สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ พฤศจิกายน 21, 2021, 09:06:52 am



หัวข้อ: 3 วิธี ทำทานอย่างไร ให้ได้อานิสงส์สูงสุด
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ พฤศจิกายน 21, 2021, 09:06:52 am

(https://s.isanook.com/ho/0/rp/r/w728/ya0xa0m1w0/aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL2hvLzAvdWQvNDMvMjE3MjE3L3Nhbm9va190aHVtYm5haWxfMTIwMHg3MjAoMzIuanBn.jpg)


3 วิธี ทำทานอย่างไร ให้ได้อานิสงส์สูงสุด

การให้ทาน คือการแบ่งปัน เอื้อเฟื้อ เสียสละ ในสิ่งใดสิ่งหนึ่งด้วยจิตใจที่บริสุทธิ์ ซึ่งสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้ให้แง่คิดไว้ในหนังสือเรื่อง วิธีสร้างบุญบารมี แก่ผู้ที่ชอบทำบุญ ทำทาน ให้ได้เรียนรู้ และนำไปปฏิบัติตาม ซึ่งในเรื่องของการทำทานนั้น ได้กล่าวถึงองค์ประกอบ 3 ประการ ในการทำทานให้ได้บุญบารมีมาก จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

@@@@@@@

1. วัตถุทานที่ให้ต้องบริสุทธิ์

วัตถุทาน คือการที่เสียสละสิ่งของ ทรัพย์สินของตนให้เป็นทาน ซึ่งวัตถุสิ่งนั้น จะต้องเป็นของที่บริสุทธิ์ นั่นก็คือของที่ได้มาจากการแสวงหาเอง ได้ความด้วยความบริสุทธิ์จากการประกอบอาชีพของตน ไม่ได้ไปเบียดเบียนผู้อื่นให้ได้มาซึ่งของสิ่งนั้น เช่น การยักยอก ทุจริต ฉ้อโกง ปล้นทรัพย์ กล่าวคือการทำผิดกฎหมายนั่นเอง

@@@@@@@

2. เจตนาในการสร้างทานต้องบริสุทธิ์

    - ระยะก่อนที่จะให้ทาน ก่อนที่จะให้ทานต้องมีจิตที่ร่าเริงเบิกบาน ยินดีที่จะให้ทานนั้นแก่ผู้อื่น
    - ระยะที่กำลังลงมือให้ทาน ระยะที่กำลังมือให้ทานนั้น ก็ต้องทำด้วยจิตใจที่ร่าเริงยินดี และเบิกบานที่จะในทานที่กำลังให้กับผู้อื่น
    - ระยะหลังจากที่ได้ให้ทานไปแล้ว เมื่อให้ทานไปแล้ว หากได้หวนถึงทานที่ได้ให้ไป ก็มีจิตใจที่ร่าเริงเบิกบาน ยินดีกับทานที่ให้ไป
    กล่าวคือเจตนาบริสุทธิ์ในการทำทานอยู่ที่จิตใจ ที่ยินดีที่จะทำทานนั้น ซึ่งการทำทานด้วยเจตนาอันไม่บริสุทธิ์ ก็เช่น ทำทานด้วยความฝืนใจ ทำเพราะเสียไม่ได้ หรือต้องจำใจทำทาน

@@@@@@@

3. เนื้อนาบุญของผู้รับทานต้องบริสุทธิ์

การให้ทานนั้น บุคคลที่เราให้ทานด้วยเป็นสิ่งสำคัญ คือต้องให้ทานกับผู้ที่มีเนื้อนาบุญที่บริสุทธิ์ หากผู้ที่ได้รับทานเป็นคนที่ไม่ดี ทานที่ทำไปนั้นก็ไม่ผลิดอกออกผล




ขอขอบคุณ :-
ข้อมูล : กรมส่งเสริมวัฒนธรรม
ภาพ  : istockphoto
web : https://www.sanook.com/horoscope/217217/ (https://www.sanook.com/horoscope/217217/)
21 พ.ย. 64 (07:30 น.) ,By Mintra T.