สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ มีนาคม 05, 2023, 05:16:21 am



หัวข้อ: น้ำโขงแห้ง 'สามพันโบก' อวดโฉม สร้างรายได้ชุมชนช่วงหน้าแล้ง
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ มีนาคม 05, 2023, 05:16:21 am

(https://media.komchadluek.net/uploads/images/md/2023/03/aZq7RNlOemZ7HmQqQ5W8.webp?x-image-process=style/LG-webp)


น้ำโขงแห้ง 'สามพันโบก' อวดโฉม สร้างรายได้ชุมชนช่วงหน้าแล้ง

นักท่องเที่ยว แห่ชมความสวยงาม 'สามพันโบก' จ.อุบลราชธานี หลังน้ำโขงแห้ง สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านในช่วงฤดูแล้ง


ในช่วงหน้าแล้งของทุกปีจะ ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านริมแม่น้ำโขงในเรื่องของการประมง  ธรรมชาติจะมอบลานหินสามพันโบกขึ้นมาให้ขึ้นมาทดแทนสิ่งที่หายไปทำให้สามารถดำรงชีพอยู่ในในช่วงหน้าแล้ง ที่บ้านโป่งเป้า ต.เหล่างาม อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี  อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่รังสรรค์โดยธรรมชาติ "สามพันโบก" ซึ่งเป็นแก่งหินขนาดใหญ่ ถูกกัดเซาะกลายเป็นแอ่งและหลุดมากมาย โดยผลงานของแม่น้ำโขงที่กัดเซาะแก่งหินในช่วงฤดูน้ำหลาก

“โบก” หมายถึง “แอ่ง” หรือ “บ่อน้ำลึก” สามพันโบกจะปรากฏให้เห็นในช่วงฤดูแล้งยามที่แม่น้ำโขงลดระดับลง ตั้งแต่เดือนธันวาคม-พฤษภาคม ชาวบ้านเรียกว่า “แกรนด์แคนยอนน้ำโขง” โบกที่เกิดขึ้นมากมายทำให้ความสวยงามของแต่ละโบกที่แตกต่างกันไป การถ่ายภาพในโบกหรือหลุมจะทำให้ได้มุมภาพที่สวยแปลกตา โดยส่วนใหญ่จะมีน้องๆ มัคคุเทศก์น้อยซึ่งเป็นเด็กในชุมชน มาคอยต้อนรับและให้บริการนำนักท่องเที่ยวไปชม โบก หิน รูปทรงต่างๆ ซึ่งหากนักท่องเที่ยวไปเองอาจจะไม่สามารถได้ชมจุดเช็คอินได้ครบ

สำหรับการเดินทางไปยังสามพันโบก เริ่มจากตัวเมืองอุบลราชธานี ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอำเภอตระการพืชผล ไปยังอำเภอโพธิ์ไทร และใช้ทางหลวงหมายเลข 2337 ต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 2112 และทางหลวงชนบท อบ. 4090 จนถึงสามพันโบก รวมระยะทางประมาณ 118 กิโลเมตร


 



thank to : https://www.komchadluek.net/kom-lifestyle/travel/544167 (https://www.komchadluek.net/kom-lifestyle/travel/544167)
ภาพ - ข่าว : เกียรติรัตน์  ชัยสกุลวงค์ ผู้สื่อข่าว จ.อุบลราชธานี
04 มี.ค. 2566 | 12:15 น.