หัวข้อ: พระกรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ สอดคล้องกับพระไตรปิฏก หรือไม่ เริ่มหัวข้อโดย: kittisak ที่ มีนาคม 01, 2010, 08:50:42 am พระกรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ สอดคล้องกับพระไตรปิฏก หรือไม่
ในความรู้สึกผม ไม่ใช่ต้องการปรามาส แต่เพราะว่าพระกรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับนั้น มีการฝึกและถ่ายทอด มานอกเหนือพระไตรปิฏก แต่เนื้อหา ข้อความที่ปรากฏในพระไตรปิฏก มีความสอดคล้องกับพระกรรมฐาน หรือไม่ ครับ หัวข้อ: Re: พระกรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ สอดคล้องกับพระไตรปิฏก หรือไม่ เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ มีนาคม 03, 2010, 11:02:59 am หากเอาความรู้เท่าที่มีอยู่ของผมเป็นตัวตั้ง คุณกิติศักดิ์ ตั้งคำถามกว้างเกินไป สำหรับผมแล้วยังอ่านพระไตรปิฎกไม่จบ ส่วนกรรมฐานมัชฌิมาก็ยังอยู่แค่อนุบาล เพื่อให้การสนทนาดำเนินต่อไป ขออนุญาตเจาะเป็นเรื่องๆไปนะครับ ขอนำหนังสือเล่มนี้มาคุยกัน (http://www.somdechsuk.com/images/images_wat/pic_01.jpg) คู่มือ สมถะ-วิปัสสนากรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ ของสมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรมหาเถรเจ้า (สุก ไก่เถื่อน) วัดราชสิทธาราม ราชวรวิหาร (พลับ) กรุงเทพฯ พระครูสังฆรักษ์วีระ ฐานวีโร รวบรวม เรียบเรียง (http://www.somdechsuk.com/images/sitti.jpg) ในความเห็นของผมหนังสือเล่มนี้สำคัญที่สุด ผมเปิดดูคร่าวๆเห็นว่าหลักคำสอนใหญ่ๆ ไม่มีอะไรที่ต่างจากพระไตรปิฎก มีแต่อุบาย หรือกลวิธีในการปฏิบัติ ที่คาดว่าในพระไตรปิฎกไม่ได้ระบุเอาไว้ อยากให้คุณกิติศักดิ์ไปอ่านดูนะครับ ในปัจจุบัน อุบายหรือกลวิธีการปฏิบัติของแต่ละสำนักมีความแตกต่างๆกัน เช่น บางสำนักให้บริกรรมพุทโธ บางสำนักให้บริกรรมพองยุบ บางสำนักให้เคลื่อนไหวมือ(หลวงพ่อเทียน) บางสำนักให้เดินจงกรม ๘ จังหวะ สิ่งหล่านี้พระพุทธเจ้าสอนไว้หรือเปล่าครับ อุบายหรือกลวิธีของการปฏิบัติเป็นเรื่องเฉพาะตัว เป็นไปตามจริตวาสนาบารมีของแต่ละคน ถามว่าทำไมพระพุทธเจ้าไม่สอนอุบาย ผู้รู้ท่านหนึ่งตอบว่า “เพราะไม่จำเป็น เนื่องจากแต่ละคนมีจริต วาสนาบารมีที่ไม่เหมือนกัน ที่สำคัญต้องจำหลักคำสอนเอาไว้ให้แม่นๆ” อีกประการหนึ่งอยากจะชี้ให้เห็นว่า กรรมฐานมัชฌิมา เป็นภาคปฏิบัติของพระไตรปิฎก ขอให้อ่านคำนำบางตอนจากหนังสือ คู่มือ สมถะ-วิปัสสนากรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ ซึ่งมีข้อความดังนี้ ต่อมาประมาณปีพระพุทธศักราช ๖๐๙–๖๕๓ พระอุปติสสะเถรเจ้า แห่งลังกาทวีป ได้นำเอาพระกรรมฐานมัชฌิมา แบบลำดับ ซึ่งเป็นพระกรรมฐาน ภาคปฏิบัติ อันทรงจำสืบกันมา นำมาแต่งจารึกลงเป็นอักษร เรียงลำดับ เรียงหมวดหมู่พระกรรมฐานไว้เป็นภาคปริยัติ เรียกว่า คัมภีร์วิมุตติมรรค เพื่อให้ผู้ปฎิบัติพระกรรมฐานมัชฌิมา แบบลำดับ มาแล้ว ได้ศึกษาหาความรู้ภาคปริยัติต่อไป ต่อมาประมาณปีพระพุทธศักราช ๙๕๖ พระพุทธโฆสะ ได้นำคัมภีร์วิมุตติมรรค มาแต่งเป็น พระคัมภีร์วิสุทธิมรรค เพื่อแสดงปัญญา ให้ได้มาซึ่งคัมภีร์อรรถคาถา จะเห็นว่าข้อความที่ขีดเส้นใต้ระบุไว้ชัดเจนว่า “กรรมฐานมัชฌิมา แบบลำดับ เป็นพระกรรมฐาน ภาคปฏิบัติ” คุณกิติศักดิ์มีความเห็นอย่างไร อยากให้แสดงออกว่าเป็นวิทยาทานบ้างนะครับ ขอให้ธรรมคุ้มครอง หัวข้อ: Re: พระกรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ สอดคล้องกับพระไตรปิฏก หรือไม่ เริ่มหัวข้อโดย: kittisak ที่ มีนาคม 04, 2010, 01:46:18 am จากหนังสือ การปฏิบัติพระกรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ นั้นซึ่งผมอ่านอยู่นั้นก็มีการอ้างอิง พระไตรปิฏก เป็นบางส่วน เช่นการอธิษฐาน โอภาส หรือ โทษการปรามาส
แต่ขั้นตอนการภาวนา ซึ่งมีการยก วิธีการภาวนเรียก ปีติ ว่าพระธรรมปีติ หรือ จัดธาตุ ลงพระปิีติ นั้นไม่มีข้อความพระไตรปิฏก รับรองว่า พระขุททกาปีติ นั้นเป็น ธาตุดิน พระขณิกาปีติ เป็น ธาตุไฟ เป็นต้น การเดินจิต อนุโลม ปฏิโลม ก็ไม่ปรากฏ ข้อความเกี่ยวกับการเดิน พระธรรมปีติ เป็นอนุโลม หรือ ปฏิโลม ซึ่งคล้ายกับการเดิน ตจปัญจกะกรรมฐาน ซึ่งมีการสอนเดิน อนุโลม หรือ ปฏิโลม ในการแบ่ง องค์แห่ง ปฐมฌาน นั้น มีข้อความปรากฏใน พระไตรปิฏก ทุกครั้งก็มีกล่าวเพียง 5 องค์ คือ วิตก วิจาร ปีติ สุข เอกัคคตา ไม่มีข้อความที่ กล่าวถึง ปีติ 5 ยุคล 6 สุขสมาธิ 2 เป็น อุปจาระสมาธิ หรือผมอาจจะยังไม่เข้าใจ ก็พยายามถามหลวงพ่อ อยู่เหมือนกัน แต่ท่านไม่ค่อยตอบส่วนนี้ บอกแต่ให้ภาวนาไปเรื่อย ๆ หัวข้อ: Re: พระกรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ สอดคล้องกับพระไตรปิฏก หรือไม่ เริ่มหัวข้อโดย: หลวงพี่เฉย ที่ มีนาคม 04, 2010, 10:31:17 pm (http://www.madchima.org/forum/gallery/38_04_03_10_10_29_06.jpeg)
-------------------------------------------------------------------------- อยากให้อ่านเล่มนี้จ๊ะ หัวข้อ: Re: พระกรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ สอดคล้องกับพระไตรปิฏก หรือไม่ เริ่มหัวข้อโดย: PRAMOTE(aaaa) ที่ ธันวาคม 28, 2014, 11:40:14 am ความเกี่ยวข้อง ในกรรมฐาน มัชฌิมา แบบลำดับ....กับพระไตรปิฏก
|