สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => สอบถามปัญหาชีวิต เปิดใจคุยกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: รักหนอ ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2010, 09:35:39 pm



หัวข้อ: ใจคน อยากหยั่งลึก
เริ่มหัวข้อโดย: รักหนอ ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2010, 09:35:39 pm
 :'(
มีพี่ที่นับถือกันอยู่คนหนึ่ง คอยพูดสนับสนุน ดิฉัน ในเวลาทำงาน ตอนที่ดิฉันเข้าไปทำงานใหม่ ๆ พี่คนนี้ก็คอย
พูดบอกเพื่อน ๆ ให้ว่า ฉันนี้เก่งอย่างนั้น อย่างนี้ ในงานที่ฉันทำ ดิฉันก็เลยทำงานให้พี่คนนี้ สุดชีวิต


แต่หลังจากสิ้นปีนี้ มาที่มีการประเมินผลงานและมีการปรับฐานเงินเดือน ด้วยความสามารถ บวกกับความขยันและตั้งใจทำงาน เจ้านายใหญ่ก็เลื่อนตำแหน่งให้ มาเสมอกับพี่ที่ดิฉันนับถือ

แต่พอดิฉัน ได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นมาก็พูดถึงความดีของพี่คนนี้ และทำงานให้อย่างเต็มกำลังเหมือนเดิม แต่หลังจากนี้มาพี่คนนี้ ไม่ชอบพูดที่จะพูดกับฉัน และทำท่าทางไม่สนับสนุนดิฉัน แต่ดิฉันก็ยังทำงานให้พี่เขาเหมือนเดิม เพราะยังนับถือพี่คนนี้อยู่

ทำอย่างไรให้พี่คนนี้ กลับมาดีต่อฉันเหมือนเดิมคะ


หัวข้อ: Re: ใจคน อยากหยั่งลึก
เริ่มหัวข้อโดย: หลวงพี่เฉย ที่ กุมภาพันธ์ 09, 2010, 09:48:16 pm
ไม่ยากเลย..ก็ต้องทำดีต่อไปด้วยความจริงใจและมั่นคงศัทธาในความดีอย่าได้หวั่นไหวแม้ว่าจะมีอุปสรรคบ้าง  แต่นั่นก็เพียงเป็นการทดสอบความศรัทธาของเรานั้นเอง(เรียกว่ามารผจญนะ) ไม่นานเกินรอเขาก็จะมองเห็นความดีของเราเอง  พระพุทธองค์ตรัสว่า  "ทำดีย่อมได้ผลดี"  ขอความศรัทธาของโยมจงตั้งมั่นอย่าได้หวั่นไหว  ขอความเจริญในธรรมจงมีแก่โยมด้วยเถิด..เจริญพร


หัวข้อ: Re: ใจคน อยากหยั่งลึก
เริ่มหัวข้อโดย: axe ที่ กุมภาพันธ์ 18, 2010, 05:28:32 pm
ใจคนอยากหยั่งลึก จริงๆ

ถ้าเอาผลประโยชน์ มาเป็นเครื่องวัดแล้ว คนก็จะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามรูปแบบต่าง ๆ แสดงให้เห็นว่าเป็นคนที่
ไม่มีปณิธาน ไม่มีอุดมการณ์ ไม่มีคุณธรรม เพราะใช้ โลก ธรรม 8 เป็นเครื่องนำ

ผมทำงานกับเพื่อน ๆ มาผมพอจะทราบเรื่องนี้ครับ โดยเฉพาะการช่วยเหลือสังคม ทำความดีเป็นอาสา หรือแม้แต่
มาเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ เพื่อนๆ ผมก็ถอยหลัง เพราะคำว่า สิ่งตอบแทน ผลตอบแทน กันเยอะครับ



หัวข้อ: Re: ใจคน อยากหยั่งลึก
เริ่มหัวข้อโดย: ธุลีธวัช (chai173) ที่ มีนาคม 03, 2010, 10:03:25 am
 :49:   
       อันใจคนปุถุชนนั้นผันแปร
สุดยากแท้หยั่งถึงคะนึงได้
รักแล้วชังหน่ายแหนงหนีนี่ใจ
ใช่ว่าใครเชื่อทุกคนเหมือนเหมือนกัน
     ถ้าจะรักหมายจะให้เขาสยบ
ก็จะพบแต่เรื่องเศร้าเฉาทุกวัน
ด้วยเราเด่นเขาเขม่นเช่นว่านั้น
อย่าขยันงอนง้อเลยเฉยคงดี
     ให้ทนอดปลดปลงอย่าเหงาเศร้า
มองตัวเขาดูตัวเราคอยท่าที
ทำอย่างเคยนิ่งเฉยอย่าเซ้าซี้
ค่อยพาทีเดี๋ยวใจอ่อนก็ผ่อนตาม
     ขอให้มั่นถือความดีมีศีลทาน
อย่าผลัดผ่านเมินเฉยเปรยมองข้าม
ขยันหมั่นในความดีวิถีงาม
ทุกโมงยามใจมีสุขมิทุกข์เอย.

                  :character0029:ธรรมธวัช..!