สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ เมษายน 18, 2023, 05:00:54 am



หัวข้อ: สาดน้ำสงกรานต์ มาจากสาดน้ำนางแมว
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ เมษายน 18, 2023, 05:00:54 am

(https://www.matichon.co.th/wp-content/uploads/2023/04/สาดน้ำนางแมว-02.jpg)
ชาวสุโขทัย แห่แมวการ์ฟีลด์ขอฝน แทนการใช้แมวจริง (ภาพจาก 'ข่าวสด')


สาดน้ำสงกรานต์ มาจากสาดน้ำนางแมว โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ


สาดน้ำสงกรานต์มีต้นตอจาก สาดน้ำแห่นางแมวขอฝน แห่นางแมว เป็นพิธีกรรมขอฝน ด้วยการร่วมกันแห่แหนนางแมวเร่ไปตามหมู่บ้าน พร้อมร้องรำทำเพลงขอฝน และชวนชาวบ้านสาดน้ำใส่แมวที่หามแห่เร่ไป

ชาวบ้านพร้อมใจกันเล่นสาดน้ำนางแมวตั้งแต่เดือน 5 (จันทรคติ) หน้าแล้งไม่มีฝนไม่มีน้ำ (ตรงกับเมษายน) ไปจนกว่าจะเข้าฤดูฝน (ราวมิถุนายน-กรกฎาคม)

ทั้งนี้ มีต้นเหตุจากความเชื่อว่าแมวเป็นสัตว์เฮี้ยน (หมายถึงศักดิ์สิทธิ์) มีอานุภาพบันดาลให้มีปลาและน้ำอุดมสมบูรณ์ เพราะจากประสบการณ์ตรงได้พบว่าแมวชอบกินปลา ส่วนปลาต้องมากับน้ำหลังฝนตก การสาดน้ำนางแมวเสมือนฝนห่าใหญ่มีน้ำนองทั่วไปให้ความอุดมสมบูรณ์ในพืชพันธุ์ว่านยาข้าวปลาอาหาร

สาดน้ำนางแมวย่อมทำให้น้ำกระเด็นเปียกถึงคนสาดและคนไม่สาด นานไปการสาดน้ำนางแมวก็ขยายเพิ่มความสนุกสนานด้วยการสาดน้ำคนพวกเดียวกันเอง จนแผ่กว้างเป็นสาดน้ำนางแมวรวมสาดน้ำคนเล่นแห่นางแมวและคนอื่นๆ

หลังรับสงกรานต์-เมษายนจากอินเดีย ตรงกับเดือน 5 (จันทรคติ) ในอุษาคเนย์ มีเลี้ยงผีหน้าแล้งมีสาดน้ำนางแมวขอฝน แล้วขยายเป็นสาดน้ำสงกรานต์สืบเนื่องทุกวันนี้

ส่วนความรุนแรงเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ต้นเหตุสำคัญอย่างหนึ่งจากการเมืองเผด็จการอำนาจรวมศูนย์ที่สืบทอดมาจนปัจจุบัน




Thank to : https://www.matichon.co.th/entertainment/arts-culture/news_3928602 (https://www.matichon.co.th/entertainment/arts-culture/news_3928602)
วันที่ 15 เมษายน 2566 - 20:05 น.