สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ มกราคม 11, 2023, 08:00:20 am



หัวข้อ: วัดเล่งเน่ยยี่ 2 แก้ชง 2566 ไปยังไง เปิดกี่โมง จอดรถที่ไหน.?
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ มกราคม 11, 2023, 08:00:20 am

(https://static.thairath.co.th/media/dFQROr7oWzulq5Fa5xT59athMPMupzaES5eaWEK4xtCvjjRAvIzRc0eFZy6Kk3IvvGg.webp)


วัดเล่งเน่ยยี่ 2 แก้ชง 2566 ไปยังไง เปิดกี่โมง จอดรถที่ไหน.?

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เป็นวัดจีนนิกายมหายานที่ขยายพื้นที่จากวัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่แห่งแรกจากถนนเจริญกรุง มาตั้งที่ย่านชานเมือง เพื่อรองรับจำนวนประชาชนที่หลั่งไหลมาไหว้พระขอพรแก้ชงเป็นประจำทุกปี

(https://static.thairath.co.th/media/Dtbezn3nNUxytg04aoTrQYXWo8fgQEAxLbZBzSWvR5HtLP.webp)

พาเที่ยว “วัดเล่งเน่ยยี่ 2” คนแห่แก้ชง 2566 คึกคัก

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 ขยับขยายมาจากวัดมังกรถนนเยาวราช เดิมเป็นโรงเจขนาดเล็กบนเนื้อที่ 2 ไร่ ใกล้ย่านตลาดบางบัวทอง ภายหลังคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทยได้ดำเนินการสร้างวัดมหายานขึ้นมาเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในวโรกาสงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ในปี พ.ศ.2539

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 ใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 12 ปี บนเนื้อที่ 12 ไร่ รองรับการมาไหว้พระแก้ชง เสริมดวง ของชาวไทยเชื้อสายจีน และผู้ที่มีความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้าจีนแก้ชง โดยที่นี่รวบรวมความศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานรูปเคารพเทพเจ้าเกือบทุกพระองค์ ครอบคลุมการขอโชคลาภ ขอเรื่องสุขภาพ ขอลูก

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ “วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์”

ขั้นตอนการไหว้พระขอพร เมื่อเดินทางมาถึงก็ต้องหาที่จอดรถก่อน โดยประตูจะเปิดให้เข้าออกเพียงประตูเดียว คือประตูด้านในสุด ทั้งผู้ที่โดยสารรถประจำทาง หรือมาด้วยรถยนต์ส่วนตัว ก็ต้องเดินเข้าประตูนั้น เพื่อลดการติดขัดของการจราจรหน้าวัด

(https://static.thairath.co.th/media/PZnhTOtr5D3rd9odACdUnqodjL0JMUjRRlvKw9VoUIwlfPb.webp)

ขั้นตอนการแก้ชงวัดเล่งเน่ยยี่ 2

ผู้ที่ต้องการมาแก้ชงวัดเล่งเน่ยยี่ 2 บางคนก็เตรียมชุดกระดาษไหว้เจ้ามาเอง แต่ถ้าหากไม่สะดวกเตรียม ก็มีชุดกระดาษไหว้เจ้า ธูป เทียน เตรียมไว้ให้ผู้ต้องการสักการะทำบุญได้ถวายเป็นชุด ตามจุดต่างๆ ทั้งวัด

ชั้นล่างใต้โถงอาคารจะเป็นจุดจำหน่ายกระดาษไหว้เจ้าและเครื่องสักการะ และจุดให้เช่าบูชาวัตถุมงคล หรือใครที่ต้องการขอลูกกับเจ้าแม่กวนอิม ก็สักการะที่ชั้นนี้

ลานด้านหน้าเป็นจุดถวายเทียนแดง และกระดาษไหว้เจ้า รวมถึงเป็นจุดเผากระดาษไหว้เจ้าที่ถวายแก่เทพเจ้าด้านบน

ชั้นหนึ่ง เป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ย ผู้ที่มีความเชื่อด้านแก้ชง ปีชง ก็จะนำกระดาษไหว้เจ้าเขียนชื่อมาฝากดวง แล้วปัดเป่าทุกข์โศกโรคภัยออกจากร่างกาย แล้วฝากกระดาษไหว้เจ้าไว้ให้ทางศาลนำไปเผา


(https://static.thairath.co.th/media/PZnhTOtr5D3rd9odACdUnqodjL0JMUjRRMK5loDFIYMuKSJ.webp)

(https://static.thairath.co.th/media/PZnhTOtr5D3rd9odACdUnqodjL0JMUjRRlvKw9VoUIwlfPb.webp)

(https://static.thairath.co.th/media/Dtbezn3nNUxytg04aoTrQYXWo8fgQEAyAmKHu4zJKifSbS.webp)

เมื่อจุดธูปไหว้พระแก้ชงกับเทพเจ้าไท่ส่วยเอี๊ยกันเรียบร้อยแล้ว หากต้องการไหว้พระขอพรเรื่องสุขภาพและโชคลาภ ก็เดินขึ้นไปอีกชั้น จากด้านบนจะมองเห็นทัศนียภาพของเมืองด้านล่างทั้งหมด ใครได้ถ่ายภาพวิวเช็กอิน เพื่อนๆ ก็ต่างถามว่ามาถ่ายที่ไหน โดยจุดถ่ายรูปที่น่าสนใจที่ไทยรัฐออนไลน์แนะนำ มีดังนี้

    1. สวนด้านล่างลานหิน
    2. เสาหินอ่อนชั้นหนึ่ง
    3. ประตูศาลาราย
    4. ซุ้มประตูชั้นหนึ่ง
    5. ผนังหินอ่อนสลักชั้นสอง


(https://static.thairath.co.th/media/PZnhTOtr5D3rd9odACdUnqodjL0JMUjRRDr8PiowyArUJVR.webp)

คำแนะนำอื่นๆ สำหรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่ต้องการมาสักการะที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2

    1. ควรสวมเสื้อผ้ามิดชิด ผู้หญิงควรสวมกางเกงผ้าขายาว หากเป็นกางเกงยีนส์ หรือกระโปรงกางเกงขาสั้น ทางวัดจะมีผ้าคลุมให้ยืม
    2. ควรเตรียมเงินสด ธนบัตร และเหรียญมาให้พร้อม เพราะตู้ ATM มีจำนวนน้อย
    3. ควรเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยตั้งแต่ชั้นล่าง เพราะระยะเวลาการเดินเที่ยวชมใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ในวันที่มีนักท่องเที่ยวเยอะ คนจะเยอะ เดินขึ้นลงลำบาก
    4. มีลิฟต์บริการผู้สูงอายุ และผู้ที่นั่งรถเข็น
    5. ไม่ควรสวมรองเท้าที่มีราคาแพง ทางวัดมีบริการให้ยืมถุงใส่รองเท้า และไม่ควรถอดรองเท้าทิ้งไว้ เพื่อป้องกันการสวมสลับ


วัดเล่งเน่ยยี่ 2 เปิดกี่โมง

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 เปิด 06.00-18.00 น. แนะนำให้มาวันจันทร์-วันศุกร์ ใกล้เคียงมีโรงเรียน และชุมชน หลีกเลี่ยงช่วงเวลาเด็กเปิดเรียน เสาร์-อาทิตย์คนจะหนาแน่น

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 ร้านอาหารใกล้เคียง

เมื่อเดินทางมาแก้ชงที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2 แล้วคาบเกี่ยวระหว่างมื้ออาหาร ด้านหน้าวัดมีร้านก๋วยเตี๋ยวและจุดจำหน่ายน้ำเปล่า แต่ไม่ค่อยมีร้านอาหารให้นั่งได้ทั้งครอบครัว ต้องเดินมาทางตลาดบางบัวทอง หรือขับรถออกมาทางถนนเส้นหน้าเทศบาลบางบัวทอง มีร้านอาหารรสชาติดีอยู่สองฝั่งถนนให้เลือกตามความชอบ ทั้งอาหารเวียดนาม อาหารจีน อาหารไทย ร้านข้าวต้ม ร้านส้มตำ เป็นต้น


(https://static.thairath.co.th/media/Dtbezn3nNUxytg04aoTrQYXWo8fgQEAxLbZBzSWvR5HtLP.webp)

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 ไปยังไง

การเดินทางมายัง วัดเล่งเน่ยยี่ 2 รถประจำทางเหลือเพียงสาย 127 ที่จอดหน้าวัด โดยนั่งมาจากสนามหลวง หรือพาต้าปิ่นเกล้า รถจะเลี้ยวมาทางถนนบรมราชชนนี และเข้าทางถนนกาญจนาภิเษก ก่อนเลี้ยวเข้าตลาดบางบัวทอง มาจอดที่หน้าวัด ระยะเวลารถออก 1-1 ชั่วโมงครึ่งต่อคัน

รถสองแถวสาย 1024 พระราม 5 มาจากท่าน้ำนนท์ วิ่งลัดเมืองมาทางวัดโบสถ์ดอนพรหม ผ่านทางเข้าวัดสวนแก้ว ตัดออกรัตนาธิเบศร์ เลี้ยวเข้ากาญจนาภิเษก ผ่านบิ๊กคิง และเข้ามาทางตลาดบางบัวทอง

รถตู้ปรับอากาศที่เขียนว่ามายัง “ตลาดบางบัวทอง” ลงใกล้โรงเรียนเทศบาลวัดละหาร และเดินเท้าเข้ามายังวัดเล่งเน่ยยี่ 2 ทางปั๊มน้ำมัน ปตท.


(https://static.thairath.co.th/media/PZnhTOtr5D3rd9odACdUnqodjL0JMUjRQ9lV3nIMSxjWk2X.webp)

การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวมาวัดเล่งเน่ยยี่ 2

เส้นทางแคราย เข้าถนนรัตนาธิเบศร์เลี้ยวเข้าตลาดบางบัวทองฝั่งสี่แยกบางพลู
เส้นทางบางแค หรือ 345 วิ่งเข้าทางกาญจนาภิเษก เลี้ยวเข้าทางตลาดบางบัวทอง

พิกัด วัดเล่งเน่ยยี่ 2 : 13.919744316540001, 100.42162983515549






Thank to : https://www.thairath.co.th/lifestyle/culture/2597156 (https://www.thairath.co.th/lifestyle/culture/2597156)
8 ม.ค. 2566 , 11:30 น. | ไลฟ์สไตล์ > วัฒนธรรม > ไทยรัฐออนไลน์