หัวข้อ: พระพุทธเจ้า โปรดพุทธมารดา 1 พรรษาเต็ม ไมทราบว่าพรรษาที่เท่าไหร่คะ เริ่มหัวข้อโดย: pinmanee ที่ กรกฎาคม 18, 2011, 04:14:27 pm จำได้ว่า มีอยู่พรรษาหนึ่ง พระพุทธเจ้าอยู่จำพรรษาบนสวรรค์ชั้นดุสิต โปรดพุทธมารดา ให้สำเร็จเป็นพระโสดาบัน
1 พรรษาเต็ม ไม่ทราบว่าเป็นพรรษาที่เท่าไหร่ คะ และ เนื้อหาเกี่ยวกับอะไรคะ อีกอย่างไปโปรด พุทธมารดา ก่อน หรือ พุทธบิดาก่อน (http://www.bloggang.com/data/t/travelaround/picture/1242320048.jpg) ขอบคุณภาพจาก http://www.bloggang.com (http://www.bloggang.com) หัวข้อ: Re: พระพุทธเจ้า โปรดพุทธมารดา 1 พรรษาเต็ม ไมทราบว่าพรรษาที่เท่าไหร่คะ เริ่มหัวข้อโดย: VongoleX ที่ กรกฎาคม 18, 2011, 04:35:24 pm พระพุทธองค์ ทรงแสดงอภิธรรมโปรดพุทธมารดา บนดาวดึงส์
และตอนพักกลางวัน จะทรงเนรมิต พระพุทธนิมิตให้แสดงธรรมต่อไป ส่วนพระองค์นั้น มาพักผ่อน ที่สระอโนดาตในอุกุตรกุรุทวีป แล้ว แสดงอภิธรรมให้พระสารีบุตรที่นั่น ด้วยนัยยะ แบบย่อๆ ซึ่งพระสารีบุตรก็ได้เข้าใจทั้งหมดโดยพิศดารแล้ว พระสารีบุตรก็นำมาสอนต่อๆ ให้เหล่าภิกษุ ส่วนพระอานนท์ได้ฟังจากพระพุทธเจ้าโดยตรงอีกที ตามพรที่ขอไว้ คือธรรมใดที่แสดงแก่ผู้อื่นแล้ว ให้แสดงแก่พระอานนท์เป็นการส่วนตัวอีกครั้งหนึ่ง ---------------------------------------------------------------------------------------- พระไตรปิฎก เล่มที่ ๒๙ พระสุตตันตปิฎก เล่มที่ ๒๑ ขุททกนิกาย มหานิทเทส สาริปุตตสุตตนิทเทสที่ ๑๖ พระผู้มีพระภาคทรงจำพรรษาที่บัณฑุกัมพลสิลาอาสน์ ณ ควงไม้ปาริจฉัตตกะ (ต้นทองหลาง) ในภพดาวดึงส์ อันหมู่เทวดาห้อมล้อมเสด็จลงสู่สังกัสสนคร โดยบันไดอันสำเร็จด้วยแก้วมณีในท่ามกลาง ในกาลนั้น http://www.84000.org/tipitaka/pitaka_item/v.php?B=29&A=10137 (http://www.84000.org/tipitaka/pitaka_item/v.php?B=29&A=10137) หัวข้อ: Re: พระพุทธเจ้า โปรดพุทธมารดา 1 พรรษาเต็ม ไมทราบว่าพรรษาที่เท่าไหร่คะ เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 18, 2011, 07:51:05 pm (http://www.84000.org/tipitaka/picture/p63.jpg) ภายหลังทรงแสดงยมกปาฏิหาริย์เสร็จสิ้น จนพวกเดียรถีย์ที่มาท้าแข่งพ่ายแพ้ไปแล้ว พระ พุทธเจ้าทรงมีพุทธดำริถึงจารีตธรรมเนียมของบรรดาพระพุทธเจ้าทั้งหลายในปางก่อนว่า เมื่อทรงแสดง ยมกปาฏิหาริย์แล้ว เสด็จทรงจำพรรษา ณ ที่ใด ก็ทรงทราบได้ด้วยพุทธญาณว่าทรงจำพรรษาที่สวรรค์ ชั้นดาวดึงส์ ปฐมสมโพธิลำดับการเสด็จจำพรรษาของพระพุทธเจ้าไว้ว่า ในพรรษาที่ ๗ (นับแต่ตรัสรู้ เป็นต้นมา) ได้เสด็จจำพรรษาที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ตามนิยายท้องเรื่องทั้งจากปฐมสมโพธิ และข้อเขียนโดยนักเขียนทางศาสนาพุทธอื่นๆ ยุค หลังพระพุทธเจ้านิพพานแล้ว ที่เรียกกันว่า 'อรรถกถา' กล่าวตรงกันว่า เหตุที่พระพุทธเจ้าเสด็จจำพรร ษาที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ก็เพราะทรงต้องการจะแสดงธรรมโปรดพุทธมารดา คือ พระนางสิริมหามายา ซึ่งเมื่อสิ้นพระชนม์แล้ว เสด็จบังเกิดที่สวรรค์ชั้นดุสิต พระพุทธเจ้าเสด็จประทับจำพรรษาที่โคนต้นปาริฉัตร ต้นไม้สวรรค์ มีผู้แปลกันว่า ได้แก่ ต้นทองหลาง ผิดถูกอย่างไรไม่ทราบ ภายใต้ต้นไม้สวรรค์นี้มีแท่นแผ่นหิน ปูลาดด้วยผ้ากัมพลสีแดง เรียก ว่า 'บัณฑุกัมพลศิลาอาสน์' พระอินทร์จอมเทพได้ทรงทราบว่าพระพุทธเจ้าเสด็จมาทรงจำพรรษาที่นี้ ก็ทรงป่าวประ กาศหมู่เทพยดาในสรวงสวรรค์ให้มาร่วมชุมนุม เพื่อฟังธรรมพระพุทธเจ้า ปฐมสมโพธิว่า เสียงป่าวประ กาศของพระอินทร์นั้น ดังปกแผ่ทั่วไปในสกลเทพยธานีทั้งหมื่นโยชน์ เทพเจ้าทั้งปวงได้สดับก็บังเกิดโสม นัสพิศวง ต่างองค์ร้องเรียกซึ่งกันและกันต่อๆ กันไปจนตลอดถึงหมื่นจักรวาล แม้พระนางสิริมหามายาพุทธมารดา ซึ่งทรงอยู่ในเพศเทพบุตรในสวรรค์ชั้นดุสิตก็ได้เสด็จ มาฟังธรรมพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าทรงแสดงอภิธรรมโปรดพุทธมารดาตลอดพรรษา พุทธมารดาได้ สดับแล้วทรงบรรลุโสดาปัตติผลในที่สุด ส่วนเทพนอกนั้นอีกจำนวนมาก ได้บรรลุมรรคผลตามสมควร อุปนิสัยแห่งตน ที่มา http://www.84000.org/tipitaka/picture/f63.html (http://www.84000.org/tipitaka/picture/f63.html) หัวข้อ: Re: พระพุทธเจ้า โปรดพุทธมารดา 1 พรรษาเต็ม ไมทราบว่าพรรษาที่เท่าไหร่คะ เริ่มหัวข้อโดย: จ่าวิโรจน์ ที่ กรกฎาคม 18, 2011, 07:55:20 pm เป็นเรื่องที่น่าสนใจ มาก ๆ ครับ
เพราะในพรรษา พระพุทธเจ้าแสดง พระอภิธรรม อยางเดียว 3 เดือน เลยนะครับ :character0029: หัวข้อ: Re: พระพุทธเจ้า โปรดพุทธมารดา 1 พรรษาเต็ม ไมทราบว่าพรรษาที่เท่าไหร่คะ เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 18, 2011, 08:40:37 pm (http://www.madchima.net/images/660_image002.jpg) อ้างอิง หนังสือพระพุทธกิจ ๔๕ พรรษา สุรีย์ มีผลกิจ และวิเชียร มีผลกิจ รวบรวมและเรียบเรียง http://www.ebooks.in.th/ebook/633/ (http://www.ebooks.in.th/ebook/633/)พุทธกิจ_45_พรรษา/ (http://www.ebooks.in.th/covers/633/cover.jpg) เชิญดาวน์โหลดหนังสือพระพุทธกิจ ๔๕ พรรษา ได้ที่ http://www.ebooks.in.th/ebook/633/ (http://www.ebooks.in.th/ebook/633/)พุทธกิจ_45_พรรษา/ :welcome: :49: :25: ;) |