดมาก่อนเลย เพราะยังไม่มีพระพุทธเจ้ามาตรัสรู้ก่อนหน้านั้นเลยแม้แต่องค์เดียว

พระพุทธเจ้าพระองค์นี้ใช้ระยะเวลาในการประทับนั่งบนโพธิบัลลังก์เป็นเวลายาวนานกว่าพระพุทธเจ้าทุกพระองค์ที่เกิดขึ้นมาภายหลัง คือ ทรงใช้เวลา 5,000 ปี นั่งประทับตรัสรู้อยู่ใต้ต้นไม้ 25 ต้นๆละ 200 ปี เพราะพระองค์ไม่เคยสร้างพระบารมี และไม่เคยได้รับพุทธพยากรณ์ในศาสนาพระพุทธเจ้าพระองค์ใดพระองค์มาก่อนเลย พระอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้าองค์ปฐมมูลพระองค์นั้น ทรงพระนามว่า "พระติกขะคัมมะสัมมาสัมพุทธเจ้า" พระองค์มีพระชนม์มายุ 100,000 ปี แล้วจึงเสด็จดับขันธปรินิพพาน


(https://ds.lnwfile.com/_/ds/_raw/jo/bz/wo.jpg)

พระองค์ได้ทรงพยากรณ์เป็นพระองค์แรก ว่า ต่อไปภายภาคหน้า ตระกูลของพระพุทธเจ้าทั้งหลายซึ่งจะมาตรัสรู้ต่อจากพระองค์ จะมี 3 ตระกูล คือ
      1. ปัญญาธิกะ
      2. สัทธาธิกะ
      3. วิริยาธิกะ
ซึ่งมีเหตุมาจาก มานพ 3 คน ได้มีสัทธาเลื่อมใสปั้นพระพุทธรูปเหมือน "พระติกขะ"

    - คนแรก มีวิริยะน้อย และต้องการจะปั้นให้เสร็จเร็ว พระรูปที่ปั้นจึงมีขนาดเล็กที่สุด ด้วยผลแห่งกรรมนี้จึงได้มาตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าประเภท "ปัญญาธิกะ" คือ ใช้เวลาในการสร้างบารมีน้อยเพื่อให้ตรัสรู้ได้เร็วที่สุด และพระวรกายก็เล็กเหมือนกับพระรูปที่ปั้น
    - คนที่สอง มีสัทธามาก แต่มีวิริยะน้อย ปั้นเหมือนพระติกขะมากกว่าคนแรก พระรูปมีขนาดปานกลาง ด้วยผลแห่งกรรมนี้ จึงได้มาตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า ประเภท "สัทธาธิกะ" คือ ใช้เวลาในการสร้างพระบารมีปานกลาง
    - คนที่สาม มีวิริยะแก่กล้ามากที่สุด และต้องการจะปั้นพระพุทธรูปให้เหมือน "พระติกขะ" มากที่สุด จึงได้ใช้ระยะเวลาในการปั้นนานที่สุด และพระพุทธรูปที่ปั้นขนาดใหญ่เท่าองค์จริง ด้วยผลแห่งกรรมนี้จึงได้มาตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าช้าที่สุด แต่มีพระรูปกายสูงใหญ่มากที่สุด ใช้เวลาในการสร้างบารมีนานที่สุด

@@@@@@

อาจจะเข้าใจยากไปหน่อยแต่รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหามครับ นี่คือ มูลเหตุแห่งการเกิดขึ้นของ "พระพุทธเจ้า 3 ประเภท" ครับ

 
ที่มา : บทความเรื่อง พระพุทธเจ้าองค์แรกของโลก พระปฐมพุทธเจ้า
Posted by ละอ่อนเจียงใหม่เมืองป้าว , วันอังคาร ที่ 12 พฤษภาคม 2552 , 15:15:17 น.   
ขอบคุณ : http://oknation.nationtv.tv/blog/bmchiangmai/2009/05/12/entry-1 (http://oknation.nationtv.tv/blog/bmchiangmai/2009/05/12/entry-1)
ขอบคุณภาพจาก : https://ds.lnwfile.com/ (https://ds.lnwfile.com/)