สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ พฤศจิกายน 07, 2019, 05:59:51 am



หัวข้อ: อานิสงส์แห่งการรักษา ศีล 8. แม้สมบัติแห่งพระราชายังเทียบมิได้
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ พฤศจิกายน 07, 2019, 05:59:51 am

(https://i0.wp.com/goodlifeupdate.com/app/uploads/2019/11/%E0%B8%9B%E0%B8%81-%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B9%82%E0%B8%9A%E0%B8%AA%E0%B8%96.jpg?w=846)


อานิสงส์แห่งการรักษา ศีล 8 แม้สมบัติแห่งพระราชายังเทียบมิได้

ครั้งพระพุทธเจ้าประทับอยู่ ณ พระเชตวันวิหาร ในกรุงสาวัตถี พระองค์ทรงแสดงธรรมแก่พระภิกษุทั้งหลาย โดยตรัสว่า

“ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย อุโบสถศีลประกอบด้วย ศีล 8 ประการ ผู้ใดรักษาอุโบสถศีลได้ ย่อมมีอานิสงส์มาก อุโบสถศีลนี้ประกอบด้วย

(1) การละจากการฆ่าสัตว์ 
(2) การละจากการลักทรัพย์ของผู้อื่นมาเป็นของตน
(3) การรักษาพรหมจรรย์ ไม่เสพเมถุนกรรม (ไม่มีเพศสัมพันธ์)
(4) ไม่พูดโกหก 
(5) ไม่ดื่มสุราและของมึนเมา
(6) เว้นจากการกินอาหารในยามวิกาล
(7) ไม่ชมระบำรำฟ้อน ขับร้องใดใด ไม่ตกแต่งตัวด้วยดอกไม้และของหอม และ
(8) ไม่นั่งและนอนบนที่นอนสูงใหญ่”

แล้วศีล 8 หรือ อุโบสถศีลมีอานิสงส์อย่างไร พระพุทธเจ้าทรงเปรียบอานิสงส์แห่งการรักษาศีล 8 ไว้ว่า พระราชาผู้มีราชสมบัติ และมีอำนาจปกครองสูงสุดในรัฐทั้ง 16  (มหาชนบทในสมัยพุทธกาล) ยังไม่สามารถเทียบเท่าผู้ที่รักษาศีล 8 ประการนี้ได้ เพราะไม่ว่าจะชายหรือหญิงหากได้รักษาศีล 8 เมื่อตายไปก็จะได้ครอบครองสมบัติอันเป็นทิพย์ของเทพยดา (เกิดบนสวรรค์) และเปรียบเหมือนแสงรัศมีของพระจันทร์ที่ข่มหมู่ดวงดาวทั้งหลาย

@@@@@@

ครั้งพระพุทธเจ้าประทับอยู่ ณ บุพพาราม อันเป็นวัดที่นางวิสาขามหาอุบาสิกาสร้างถวาย พระองค์ได้ตรัสเรื่องศีล 8 แก่นางวิสาขาว่า

”วิสาขา เธอจงตระหนักถึงศีล 8 ดังนี้ว่า อริยบุคคลทั้งหลายต้องละจากการฆ่าสัตว์ การละจากการลักทรัพย์ของผู้อื่นมาเป็นของตน การรักษาพรหมจรรย์ ไม่เสพเมถุนกรรม (ไม่มีเพศสัมพันธ์) ไม่พูดโกหก ไม่ดื่มสุราและของมึนเมา เว้นจากการกินอาหารในยามวิกาล ไม่ชมระบำรำฟ้อน ขับร้องใดใด ไม่ตกแต่งตัวด้วยดอกไม้และของหอม และไม่นั่งและนอนบนที่นอนสูงใหญ่“

”ศีลนี้พระอรหันต์ทั้งหลายปฏิบัติกันมา พระอรหันต์บางรูปไม่นอนบนเตียง แต่นอนบนลาดหญ้า รวมทั้งผู้ปฏิบัติย่อมได้ทิพยสมบัติของเทวดาที่เหนือราชสมบัติของพระราชา ถึงพระราชาพระองค์นั้นจะครองแว่นแคว้นน้อยใหญ่มากมายอย่างไรก็ตาม  และอานิสงส์ของการรักษาศีล 8 ยังทำให้คนนั้นไม่ถูกใครนินทาว่าร้ายอีกด้วย“


 
ที่มา : www.84000.org/อุโปสถวรรค (http://www.84000.org/อุโปสถวรรค)
ภาพ : www.pexels.com (http://www.pexels.com)
ขอบคุณ : https://goodlifeupdate.com/healthy-mind/182796.html (https://goodlifeupdate.com/healthy-mind/182796.html)
By nintara1991 , 6 November 2019