สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ ตุลาคม 10, 2022, 06:32:54 am



หัวข้อ: "ปวารณา" หลักธรรมในวันออกพรรษา | ชาวบ้านควรน้อมนำมาปฏิบัติ
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ ตุลาคม 10, 2022, 06:32:54 am

(https://static.thairath.co.th/media/4DQpjUtzLUwmJZZSBHzDqp6AjZh2yFnCO0bTkweczzs8.webp)


"ปวารณา" หลักธรรมในวันออกพรรษา | ชาวบ้านควรน้อมนำมาปฏิบัติ

ในเทศกาลออกพรรษา มีหลักธรรมสำคัญที่ควรนำไปปฏิบัติ คือ ปวารณา การเปิดโอกาสให้ผู้อื่นว่ากล่าวตักเตือนตนเองได้ ในการปวารณานี้อาจแบ่งบุคคลออกเป็น 2 ฝ่าย คือ

       1. ผู้ว่ากล่าวตักเตือน จะต้องเป็นผู้มีเมตตา ปรารถนาดีต่อผู้ที่ตนว่ากล่าวตักเตือน เรียกว่ามีเมตตาทางกาย ทางวาจา และทางใจ พร้อมมูล

       2. ผู้ถูกว่ากล่าวตักเตือน ต้องมีใจกว้าง มองเห็นความปรารถนาดีของผู้ตักเตือน ดีใจดังมีผู้มาบอกขุมทรัพย์ให้ การปวารณา จึงเป็นคุณธรรมสร้างความสมัครสมานสามัคคีและดำรงความบริสุทธิ์หมดจดไว้ในสังคมพระสงฆ์

       การปวารณา แม้จะเป็นสังฆกรรมของสงฆ์ ก็อาจนำมาประยุกต์ใช้กับสังคมชาวบ้าน เช่น การปวารณากันระหว่างสมาชิกในครอบครัว ในสถานศึกษา ในสถานที่ทำงาน พนักงานในห้างร้าน บริษัทและหน่วยงานราชการ เป็นต้น




ขอขอบคุณ :-
ข้อมูล : https://sites.google.com/.../hlak-thrrm-thi-khwr-ptibati... (https://sites.google.com/.../hlak-thrrm-thi-khwr-ptibati...)
ภาพ : https://www.thairath.co.th/.../worldsport/volleyball/2224755 (https://www.thairath.co.th/.../worldsport/volleyball/2224755)