สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ มกราคม 17, 2012, 12:46:55 pm



หัวข้อ: กลัวตาย ควรทำอย่างไร..???
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ มกราคม 17, 2012, 12:46:55 pm

(http://www.komchadluek.net/media/img/size_photo_slide/2012/01/16/bagaak87ai96889jidcab.jpg)


กลัวตาย ควรทำอย่างไร : ปุจฉา -วิสัชนา กับพระไพศาล วิสาโล

                 ขี้กังวล ปุจฉา :  กราบมนัสการพระอาจารย์ด้วยความเคารพ เมื่ออายุมากขึ้น ก็ยิ่งเดินทางเข้าใกล้ความตายมากขึ้น ทุกครั้งที่ผมนึกถึงว่าวันหนึ่งเราต้องจากโลกนี้ไป จะรู้สึกเศร้า วิตก ทุกข์ กลัว แม้จะพยายามยอมรับความจริงว่าทุกคนต้องไปเหมือนกันหมด ตามกฎของธรรมชาติกลับยิ่งเศร้าและทุกข์มากขึ้น เพราะเท่ากับว่าอนาคตจะไม่มีอะไรเหลืออีกเลย ผมกราบขอข้อคิดในทางธรรม ที่จะช่วยให้การยอมรับและเข้าในสัจธรรม ด้วยความสงบ และลดความกลัว ความเศร้าหมอง ความทุกข์ ลงไปได้บ้าง
       
                   วิสัชนา:  ในเมื่อพรุ่งนี้เป็นสิ่งไม่แน่นอน จึงควรมองว่าวันนี้เป็นสิ่งที่มีค่ามาก คุณจึงควรใช้เวลาทุกนาทีของวันนี้ให้มีประโยชน์เต็มที่ ไม่ปล่อยให้ล่วงเลยไปโดยเปล่าประโยชน์ นอกจากหมั่นทำความดี สร้างกุศลแล้ว ก็ควรเร่งทำหน้าที่ที่รับผิดชอบให้ครบถ้วน ไม่ปล่อยให้คั่งค้าง
       
                   และที่สำคัญไม่น้อยกว่ากันก็คือ เปิดใจรับความสุขในปัจจุบันขณะ เป็นสุขที่ไม่ต้องไล่ล่าหาจากอนาคตหรือจากสิ่งที่ตัวเองยังไม่มี แต่เป็นสุขที่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน นั่นคือชื่นชมสิ่งดีๆ ที่มีอยู่กับตัว ถ้าทำใจอย่างนี้ได้คุณจะมีความสุขและปีติอิ่มเอิบทุกวันโดยไม่ต้องรอหาความสุขจากวันพรุ่งนี้ ขณะเดียวหากวันพรุ่งนี้ยังมีอยู่ ก็เป็นของแถมสำหรับชีวิตเพื่อทำความดีให้เพิ่มพูนมากขึ้น
       
                   การคิดถึงความตายหรือไม่แน่นอนของชีวิตนั้นแม้เป็นสิ่งที่ดี แต่หากทำใจไม่เป็น ก็จะเศร้าสร้อยหดหู่ แต่ถ้าวางใจเป็นก็จะเกิดความกระตือรือร้น ไม่ประมาท และหากคุณยิ่งขวนขวายทำสิ่งที่ควรทำในขณะที่ยังมีเวลา ความหดหู่กังวลหรือเศร้าสร้อยจะมาครองใจคุณไม่ได้เลย เพราะคุณจะไม่มีเวลาสำหรับอารมณ์อย่างนั้นอีกต่อไป
       
                   เมื่อเพื่อนไม่ไยดี
       
                   ใส่ใจ ปุจฉา : พระอาจารย์คะ ถ้าเพื่อนที่เรามีความรู้สึกดีๆ ให้ ไม่อยากเจอเราและไม่อยากพูดกับเราจะให้วางใจอย่างไรคะ
       
                  วิสัชนา:  เขาคงมีเหตุผลของเขา อาจเป็นเพราะความเข้าใจผิดบางประการ หรือมีปัญหาทางอารมณ์ที่ไม่เกี่ยวกับเราก็ได้ น่าจะรอสักพัก แล้วเข้าไปพูดคุยกับเขา หากเขายังมีท่าทีเหมือนเดิม ก็ควรวางระยะห่างชั่วคราว แต่ก็ควรมีความรู้สึกดีๆ ต่อเขาเหมือนเดิม อย่าไปโกรธเคืองเขา เขารู้สึกอย่างไรต่อเรา เป็นเรื่องของเขา แต่ถ้าเรายังมีความรู้สึกดีๆ ต่อเขาในอดีต ก็ควรรักษาความรู้สึกดีๆ นั้นเอาไว้ รักกันยังไงก็ดีกว่าโกรธเกลียดกัน


ขอบคุณข้อมูลและภาพ
http://www.komchadluek.net/detail/20120116/120379/ (http://www.komchadluek.net/detail/20120116/120379/)กลัวตายควรทำอย่างไร.html


หัวข้อ: Re: กลัวตาย ควรทำอย่างไร..???
เริ่มหัวข้อโดย: นิรตา ป้อมนาวิน ที่ มกราคม 19, 2012, 05:21:51 pm
 :c017:  :c017: :c017: :25: :25: :25: