สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ มีนาคม 20, 2020, 06:31:44 am



หัวข้อ: "รักตัวกลัวตาย" เหตุเพราะ นตฺถิ อตฺตสมํ เปมํ - ความรักอื่นเสมอด้วยตนไม่มี
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ มีนาคม 20, 2020, 06:31:44 am

(https://siamrath.co.th/files/styles/1140/public/img/20200221/20789af74a46bc4fb9e321ce3e9b6cab62619dacbe19344acea3053fd6ab89b4.jpg?itok=5fnLgaEa)


นิยามความรักฉบับ “พระมหาประนอม ธมฺมาลงฺกาโร”

“รักให้เป็น” เริ่มต้นที่ “รักตัวเอง”
นตฺถิ อตฺตสมํ เปมํ - ความรักอื่นเสมอด้วยตนไม่มี


ธรรมะที่ “พระมหาประนอม ธมฺมาลงฺกาโร” จากวัดจากแดง จ.สมุทรปราการ นำมาฝากในเดือนแห่งความรัก ในโอกาสมาแสดงธรรมบรรยายใน โครงการ“เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” จัดโดย บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย ที่ดำเนินอย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 24 ณ อาคารซี.พี.ทาวเวอร์ ถนนสีลม ตามปณิธานองค์กรที่ต้องการร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน

คนเราล้วนปรารถนาความรัก เรียกร้องหาความรักจากคนรอบข้าง จนลืมไปว่า แท้จริงแล้วคนที่จะรักเราได้ดีที่สุดก็คือตัวเอง ดังที่พุทธศาสนสุภาษิตที่หยิบยกมาไว้เบื้องต้น

ในสมัยพุทธกาลพระเจ้าปเสนทิโกศล ตรัสถามพระนางมัลลิกาผู้เป็นพระมเหสีว่า ในโลกนี้ใครคือผู้ที่พระนางรักมากที่สุด ด้วยประสงค์ได้ยินพระมเหสีตรัสว่าเป็นพระองค์ แต่พระนางมัลลิกากลับตรัสตอบว่า คนที่พระนางรักนั้นคือตัวพระนางเอง สร้างความไม่พอใจ น้อยใจให้แก่พระเจ้าปเสนทิโกศลอย่างมาก จนนำเอาความนี้ไปตรัสพ้อกับพระพุทธเจ้า ซึ่งพระพุทธองค์ทรงอธิบายว่าพระนางมัลลิกานั้นเป็นผู้มีความซื่อตรง เพราะสิ่งที่พระนางตรัสตอบนั้นถูกต้องแล้ว

@@@@@@

ในเมื่อตนเป็นผู้ที่รักตัวเองได้ดีที่สุด ก็ต้องรู้ว่าความรักที่ถูกต้องคืออะไร รักแท้คือ รักด้วยเมตตา รักที่มีปัญญา คนที่รักตัวเองย่อมไม่หาเรื่องเดือดร้อนมาใส่ตัว ไม่นำความทุกข์มาใส่ตัว ไม่ทำตัวเองให้เดือดร้อนทั้งในชาตินี้ และชาติหน้า อย่างนี้จึงเรียกว่ารักตัวเองเป็น

คนรักตัวเองย่อมดูแลร่างกายตนให้แข็งแรง ดูแลจิตใจตนให้เข้มแข็ง คนที่มีจิตใจเข้มแข็ง จะแสดงออกภายนอกด้วยความอ่อนน้อม และอ่อนโยน เพราะเขามีขันติ และเมตตา

“คนที่แสดงออกขี้โมโห ที่จริงแล้วข้างในเขาอ่อนแอ จึงต้องแสดงออกภายนอกด้วยการใช้อำนาจไปข่มขู่ผู้อื่น ส่วนคนเข้มแข็งจะแสดงน้ำใจไม่ตรีต่อคนรอบข้าง เหมือนมะตูมอ่อนในแข็งนอก มะกอกอ่อนนอกแข็งใน” พระมหาประนอมกล่าว

@@@@@@

ตัวเราเกลียดความทุกข์ รักความสุขฉันใด ผู้อื่นก็เกลียดความทุกข์ รักความสุขเช่นเดียวกันฉันนั้น ในเมื่อเรารักตัวเรา ผู้อื่นก็รักตัวเขา ดังนั้น ก็อย่าได้เบียดเบียนกัน และมอบความรักให้แก่กันบ้างตามโอกาส เราเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทำดีเริ่มต้นที่ตัวเราก่อน ก็จะนำมาซึ่งสังคมที่อุดมไปด้วยความรักได้

สำหรับผู้สนใจร่วมฟังธรรมบรรยายดีๆ ในโครงการ “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” สามารถเข้าร่วมได้ที่ชั้น 11 อาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ ถนนสีลม ทุกวันศุกร์ เวลา 12:00-13:30 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ



ขอบคุณ : https://siamrath.co.th/n/134280
สยามรัฐออนไลน์ ,21 กุมภาพันธ์ 2563 ,12:29 น