หัวข้อ: คำฝากพิจารณา ประจำวันนี้ 22/2/54 เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ กุมภาพันธ์ 22, 2011, 08:13:44 am (http://board.goosiam.com/imgupload/ans543115.jpg) ความสะอาด เกิดขึ้นได้จากการปัดกวาด ต้องเข้าใจว่าปัดกวาดทำไมความสว่าง เกิดขึ้นได้เพราะมีความมืด แสงสว่างต้องมีการกระทำ ความสงบ เกิดขึ้นได้เพราะปล่อยวาง เพราะความสงบเป็นธรรม เดิมแท้ กิเลสเกิดขึ้นทางตา ดับทางตาไม่ได้ ไม่ใช่แก้ด้วยการหลับตา ต้องดับที่ใจ นะจ๊ะ กิเลสเกิดขึ้นทางหู ดับทางหูไม่ได้ ไม่ใช่แก้ด้วยการปิดหู ต้องดับที่ใจ นะจ๊ะ กิเลสเกิดขึ้นทางจมูก ดับทางจมูกไม่ได้ ไม่ใช่แ้ก้ด้วยการปิดจมูก ต้องดับที่ใจ นะจ๊ะ กิเลสเกิดขึ้นทางลิ้น ดับทางลิ้นไม่ได้ ไม่ใช่แก้ด้วยการปิดปาก ต้องดับที่ใจ นะจ๊ะ กิเลสเกิดขึ้นทางกาย ดับทางกายไม่ได้ ไม่ใช่แก้ด้วยการบำบัดกาย ต้องดับที่ใจ นะจ๊ะ กิเลสเกิดขึ้นทางใจ ดับทางใจนั้นได้ ไม่ใช่แก้ด้วยการส่งดับส่วนอื่น ๆ ต้องดับที่ใจ นะจ๊ะ การรู้ดับ เบื้องต้น ต้องมีสติ เพื่อการปล่อยวาง การปล่อยวาง ต้องมีปัญญา เห็นตามความเป็นจริง การรู้ดับ อย่างสิ้นสุด ต้องมี สติ มีสมาธิ มีปัญญา รู้เห็นแจ้งตามความเป็นจริง อย่างยิ่งยวด เจริญธรรม ;) หัวข้อ: Re: คำฝากพิจารณา ประจำวันนี้ 22/2/54 เริ่มหัวข้อโดย: หมิว ที่ กุมภาพันธ์ 22, 2011, 08:54:07 am ขอบคุณพระอาจารย์ จะน้อมรับไว้ ปฏิบัติคะ
:25: หัวข้อ: Re: คำฝากพิจารณา ประจำวันนี้ 22/2/54 เริ่มหัวข้อโดย: sayamol ที่ พฤษภาคม 24, 2012, 08:49:25 am จากกระทู้นี้ พระอาจารย์ชี้ให้เห็นว่า เรื่องของใจ มีความสำคัญมากใช่หรือไม่คะ
ขอบคุณคะ :c017: :13: หัวข้อ: Re: คำฝากพิจารณา ประจำวันนี้ 22/2/54 เริ่มหัวข้อโดย: arlogo ที่ พฤษภาคม 25, 2012, 11:09:59 am จากกระทู้นี้ พระอาจารย์ชี้ให้เห็นว่า เรื่องของใจ มีความสำคัญมากใช่หรือไม่คะ ต้องขอตอบตามความเป็นจริง เรื่องของใจ มิได้สำคัญกว่ากาย และ เรื่องของกาย มิได้สำคัญกว่า ใจ แต่หากทั้งสองประการ คือ กาย และ ใจ มีความสำคัญเท่ากัน เพราะทั้งสองอย่างก็ต้องบรรลุธรรมเช่นกัน การเข้าถึงธรรม บรรลุ ทั้ง รูป และ นาม เจริญพร ;) |