สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ กุมภาพันธ์ 03, 2022, 08:42:00 am



หัวข้อ: เริ่มเทศกาล "เขาวงพระจันทร์" 2565 | ขึ้นบันได 3,790 ขั้น นมัสการรอยพระพุทธบาท
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กุมภาพันธ์ 03, 2022, 08:42:00 am

(https://static.thairath.co.th/media/4DQpjUtzLUwmJZZSB0CUNSnQj7i4gpDySwtv3hNp5neM.webp)


เริ่มเทศกาล "เขาวงพระจันทร์" 2565 | ขึ้นบันได 3,790 ขั้น นมัสการรอยพระพุทธบาท (คลิป)

เริ่มแล้ว เทศกาลพิชิต "เขาวงพระจันทร์" ประจำปี 2565 ขึ้นบันได 3,790 ขั้น นมัสการรอยพระพุทธบาท ระหว่างวันที่ 1-15 กุมภาพันธ์ ตลอด 24 ชั่วโมง

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเพณีการขึ้นเขาวงพระจันทร์ นมัสการรอยพระพุทธบาท สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พิชิตเขาวงพระจันทร์ 3,790 ขั้น ประจำปี 2565 ในปีนี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ทางวัดเขาวงพระจันทร์ จึงงดจัดงานที่มีการรื่นเริง หรือมโหรสพต่างๆ ออกไป แต่ยังมีการเปิดไฟอำนวยความสะดวกให้ผู้แสวงบุญขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาวงพระจันทร์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 รวม 15 วัน 15 คืน


(https://static.thairath.co.th/media/4DQpjUtzLUwmJZZSB0CUNSnQj7i4gpD1ySLpzDtIz4as.webp)

ทั้งนี้ เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่าได้มากราบสักการะหลวงพ่อพุทธโชค พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ศิลปะแบบเชียงแสนยุคต้นที่ประดิษฐานอยู่ที่เชิงเขาวงพระจันทร์ ซึ่งถือเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดลพบุรี และใหญ่เป็นลำดับที่ 2 ของประเทศไทย รองจากพระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ ตรงจุดนี้เราก็จะได้พักให้หายเหนื่อย และชมวิวสวยๆ อีกด้วย

สำหรับ "เขาวงพระจันทร์" มีลักษณะทั่วไปของภูเขา เมื่อมองจากที่สูงจะมีรูปร่างเป็นวงคล้ายรูปพระจันทร์ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดลพบุรี มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 650 เมตร และเมื่อวัดระยะทางจากเชิงเขา ถึงยอดเขา โดยแนวบันไดจะมีความยาว ประมาณ 1,680 เมตร ด้านบนเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท และนับว่าเป็นภูเขาที่เป็นที่ตั้งของยอดเขาแห่งศรัทธา เป็นแหล่งท่องเที่ยวของนักแสวงบุญ ที่นับได้ว่าเป็นอันซีนไทยแลนด์


(https://static.thairath.co.th/media/4DQpjUtzLUwmJZZSB0CUNSnQj7i4gpD3yafuqtm0c4cB.webp)

มีตำนานคู่เมืองลพบุรีมาช้านาน ด้วยมีรอยพระพุทธบาท ซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดสูงสุดของเขา ซึ่งพุทธศาสนิกชน จะต้องเดินขึ้นบันไดทั้งหมด 3,790 ขั้น เพื่อขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาท ตามคติของพุทธศาสนิกชน ซึ่งเชื่อกันว่าจะได้เข้าเฝ้าองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อันเป็นบุญสูงสุด และเป็นการเสริมสิริมงคลให้ตนเองและครอบครัว โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี ประชาชน โดยเฉพาะชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งใกล้ และไกล จะหลั่งไหลกันมานมัสการรอยพระพุทธบาท และพระพุทธรูป บนยอดเขาแห่งนี้ อย่างเนืองแน่นเป็นประจำตลอดช่วงเทศกาล

ทำให้สิ่งก่อสร้างและรูปแบบของการแสดงความเคารพที่วัดแห่งนี้ จึงมีอิทธิพลจีนนิกายฝ่ายมหายานอยู่มาก และถือเป็นภูเขา หนึ่งใน 2 แห่งในทั่วประเทศ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นได้ในเวลากลางคืนแบบตลอด 24 ชั่วโมง (เฉพาะในช่วงเทศกาล) เช่นเดียวกับ เขาคิชฌกูฏ ที่ จังหวัดจันทบุรี

ทั้งนี้ในช่วงเทศกาล ตามเส้นทางเดินในช่วงค่ำคืน ทางวัดได้มีการประดับไฟ เพื่อความสว่างไสว สวยงาม และตามเส้นทางเดิน จะมีจุดแวะพักอยู่หลายที่ มีร้านค้า ซึ่งก็มีบริการขายเครื่องดื่ม ผ้าเย็น ยาดม เพื่อคลายร้อนและเพิ่มพลังในการจะเดินหน้าต่อไป และเมื่อเดินทางขึ้นถึงยอดเขา จะมีจุดที่ให้ทุกคนแวะถ่ายรูปเช็กอิน กับป้ายข้อความขนาดใหญ่ ที่ระบุว่า "ในที่สุดเราก็พิชิตเขาวงพระจันทร์ 3,790 ขั้น" ไว้ไปอวดเพื่อนอีกด้วย

(https://static.thairath.co.th/media/4DQpjUtzLUwmJZZSB0CUNSnQj7i4gpDz5tAHJINcTwBa.webp)

(https://static.thairath.co.th/media/4DQpjUtzLUwmJZZSB0CUNSnQj7i4gpD2TVmoPwgmWY41.webp)

นอกจากจะได้กราบนมัสการรอยพระพุทธบาท เป็นการเสริมสิริมงคลแก่ตนเองแล้ว ยังได้กราบนมัสการเทพและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกหลายองค์ เช่น องค์เทพเจ้ากวนอู องค์พระโพธิสัตว์กวนอิม และหลวงพ่อโอภาสี รวมถึงยังได้ชมวิวอ่างเก็บน้ำรูปหัวใจสวยงาม ซึ่งอยู่เบื้องล่างอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวที่จะขึ้นเขาวงพระจันทน์ ในปีนี้ ทางวัดขอความร่วมมือ ลดความเสี่ยง ด้วยการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล หรือกลุ่มคณะ อย่างน้อย 2 เมตร และอย่าลืม สวมหน้ากากอนามัย และพกเจลแอลกอฮอล์ ล้างมือของตนเองติดขึ้นไปด้วย เพื่อป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากโควิด-19 ตามมาตรการท่องเที่ยวปอดภัย ไร้โควิด-19 ตามที่ ศบค.กำหนด อีกด้วย.

ชมวิดีโอคลิปได้ที่ : https://www.thairath.co.th/video/news/topnews/hotclip/592110 (https://www.thairath.co.th/video/news/topnews/hotclip/592110)





ขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/news/local/2304101 (https://www.thairath.co.th/news/local/2304101)
ไทยรัฐออนไลน์ , 2 ก.พ. 2565 09:03 น.