หัวข้อ: QA "เห็นเพื่อน ลุกขึนรำ ตอนไปฝึกกรรมฐาน คะ เป็นเพราะอะไร ทำให้รู้สึกกลัวมาก ๆ" เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ มกราคม 05, 2012, 07:59:40 am QA ใครช่วยตอบได้ ก็ช่วยตอบกัน ด้วยนะ จะนำคำถามมาลงก่อน ก็แล้วกันนะ ส่วนคำตอบจะทะยอยตอบ
ปุจฉา ?? QA "เห็นเพื่อน ลุกขึนรำ ตอนไปฝึกกรรมฐาน คะ เป็นเพราะอะไร ทำให้รู้สึกกลัวมาก ๆ รู้สึกว่า ถ้าฝึกกรรมฐาน หรือ ภาวนาแล้ว เกรงว่าตนเอง จะเป็นอย่างเขา ปล. ส่วนใหญ่ที่ไปฝึกัน จะเป็นอย่างนี้ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ คะ :'(" วิสัชชนา <?<?<? ยังไม่ได้ตอบ รอให้ สมาชิกธรรม ร่วมตอบกันก่อน ;) หัวข้อ: Re: QA "เห็นเพื่อน ลุกขึนรำ ตอนไปฝึกกรรมฐาน คะ เป็นเพราะอะไร ทำให้รู้สึกกลัวมาก ๆ" เริ่มหัวข้อโดย: arlogo ที่ มกราคม 12, 2012, 07:00:55 pm ถ้าภาษา นักภาวนา สาย หลวงพ่อคง เขาเรียกว่า รับกรรมวิบาก
แต่สำหรับ อาตมา เรียกว่า จิตอุปาทาน กำลังส่งผล เรื่องความเชื่อ ที่ถูกฝังรากลึก ดังนั้นกรรมฐาน มัชฌิมา จะใช้คำว่า จิตหลอก จิตหลอน เพราะหลงอุปทาน ว่าเป็นจริงอย่างนั้น คนที่ลุกขึ้นรำจากประสบการณ์ ที่สอนกรรมฐานกันมาหลายปี นี้ ส่วนมากจะเกิดจากคนจิตอ่อน และ คิดว่าตัวเองเป็นร่างทรง ต่าง ๆ นานา เมื่อเริ่มภาวนา จึงมีการส่งกรรมฐาน ทางจิต ถามว่า ในขณะ จิตของเขาเห็นอย่างนั้นจริง ๆ เพราะหวั่นไหวแล้ว ด้วยอุปาทานอย่างนี้ จึงเป็นปัญหา วิธีแก้ เจริญกรรมฐาน ที่เป็น นิมิตบริสุทธิ์ พุทธานุสสติ เจริญธรรม ;) หัวข้อ: Re: QA "เห็นเพื่อน ลุกขึนรำ ตอนไปฝึกกรรมฐาน คะ เป็นเพราะอะไร ทำให้รู้สึกกลัวมาก ๆ" เริ่มหัวข้อโดย: ธุลีธวัช (chai173) ที่ มกราคม 13, 2012, 12:15:55 pm QA ปุจฉา ?? อย่าเที่ยวยื้อ ถือเอา ว่าของเรา อย่าเที่ยวเขลา ยื้อเอา เป็นตัวตน อย่าเที่ยวซ่าน พาลหลง ใช่เพียงยล อย่าเที่ยวหม่น รนราน ขลาดจวนตัว. ธรรมธวัช.! |