สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ มีนาคม 10, 2012, 08:29:26 pm



หัวข้อ: อินเดียขุดพบ "สถูปโบราณ" คาดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ องค์ที่ 7
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ มีนาคม 10, 2012, 08:29:26 pm

(http://www.mindvacation.net/photo/sanchistupa5.jpg)
มหาสถูปสาญจี (เจดีย์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก)
พระเจ้าอโศกมหาราชโปรดฯให้สร้างสถูปสาญจี สถูปอินเดียรุ่นแรก ประมาณ พ.ศ. 300


อินเดียขุดพบ สถูปโบราณ คาดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ องค์ที่ 7

• อินเดีย : เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กองสำรวจทางโบราณคดีแห่งอินเดียเปิดเผยว่า ได้ขุดพบสถูปองค์หนึ่งในพื้นที่นาของชาวบ้านในเขตเบกูสาไร เมืองปัตนะ รัฐพิหาร ซึ่งบรรดาผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ภายในอาจบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

“เมื่อดูจากสภาพภายนอกขององค์สถูปที่สร้างด้วยดินเหนียวตากแห้งผสมกับปูนขาว และก่ออิฐถือปูนเพื่อให้แข็งแรง อาจเป็น 1 ใน 8 สถูปดั้งเดิมที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ แต่ยังไม่อาจยืนยันได้ จนกว่าจะมีการสำรวจอย่างละเอียด” เอส เค มันจุล นักโบราณคดีแห่งกองสำรวจฯเมืองปัตนะ กล่าว

ตามคัมภีร์โบราณ หลังจากเสร็จพิธีถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระ เกิดการแย่งชิงพระบรมสารีริกธาตุในแคว้นต่างๆ ดังนั้น เพื่อยุติข้อพิพาท จึงได้มีการแบ่งพระบรมสารีริกธาตุ เป็น 8 ส่วน กษัตริย์แต่ละแคว้นที่ได้รับ ทรงสร้างสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้เป็นที่สักการะ

ถึงปัจจุบัน นักโบราณคดีได้ขุดพบสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 6 องค์แล้ว “หากสถูปที่ขุดพบนี้ เป็นองค์ที่ 7 นับว่าเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของกองสำรวจฯ”
มันจุลกล่าว

อย่างไรก็ตาม มีการเปิดเผยว่า สถูปองค์นี้ อาจเป็นเพียงองค์เดียวที่พระเจ้าอโศกมหาราชมิได้ทรงเปิดออก เพื่อนำพระบรมสารีริกธาตุที่บรรจุอยู่ภายในแจกจ่ายทั่วชมพูทวีป



จาก สำนักข่าว IANS
ที่มา http://www.manager.co.th/dhamma/view...=9550000030426 (http://www.manager.co.th/dhamma/view...=9550000030426)
ขอบคุณภาพจาก http://www.mindvacation.net/ (http://www.mindvacation.net/)


หัวข้อ: Re: อินเดียขุดพบ "สถูปโบราณ" คาดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ องค์ที่ 7
เริ่มหัวข้อโดย: VongoleX ที่ มีนาคม 10, 2012, 08:51:41 pm
เคยมีใครสงสัยบ้างหรือไม่ครับ ว่า ทำไมสิ่งศักด์สิทธิ์ สถูปเจดีย์ ที่ประเทศอินเดียอยู่ใต้ดิน ทั้งหมดใครทราบบ้างว่า ในช่วง 2000 กว่าปีนี้ ทำไมดินถึงได้สูงขึ้นถึงขึ้นปิดสถุูปเจดีย์อย่างมิดชิด ครับ

   :s_hi: :c017:


หัวข้อ: Re: อินเดียขุดพบ "สถูปโบราณ" คาดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ องค์ที่ 7
เริ่มหัวข้อโดย: arlogo ที่ มีนาคม 13, 2012, 06:55:35 pm
นั่นสินะ ใครมีประวัติ สาเหตุที่สถูปต่าง ๆ ไปอยู่ใต้ดินกันบ้างก็มานำเสนอให้ความรู้กันหน่อยว่าเกิดอะไรขึ้น ที่สถูปทั้งหมด นั้นเวลาพบ ต้องขุดกันอย่างลึก กันเลย แสดงว่าต้องมีการทับถมดินกันอย่างมาก ในระหว่าง ช่วง 2600 ปีมานี้ และพระบรมสาีรีริกธาตุ ของแท้ ๆ ตอนนี้อยู่ที่ไหนกันบ้าง ใครทราบเรื่องก็ช่วยกันโพสต์แนะนำกันหน่อยนะจ๊ะ

 อนุโมทนา และ เจริญพร

  ;)


หัวข้อ: Re: อินเดียขุดพบ "สถูปโบราณ" คาดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ องค์ที่ 7
เริ่มหัวข้อโดย: ปักษาวายุ ที่ มีนาคม 15, 2012, 06:40:26 am
นั่นสินะ ใครมีประวัติ สาเหตุที่สถูปต่าง ๆ ไปอยู่ใต้ดินกันบ้างก็มานำเสนอให้ความรู้กันหน่อยว่าเกิดอะไรขึ้น ที่สถูปทั้งหมด นั้นเวลาพบ ต้องขุดกันอย่างลึก กันเลย แสดงว่าต้องมีการทับถมดินกันอย่างมาก ในระหว่าง ช่วง 2600 ปีมานี้ และพระบรมสาีรีริกธาตุ ของแท้ ๆ ตอนนี้อยู่ที่ไหนกันบ้าง ใครทราบเรื่องก็ช่วยกันโพสต์แนะนำกันหน่อยนะจ๊ะ

 อนุโมทนา และ เจริญพร

  ;)

ผมเองก็สนใจ เหมือนกันครับ ว่ามีเหตุการณ์อะไรที่ดิน ถมสถานที่เหล่านี้จนอยู่ใต้ดินต้องขุดกันขึ้นมา และดินเหล่านนั้นเริ่มถมกัน พ.ศ.อะไร เกิดเหตุการณ์ แผ่นดินไหว โคลนถล่ม น้ำท่วมอย่างมาก ใช่หรือไม่ ไม่ปรากฏประวัติศาสตร์ เลยนะครับ ส่วนนี้ผมพยายามค้น ข้อมูลอยู่เหมือนกัน

 ใครมีฃ้อมูล ก็นำมาแชร์ เป็นวิทยาทานกันด้วยนะครับ

  :c017: