สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ มีนาคม 03, 2012, 09:23:05 pm



หัวข้อ: ฮือฮา!! โคราชสร้าง "เจดีย์ยักษ์" ใหญ่ที่สุดในประเทศ
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ มีนาคม 03, 2012, 09:23:05 pm
(http://www.madchima.net/images/701_0.jpg)

ฮือฮา!! โคราชสร้าง "เจดีย์ยักษ์" ใหญ่ที่สุดในประเทศ

โคราชคนแห่ร่วมแน่นวัดจักราชงานยกยอดเจดีย์โลหะยักษ์ใหญ่ที่สุดในประเทศพุทธศาสนิกชนพร้อมใจสร้างถวายในหลวงอุทิศกุศลให้เกจิดัง

     วันนี้ ( 3 มี.ค.) เวลา 09.49 น.ที่ วัดป่าจักราช อ.จักราช จ.นครราชสีมา นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา อตีด รมว.อุตสหกรรม พร้อมด้วย นายพลพีร์ สุวรรณฉวี ส.ส.นครราชสีมา และบุคคลสำคัญจากหลายหน่วยงานร่วมกันประกอบพิธี ยกยอดพระมหาเจดีย์ “พระพุทธบรมมงคลธาตุจักราชเจดีย์” ณ วัดป่าจักราช

    สำหรับเจดีย์ดังกล่าวถือว่า เป็นเจดีย์โลหะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีความกว้าง 8 เมตร สูง 17.2 เมตร สูงจากพื้นดินรวมทั้งฐานประมาณ 32 เมตร ถือว่าเป็นเจดีย์ที่มีความสูงและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ได้มีการจัดสร้างด้วยโลหะทั้งองค์

     โดยรวมการก่อสร้าง เจดีย์และฐานใช้งบประมาณการก่อสร้างทั้งหมด 26 ล้านบาท ตัวองค์เจดีย์เป็นโลหะทั้งองค์ ขณะที่ฐานเจดีย์จะจัดสร้างเป็นศูนย์ศึกษาเกี่ยวกับธรรมะและประวัติพระพุทธศาสนา เพื่อให้นักเรียนนักศึกษาในพื้นที่ใกล้เคียงได้ใช้เป็นแหล่เรียนรู้และศึกษาเกี่ยวกับพุทธศาสนา และใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของพุทธศาสนิกชนต่อไป.


(http://www.madchima.net/images/133_1.jpg)

(http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/photos/15451/2.jpg)

(http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/photos/15451/3.jpg)

(http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/photos/15451/4.jpg)

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
http://www.dailynews.co.th/thailand/15451 (http://www.dailynews.co.th/thailand/15451)


หัวข้อ: Re: ฮือฮา!! โคราชสร้าง "เจดีย์ยักษ์" ใหญ่ที่สุดในประเทศ
เริ่มหัวข้อโดย: painting ที่ มีนาคม 04, 2012, 09:01:30 am
อนุโมทนา กับข่าวสารนี้ ครับ ชาวโคราชได้รู้สึก ภูมิใจที่เมืองโคราชได้มีสิ่งสักการะ มากที่สุดในประเทศไทย นะครับ คิดดูสิครับ สำนักปฏิบัติธรรม ผมว่าที่มีมากที่สุด น่าจะเป็น จังหวัดโคราชนี้ละครับ ที่วัดแต่ละวัดมุ่งมาใช้เป็นฐาน ในการเผยแผ่ธรรมะ กันมากมาย นะครับ

  เมืองโคราช จึงนับว่าเป็นเมืองที่รวมบันดาชาวธรรม จากหลายสำนัก มารวมกัน โดยเฉพาะเขตเขาใหญ่ ด้วยแล้วผมขับรถตระเวณดู มีทั้ง resort สำนักเผยแผ่พระพุทธศาสนา ค่อนข้างมากเลยนะครับ

  สาธุึ สาธุ สาธุ

 :25: :25: :25: