สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ กุมภาพันธ์ 26, 2023, 06:59:27 am



หัวข้อ: พาชมเสาอโศกที่สมบูรณ์ที่สุด ณ เมืองเวสาลี ประเทศอินเดีย
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กุมภาพันธ์ 26, 2023, 06:59:27 am
(https://www.thereporters.co/wp-content/uploads/2023/02/CoverN-Feb23_686.jpg)


พาชมเสาอโศกที่สมบูรณ์ที่สุด ณ เมืองเวสาลี ประเทศอินเดีย

The Reporters พาทุกคนมาที่วัดป่ามหาวัน เมืองเวสาลี (Vaishali) ประเทศอินเดีย สถานที่ที่พระพุทธเจ้าทรงจำพรรษาสุดท้าย ก่อนปลงอายุสังขาร ทั้งยังเป็นที่ตั้งของเสาหินพระเจ้าอโศกมหาราช ซึ่งเป็นเสาหินที่สมบูรณ์ที่สุดจากเสาหินทั้งหมดที่ค้นพบ

ใจกลางเป็นที่ตั้งของกูฏาคารศาลา สถานที่ที่พระพุทธเจ้าทรงอนุญาตให้พระนางมหาปชาบดีโคตมี และบริวารอุปสมบทเป็นภิกษุณีครั้งแรกของโลก ด้านข้างมีเสาอโศกตั้งตระหง่านอยู่ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอโศก กษัตริย์แห่งราชวงศ์โมริยะ เพื่อถวายราชสักการะแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ปักไว้ในสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา เสมือนป่าวประกาศว่า พระพุทธศาสนาได้แผ่ไพศาลไปทั่วทุกแว่นแคว้นแล้ว

โดยจุดเด่นของเสาอโศกที่เมืองไวศาลีคือ ประติมากรรมแกะสลักรูปสิงห์เดี่ยว ประดิษฐานอยู่บนยอด เป็นสัญลักษณ์ว่าพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าได้แผ่ไปไกลดังเสียงคำรามแห่งราชสีห์ ทั้งนี้บริเวณเสายังมีคำจารึกเป็นอักษรพราหมี (Brahmi) ซึ่งเป็นภาษาโบราณ


(https://www.thereporters.co/wp-content/uploads/2023/02/CoverN-Feb23_686-02.jpg)

(https://www.thereporters.co/wp-content/uploads/2023/02/CoverN-Feb23_686-03.jpg)





Thank to : https://www.thereporters.co/tw-travel/2302230936/ (https://www.thereporters.co/tw-travel/2302230936/)
By Admin | 23 กุมภาพันธ์ 2023