หัวข้อ: มีใครเห็นด้วยกับผมบ้างครับว่า การภาวนาไม่จำเป็นต้องไปที่วัด เริ่มหัวข้อโดย: pongsatorn ที่ กุมภาพันธ์ 26, 2011, 05:02:18 pm มีใครเห็นด้วยกับผมบ้างครับว่า การภาวนาไม่จำเป็นต้องไปที่วัด
โดยส่วนตัวผมเป็นคนที่ไม่ค่อยไปวัด แต่เรื่องทำบุญ ก็จะไปบ้าง ส่วนใหญ่อาศัยไปร่วมชุมนุมกับกลุ่มเพื่อนปฏิบัติธรรม และก็อาศัยปฏิบัติภาวนาด้วยตนเองที่บ้านครับ ผมจึงมีความเห็นว่า การภาวนาไม่จำเป็นต้องไปที่วัด ใครเห็นด้วยบ้างครับ.... :s_hi: หัวข้อ: Re: มีใครเห็นด้วยกับผมบ้างครับว่า การภาวนาไม่จำเป็นต้องไปที่วัด เริ่มหัวข้อโดย: RATCHANEE ที่ กุมภาพันธ์ 27, 2011, 05:17:58 am อันนี้ทำโพลล์ หรือ คะ
ก็เห็นด้วย 50 % นะ อีก 50 % ก็ไม่เห็นด้วยคะ เพราะมีเรื่องการฝึกภาวนา ดี ๆ ที่จะมีในวัด อีกหลายอย่างคะ การได้เปลี่ยน ทัศนียภาพ จากบ้าน เป็นวัดบ้าง จะสามารถ เจริญอนุสสติ ต่อพระรัตนตรัยได้มากขึ้นคะ :19: หัวข้อ: Re: มีใครเห็นด้วยกับผมบ้างครับว่า การภาวนาไม่จำเป็นต้องไปที่วัด เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กุมภาพันธ์ 28, 2011, 09:22:09 pm เห็นด้วยครับ หากกัลยาณมิตรไม่ได้อยู่ที่วัด ก็ไม่จำเป็นต้องไปที่วัด
แต่สถานที่ภาวนาของแต่ละคน อาจต่างกันไปตามจริตนะครับ ที่สับปายะอาจเป็นโคนไม้ เรือนว่าง ถ้ำ วัด หรืออื่นๆก็ได้ :s_good: ;) หัวข้อ: Re: มีใครเห็นด้วยกับผมบ้างครับว่า การภาวนาไม่จำเป็นต้องไปที่วัด เริ่มหัวข้อโดย: prachabeodee ที่ มีนาคม 01, 2011, 09:09:47 am ขึ้นอยู่กับเหตุและปัจจัยแวดล้อมด้วยว่า....เป็นใจขนาดไหน.....
ถ้ามีเวลาก็ปฎิบัติแบบอยู่วัดก็ดีเพราะเป็นที่สัมปายะกว่า(แต่บางวัดก็ไม่แน่เหมือนกัน)แต่ถ้าไม่มีเวลาก็ปฎิบัตินอกวัดก็ได้ถ้ารู้จักวิธีแล้ว,หรือบางทีก็ปฎิบัตินอกวัดดีกว่าเพราะจะได้สิ่งกระทบหรือแบบทดสอบมากกว่าในวัด..... ...................... ทั้งหมดทั้งสิ้นก็ขึ้นอยู่กับหลายเหตุปัจจัย....ลองเลือกดูว่าจะเอาที่ไหนเป็นสรณะหรือจะเอาทั้งสองอย่าเลย ก็คงไม่มีใครว่ามั๊ง...ป้าว่า............. :34: :bedtime2: :015: หัวข้อ: Re: มีใครเห็นด้วยกับผมบ้างครับว่า การภาวนาไม่จำเป็นต้องไปที่วัด เริ่มหัวข้อโดย: kira-d-note ที่ มีนาคม 05, 2011, 07:35:52 am เห็นด้วยคะ ต้องไปที่วัดก่อน คะเพราะถ้าอยู่ที่บ้าน ทาน ศีล ภาวนา ไม่สมบูรณ์คะ
:93: หัวข้อ: Re: มีใครเห็นด้วยกับผมบ้างครับว่า การภาวนาไม่จำเป็นต้องไปที่วัด เริ่มหัวข้อโดย: DANAPOL ที่ มีนาคม 05, 2011, 07:47:47 am เห็นด้วย..ที่ภาวนา ปฏิบัติ นั้น ที่ไหน ๆ ก็ได้ เพราะธรรมะ ของพระพุทธเจ้า เป็น อกาลิโก ไม่จำกััดกาลเวลา
ไม่จำกัดสถานที แต่ไม่เห็นด้วย .... เพราะสถานที่เราควรจะได้เรียน ศึกษาเข้าใจในหลักธรรม เบื้องต้น ควรจะเป็นที่วัด ครับ เพราะ ผมว่ามี ฟีล fill ไม่เหมือนกันนะครับ การได้เห็น ชม สนทนา กับกัลยาณมิตร ที่วัดมีโอกาสสูงกว่านะครับ ถึงแม้เราจะสนทนากันได้ ในออนไลน์ เห็นรูป ดูวีดีโอ แต่เวลาไปสถานที่จริง จะมีความรู้สึกอีกแบบครับ ต้องลองถามพวก คณะธรรมสัญจร ในเว็บนี้ดูครับ... |