สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ พฤษภาคม 25, 2021, 06:28:05 am



หัวข้อ: เปิดตำนาน.! ‘หออุปคุต’ กราบขอพร ‘พระเวียงจันทร์’ อายุกว่า 100 ปี
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ พฤษภาคม 25, 2021, 06:28:05 am
(https://static.naewna.com/uploads/news/source/574984.jpg)


เปิดตำนาน.! ‘หออุปคุต’ กราบขอพร ‘พระเวียงจันทร์’ อายุกว่า 100 ปี


เริ่มเข้าสู่ฤดูฝน มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง น้ำเจิ่งนองเต็มท้องทุ่งนา เกษตรกรผู้ทำนาปลูกข้าว ต่างทำนากันอย่างเร่งรีบ ให้ทันฝน และมีจำนวนไม่น้อย ก่อนไปที่นา ช่วงเช้า จะต้องทำบุญตักบาตร ไปวัดถวายอาหารแด่พระภิกษุ สามเณร ทุกวัน เพื่อความเป็นสิริมงคล สร้างขวัญและกำลังใจ ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 นั่นเอง 

วันนี้ “ทีมข่าวเฉพาะกิจแนวหน้าออนไลน์” จะพาไปชม “วัดรังสิยาราม” ต.ไก่คำ อ.เมืองอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ เนื่องจากวัดแห่งนี้ ตั้งอยู่ไม่ไกล เพราะห่างตัวเมืองอำนาจเจริญเพียง 5 กิโลเมตร ไปตามถนนชยางกูร(อำนาจเจริญ-อุบลราชธานี) โดยมีพระสงฆ์ 7 รูป ไม่มีสามเณรและแม่ชี สังกัดมหานิกาย บนเนื้อที่ 5 ไร่ ประกอบด้วย กุฏิพระสงฆ์ 7 หลัง ศาลาการเปรียญ อุโบสถ "หออุปคุต" และ "สิม" เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี แม้จะเป็นวัดขนาดเล็กก็มีพุทธศาสนิกชน เข้าไปทำบุญ สร้างกุศล ปฏิบัติธรรมและฟังธรรมเทศนาจากเจ้าอาวาสวัด ไม่ได้ขาด 


(https://static.naewna.com/uploads/files2017/images/100_6876.jpg)

ที่สำคัญวัดแห่งนี้ ญาติโยม พุทธศาสนิกชน ทุกคน ต่างปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับมาตรการป้องกันโรคโควิด 19 แบบชีวิตวิถีใหม่(NEW NORMAL) เช่น สวมหน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า เว้นระยะห่างการนั่งทำบุญ ปฏิบัติธรรม และทางวัดมีจุดล้างมือ เจลแอลกอฮอล์ และวัดอุณหภูมิของผู้ที่เข้าวัดอีกด้วย

สำหรับสิมตั้งอยู่หน้าศาลาการเปรียญ อาคารเป็นลักษณะคล้ายดินเหนียวผสมปูน หลังคามุงด้ายหญ้าคา ด้านหน้าประตูทางเข้าบริเวณผนังจะพบเห็นภาพวาดสมัยโบราณ อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี เรื่อราวประวัติของพระพุทธเจ้าและการสอนคนทำความดี หากทำไม่ดี ก็จะตกนรกตามระดับชั้นต่างๆในฐานความผิด เพื่อต้องการสื่อให้รู้ถึงการทำความชั่วและให้เกรงกลัวต่อบาป 

นอกจากนี้ภายในสิม ก็จะเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางมารวิชัย ชาวบ้านเรียกว่า พระเวียงจันทร์ ฝีมือ สกุลช่างเวียงจันทร์ ว่ากันว่า มีอายุกว่า 100 ปี เมื่อครั้งที่ชาวลาวเข้ามาค้าขายในภาคอีสานตอนล่าง เมื่อผ่านอำนาจเจริญ จึงได้สร้างพระพุทธรูปตามแรงศรัทธาขึ้น เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางใจและสักการบูชาด้วย  ซึ่งมีเรื่องเล่าขานต่อๆกันมาหลายสิบปีว่า พระเวียงจันทร์ จะแสดงปาฏิหาริย์  ในช่วงวันเข้าพรรษาและวันพระ ในเวลากลางคืนช่วงใกล้รุ่งจะพบเห็นดวงไฟประกายแสง 7 สี ออกจากพระพุทธรูป ซึ่งผู้เฒ่า ผู้แก่ในหมู่บ้านที่นั่งปฏิบัติธรรมภายในศาลาการเปรียญมักจะพบเห็นปรากฏการณ์เหนือธรรมชาตินี้บ่อยครั้ง ชาวบ้านไก่คำต่างก็ทราบดีและมีความเคารพศรัทธามาก ที่ผ่านมา จึงมีชาวบ้านที่เดือดร้อนเข้ามาขอพรเป็นประจำและก็สมหวังทุกราย


(https://static.naewna.com/uploads/files2017/images/100_6880.jpg)

ส่วนด้านขวาสิมโบราณห่างกัน 3 เมตร ก็จะพบเห็น บ้านไม้สี่เหลี่ยมขนาดเล็ก มีเสา 4 ด้าน ยกสูงจากพื้นดินประมาณ 2 เมตร ชาวอีกสาน เรียกว่า หออุปครุฑ ภายในก็จะบรรจุ จีวร บาตร กระติกน้ำ กาน้ำ ร่ม ฯลฯ ซึ่งหออุปครุฑนี้ มีไว้สำหรับทำพิธีในโอกาสที่ทางวัดจัดงานบุญประจำปี เช่น บุญเผวช บุญสงกรานต์ และอื่นๆ ก่อนงานบุญจะต้องมีการอับเชิญพระอุปคุต ถือว่า มีอุทธิฤทธิ์มาก ซึ่งเป็นสาวกของพระพุทธเจ้า จึงมีการทำพิธีบริเวณป่าด้านทิศใต้ของวัด โดยอัญเชิญพระอุปคุฑมาสถิตที่หออุปครุฑ เพื่อปกป้องรักษาประชาชนที่มาเที่ยวงานหรือร่วมงานบุญ มีความปลอดภัย ไม่ให้เกิดเหตุหรือภัยที่เป็นอุปสรรคต่อการจัดงานบุญได้

นอกจากนี้ วัดรังสิยารม ยังได้เปิดทำการสอนวิชา พระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ ซึ่งที่ผ่านมา มีพ่อแม่ผู้ปกครองส่งบุตรหลานเข้ามาศึกษาหาความรู้อย่างต่อเนื่อง นับว่าประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง ทว่า ตั้งแต่เกิดโรคระบาดโควิด 19 จึงต้องหยุดสอน เพราะป้องกันโควิด-19 และก่อนเดินทางกลับ ควรแวะกราบขอพรและฟังธรรมเทศนากับเจ้าอาวาสวัดรังสิยาราม เพื่อความเป็นสิริมงคล เป็นแนวทางในการทำงาน ดำเนินชีวิต อันนำไปสู่หนทางแห่งความสำเร็จ   


(https://static.naewna.com/uploads/files2017/images/100_6879.jpg)

ซึ่งท่านเทศนาตอนหนึ่งว่า การทำคุณงาม ความดีทุกครั้ง เช่น การได้ช่วยเหลือคน การได้ทำประโยชน์ส่วนรวม ย่อมก่อให้เกิดความดีใจ นั่นแหละ คือบุญให้รีบส่งบุญถึงผู้ที่เราต้องการให้บุญ ซึ่งบุญที่ทำไว้มีมากมายที่สะสมอยู่ในสรวงสวรรค์ ทั้งที่ทำในอดีตชาติหรือในชาตินี้ สามารถเบิกบุญนั้นมาแจกจ่าย อุทิศให้แก่ผู้ที่อยู่ในโลกวิญญาณได้ คนในศาสนาไหนก็ส่งบุญได้ ไม่ว่า คริสต์ อิสลาม ฮินดู ซิก ล้วนมีวิธีสร้างกุศลผลบุญสะสมคุณงามความดี ด้วยกันทั้งสิ้น เมื่อเกิดบุญกุศลขึ้น สามารถส่งถึงผู้อยู่ในโลกทิพย์ได้ด้วยวิธีเดียวกัน ถึงเช่นกัน ก่อผลลัพท์แบบเดียวกัน พุทธศาสนาต่างจากศาสนาอื่นที่มีสุดยอดของการหลุดพ้น คือ นิพพาน 

ผลของการส่งบุญ -ทำให้เทวดาที่ได้รับบุญแล้วมีอิทธิฤทธิ์ขึ้น สามารถช่วยเหลือผู้ส่งบุญให้ได้รับความสำเร็จ – ทำให้เจ้ากรรมนายเวรหยุดการจองเวรแล้วกลับมาเป็นมิตรที่ดี –ทำให้เป็นที่รักของเทวดาและมนุษย์ สัตว์ทั้งหลาย ไปทางไหนมีเสน่ห์แก่ผู้พบเห็น เป็นต้น

การจ่ายบุญนี้ ใช้กันมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล แต่สาบสูญไป เมื่อ 600 ปี ถ้าค้นคว้าในพระไตรปิฎกก็พบมากแห่ง ที่เกี่ยวข้องกับการทำบุญและเทวดาผู้รับบุญ ฉะนั้น ญาติโยม ทั้งหลาย ควรหมั่นทำบุญ ทำทาน  สร้างกุศลให้มากๆ ชีวิตจะได้มีแต่ความสุข ความเจริญนั่น

(https://static.naewna.com/uploads/files2017/images/100_6882.jpg)



ขอบคุณ : https://www.naewna.com/likesara/574984 (https://www.naewna.com/likesara/574984)
วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 12.09 น.