หัวข้อ: ไหว้เทพทั้ง 9 ในเทศกาลกินเจ เริ่มหัวข้อโดย: RATCHANEE ที่ กันยายน 28, 2011, 10:01:19 am ย่างเข้าเดือน 9 ของทุกปี เราจะเห็นตามร้านอาหารทั่วไปปักธงสีเหลืองเต็มไปหมด นั่นหมายถึงการ เข้าสู่เทศกาลกินเจของคนจีนที่ปวารนาตนจะงดอาหารที่มีเนื้อสัตว์พร้อมทั้ง ถือศีลทำบุญทำทานเป็นเวลา 9 - 10 วัน เพื่อเป็นการชำระทั้งร่างกายและจิตใจให้บริสุทธิ์
ประเพณีการกินเจในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายานที่ปฎิบัติสืบต่อกันมาของชาวจีน ในประเทศไทย เชื่อว่าเป็นการประกอบพิธีกรรมเพื่อสักการบูชาพระพุทธเจ้าในอดีตกาล 7 พระองค์ และพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ รวมเป็น 9 พระองค์ด้วยกัน หรืออีกนัยหนึ่งเรียกว่า ดาวนพเคราะห์ทั้ง 9 ประชาชนถวายพระนามว่า "เก้าอ๊วง" ซึ่งเทพทั้งเก้าของชาวพุทธมหายาน อันได้แก่ (http://www.buildboard.com/images/attachpic/www/B1967/B1967F6715T0_0b1fc255ca94a0f366a9cca4ef6a6664.jpg) ขอบคุณรูปภาพประกอบจากเว็บ http://www.buildboard.com (http://www.buildboard.com) - พระวิชัยโลกมนจรพุทธะ ปรากฏตนเป็นพระอาทิตย์ จีนเรียก "ไท้เอี้ยงแซ" - พระศรีรัตนะโลกประภาโฆษอิศวรพุทธะ ปรากฏตนเป็นพระจันทร์ จีนเรียก "ไท้อิมแซ" - พระเวปุลลรัตนโลกสุวรรณพุทธะ ปรากฏเป็นดาวอังคาร จีนเรียกว่า "ฮวยแซ" - พระอโศกโลกวิชัยมงคลพุทธะ ปรากฏเป็นดาวพุธ จีนเรียกว่า "จุ้ยแซ" - พระวิสุทธิอาศรมโลกเวปุลลปรัชญาวิภาคพุทธ ปรากฎเป็นดาวพฤหัสบดี "บักแซ" - พระธรรมมติธรรมสาครจรโลกมโนพุทธะ ปรากฎเป็นดาวศุกร์ "กินแซ" - พระเวปุลลจันทร์โลกไภสัชชไวฑูรย์พุทธะ ปรากฎเป็นดาวเสาร์ "โท้วแซ" - พระศรีสุขโลกปัทมครรภอลังการโพธิสัตว์ ปรากฎเป็นดาวราหู "ล่อเกาแซ" - พระศรีเวปุลลสังสารโลกสุขอิศวรโพธิสัตว์ ปรากฎเป็นดาวเกตุ "โกยโต้วแซ" ในพิธีกรรมสักการบูชาพระพุทธเจ้า 7 พระองค์ และพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์นี้ สาธุชนในพระพุทธศาสนาต่างสละเวลาและกิจทางโลกมาบำเพ็ญศีล ตั้งปณิธานกินเจ บริโภคแต่อาหารผลไม้ งดเว้นอาหารเนื้อสดของคาวด้วยการสมทานรักษาศีล และเพื่อซักฟอกมลทินออกจากร่างกาย วาจา ใจ ต่างสวมเสื้อผ้าสีขาวสะอาดบริสุทธิ์ ปราศจากจุดด่างพร้อย พากันเดินทางสู่วัดอารามพร้อมด้วยดอกไม้ ธูปเทียน ไปนมัมสการน้อมบูชา แด่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระพุทธเจ้าทั้ง ๗ พระองค์ อีกทั้งพระมหาโพธิสัตว์ 2 พระองค์ พร้อมจัดหาเครื่องกระดาษทำเป็นรูปทรงเสื้อผ้า,หมวด, รองเท้า, กระดาษเงินกระดาษทองต่างๆ ไปน้อมถวายเป็นเครื่องสักการะ เป็นกุศลสมาทาน ดังนั้นเชื่อกันว่า ในช่วงนี้ถ้าใครถือศิลกินเจพร้อมตั้งจิตอธิษฐานขอพรอันใดก็จะได้สมปรารถนา นอกจากนี้ คนที่กินเจยังนิยมไปไหว้เจ้าตามศาลเจ้าเพื่อขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้คุ้ม ครอง ซึ่งศาลเจ้าในกรุงเทพฯ ที่ตนนิยมไปไหว้ อาทิ วัดเล่งเน่ยยี่(วัดมังกรกมลาวาส), ศาลเจ้าไต้ฮงกง ตรงข้ามสน.พลับพลาไชย, โรงเจชิกเชี้ยม่า ตลาดน้อย, โรงเจเตี่ยชูหั้ง สำเพ็ง เป็นต้น ขอบคุณข้อมูลจาก www.lib.ru.ac.th (http://www.lib.ru.ac.th) หัวข้อ: Re: ไหว้เทพทั้ง 9 ในเทศกาลกินเจ เริ่มหัวข้อโดย: มหายันต์ ที่ กันยายน 28, 2011, 03:45:39 pm อนุโมทนา ครับ ส่วนตัวผมก็ชอบไปตามโรงเจ ศาลเจ้า ครับ ขอบคุณมากครับ
ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลความดี ก็ต้องรีบขวนขวาย ครับ :c017: :25: หัวข้อ: Re: ไหว้เทพทั้ง 9 ในเทศกาลกินเจ เริ่มหัวข้อโดย: komol ที่ กันยายน 29, 2011, 09:38:47 am ตอนนี้ ได้เที่ยวทะเล ทุกวันเลยครับ ที่สิงห์บุรี ใครไม่เชื่อ ก็เชิญนั่งเรือมาเที่ยวได้ครับ
อนุโมทนา ครับ ถ้าใครมีโอกาสได้ทำบุญบำเพ็ญบารมี ก็ช่วยแผ่เมตตามาที่สิงห์บุรีด้วยนะครับ :25: :25: :25: หัวข้อ: Re: ไหว้เทพทั้ง 9 ในเทศกาลกินเจ เริ่มหัวข้อโดย: นักเดินทาง ที่ กันยายน 29, 2011, 11:33:14 am สำนักสงฆ์ไตรรงค์วิสุทธิธรรม (วัดป่าสระกระโจม) อ.ดอนเจดีย์ สุพรรณบุรี
ขอเชิญชวนญาติธรรมร่วมปฏิบัติธรรมและบวชเนกขัมมะในเทศกาลกินเจ 27 ก.ย.- 6 ต.ค. 2554 พิเศษ ! ในวันที่ 27 เวลา 10 โมงเช้า 39 นาที จะมีพิธียกพระ 3 องค์ คือ หลวงพ่อพุทธโสธร หลวงพ่อพระพุทธชินราช และพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา ทำด้วยหินแกรนิต ขนาดหน้าตัก 39 นิ้ว พิธียกพระเป็นการเสริมสร้างพลังความสามัคคี เป็นกุศลและเสริมบุญบารมีให้แก่ผู้เข้ามาร่วมพิธีเป็นอย่างยิ่ง การกินเจ ลดการเบียนเบียนสัตว์โลก การถือศีล 8 ปฏิบัติธรรมในเทศกาลกินเจ ยิ่งเพิ่มพลังบุญ สร้างกุศล เสริมบารมี ท่านสามารถมากินเจที่วัดได้ มีโรงทานอาหารเจ ท่านสามารถบวชติดต่อกัน หรือมาบวชบางวันที่สะดวกก็ได้ ในวันพระทั้ง 2 ครั้ง คือวันที่ 27 กันยายน 54 และวันที่ 5 ตุลาคม 54 ทางวัดจะจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามคืนเพื่ออำนวยความสะดวกให้ญาติโยมทุกท่านได้ร่วมปฏิบัติธรรมอย่างเต็มกำลัง สร้างบรรยากาศและสร้างโอกาสให้ได้ทดลองถือเนสัชชิกกัน ใครยังไม่เคยสวดมนต์ข้ามคืน หรือปฏิบัติเนสัชชิก น่ามาลิ้มลอง.. ส่วนผู้ที่ชอบบวชชีแต่ไม่เจ.. ก็มาบวชได้ทุกวันตอนเที่ยง เช่นเคยจ้า.. หาทางมาวัดได้ที่ www.visudhidham.com (http://www.visudhidham.com) (http://www.pantip.com/cafe/religious/topic/Y11120357/Y11120357-0.jpg) จากคุณ : chaosy |