สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ ตุลาคม 13, 2025, 06:50:45 am



หัวข้อ: อานิสงส์แห่งการถวายดอกไม้ แด่พระพุทธเจ้า
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ ตุลาคม 13, 2025, 06:50:45 am
.
(https://cheewajit.com/app/uploads/2018/12/24315776-ปก-อานิสงส์ดอกไม้.jpg)


อานิสงส์แห่งการถวายดอกไม้ แด่พระพุทธเจ้า

ดอกไม้เป็นตัวแทนของความงดงาม และถูกประเมินค่าให้เป็นสิ่งมีคุณค่า กลายเป็นเครื่องบูชาที่ศาสนาต่าง ๆ เลือกใช้เป็นเครื่องบูชา พระพุทธศาสนาเองก็นิยมใช้ดอกไม้เป็นเครื่องบูชาพระพุทธเจ้า ในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเล่าถึง อานิสงส์แห่งการถวายดอกไม้ บูชาพระพุทธเจ้าไว้อย่างน่าสนใจ จึงขอยกมานำเสนอดังนี้

พระจุนทเถระหลังจากบรรลุเป็นพระอรหันต์แล้ว ได้อุทานขึ้นพร้อมเล่าถึงผลบุญที่ส่งผลให้เกิดในสมัยของพระสมณโคดมพุทธเจ้าว่า

ครั้งสมัยพระสิทธัตถะพุทธเจ้า ท่านได้นำดอกไม้เข้าไปถวายถึงเบื้องพระพักตร์ของพระผู้มีพระภาคเจ้า ซึ่งประทับอยู่ท่ามกลางหมู่สงฆ์ผู้เป็นพระขีณาสพ พระพุทธเจ้าตรัสขึ้นว่า


(https://cheewajit.com/app/uploads/2018/12/a5f888e4-silent-1036876_1280-1024x765.jpg)
 
(https://cheewajit.com/app/uploads/2018/12/38361783-theravada-buddhism-1788675_1280-1024x682.jpg)


    “ผู้ใดมอบดอกไม้อันมีค่าและมีกลิ่นหอมฟุ้งแก่เรา เราจะพยากรณ์ผู้นั้น ขอท่านทั้งหลายในที่นี้โปรดฟังการพยากรณ์ของเรา
     ผู้นี้หลังจากสิ้นบุญจากโลกไปแล้วจะไปสู่สรวงสวรรค์ เป็นมิตรกับเหล่าเทพยดา มีวิมานทองคำที่วิจิตรตระการตาด้วยอัญมณี แวดล้อมด้วยบริวารนางฟ้า เสวยทิพยสมบัติเช่นนี้ถึง 74 ชาติ (คือเกิดเป็นเทวดาอย่างต่อเนื่องถึง 74 ชาติ)
     หลังจากนั้นจะเกิดเป็นพระราชาปกครองแผ่นดินถึง 300 ชาติ
     จากนั้นจะเกิดเป็นพระมหาจักรพรรดิราชถึง 75 ชาติ เป็นใหญ่กว่ามนุษย์ทั้งปวง มีนามว่า “ทุชชยะ” เป็นเช่นนี้ไม่มีทางไปสู่อบายภูมิ
     จากนั้นเขาจะเกิดในตระกูลพราหมณ์ เป็นบุตรชายของวังคันตพราหมณ์กับนางสารีพราหมณ์ มีปัญญามาก ต่อมาบวชในศาสนาของพระอังคีรส ได้เป็นสาวกของพระศาสดานามว่า “จูฬจุนทะ” ”


(https://cheewajit.com/app/uploads/2018/12/5d430b24-buddha-2109895_1280-861x1024.jpg)


จากคำอุทานของพระจุนทเถระ ทำให้ทราบว่า ในสมัยพระพุทธเจ้าผู้มีพระนามว่า “สิทธัตถะ” ท่านได้ถวายดอกไม้บูชาพระพุทธองค์ ส่งผลให้เกิดเป็นเทวดาถึง 74 ชาติ เป็นพระราชา 300 ชาติ และพระมหาจักรพรรดิราชถึง 75 ชาติ จนกระทั่งมาเกิดในสมัยพระสมณโคดมพุทธเจ้า เป็นน้องชายของพระสารีบุตร (วังคันตพราหมณ์และนางสารีพราหมณีคือพ่อแม่ของพระสารีบุตร)

หลังจากพระสารีบุตรละสังขารแล้ว พระจุนทเถระเป็นผู้นำพระอรหันตธาตุบรรจุลงในบาตรนำมาถวายพระผู้มีพระภาคเจ้า พระองค์ทรงรับพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรด้วยพระหัตถ์ทั้งสองข้าง แล้วตรัสประกาศคุณของพระสารีบุตรผู้เป็นพระอัครสาวกเบื้องขวา

จากนั้นพระจุนทเถระกำหนดรู้อาสวะ (กิเลส) ทั้งปวง จนไม่มีอาสวะเหลืออีกต่อไป (เข้าถึงอรหัตตผล)

อานิสงส์แห่งการถวายดอกไม้เรื่องนี้เป็นคำอุทานจากปากของพระจุนทเถระหลังจากบรรลุเป็นพระอรหันต์แล้ว สังเกตได้ว่าการถวายอามิสบูชา (บูชาด้วยวัตถุสิ่งของ) จะมีอานิสงส์ให้เกิดในสุคติคือ สรวงสวรรค์และโลกมนุษย์ ไม่ต้องตกอบายภูมิได้แก่ นรก เปรต อสุรกาย และเดรัจฉา

แต่ทว่าการถวายสิ่งเลอค่าแด่พระพุทธเจ้าจัดเป็นอามิสบูชา ไม่สามารถสู้ปฏิบัติบูชาที่ได้อานิสงส์แรงคือการพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิด ไปสู่การสิ้นภพและชาติ เป็นการเข้าถึงพระนิพพานอย่างแท้จริง

@@@@@@@

บทความน่าสนใจ

- นายพรานกุกกุฏมิตร บรรลุโสดาปัตติผลด้วยอานิสงส์แห่งการปรนนิบัติเจดีย์ (https://cheewajit.com/healthy-mind/dhamma/125957.html)
- อานิสงส์แห่งทาน อันเกิดจากสัปปุริสทาน (https://cheewajit.com/healthy-mind/dhamma/123496.html)
- อานิสงส์แห่งการบูชาต้นโพธิ์ ด้วยจิตศรัทธา (https://cheewajit.com/healthy-mind/dhamma/122138.html)
- อานิสงส์กรวดน้ำ (https://cheewajit.com/healthy-mind/dhamma/121983.html)
- อานิสงส์กฐินทาน ในพระไตรปิฎก (https://cheewajit.com/healthy-mind/dhamma/120842.html)
- อานิสงส์ของการเจริญ โพชฌงค์ (https://cheewajit.com/healthy-mind/dhamma/113824.html)
- ตำนานเล่าขาน อานิสงส์ ของการปิดทองพระพุทธรูป (https://cheewajit.com/healthy-mind/dhamma/115214.html)
- อานิสงส์ของการบวช – สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ.ปยุตฺโต) (https://cheewajit.com/healthy-mind/dhamma/29741.html)
- Dhamma Daily : เวลาที่เรา อนุโมทนาบุญร่วม กับคนอื่นนี่มีอานิสงส์จริงไหมคะ (https://cheewajit.com/healthy-mind/dhamma/30118.html)





ขอขอบคุณ :-
ที่มา : จุนทเถราปทาน
ภาพ : pixabay
website : https://cheewajit.com/healthy-mind/129084.html