สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ มีนาคม 10, 2012, 08:39:39 pm



หัวข้อ: รวมใจคนไทยสร้าง “เบบี้ บุดดา” ประดิษฐานสถานที่ประสูติพระพุทธเจ้า
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ มีนาคม 10, 2012, 08:39:39 pm

(http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/cover/15884.jpg)

รวมใจคนไทยสร้าง “เบบี้ บุดดา” ประดิษฐานสถานที่ประสูติพระพุทธเจ้า

ด้วยพลังความศรัทธาในบวรพุทธศาสนา การบูรณะเสาหินอโศกอายุเก่าแก่นับพันปี ตลอดจนทางเดินรอบวิหารมายาเทวีระยะทาง 500 เมตร และการสร้างลานปฏิบัติธรรมโดยรอบอีก 4 ด้าน ตามโครงการ “บูรณปฏิสังขรณ์สถานที่ประสูติขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ณ ลุมพินีสถาน ประเทศเนปาล” จึงสำเร็จลุล่วงลงด้วยดีในปีที่ผ่านมา 

สำหรับในปี พ.ศ. 2555  คณะกรรมการดำเนินโครงการบูรณปฏิสังขรณ์ฯ โดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการดำเนินโครงการบูรณปฏิสังขรณ์ฯ เร่งเดินหน้าแผนบูรณะระยะสุดท้าย ตามคำอนุญาตจากคณะกรรมการลุมพินี ดีเวลล็อปเมนท์ ทรัสต์, รัฐบาลเนปาล และคณะกรรมการมรดกโลก เพื่อให้ผู้ที่เดินทางไปแสวงบุญได้เห็นถึงความงดงาม และได้รับความสะดวกสบายในสถานที่มากขึ้น

ความคืบหน้าในโครงการบูรณปฏิสังขรณ์สถานที่ประสูติฯ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวถึงรายละเอียดพร้อมเชิญชวนคนไทยร่วมสร้างบุญครั้งใหญ่ ที่สำนักงานมูลนิธิไทยพึ่งไทย ว่า การบูรณปฏิสังขรณ์ที่ผ่านมาประสบผลสำเร็จดี มีพุทธศาสนิกชนทั่วโลกได้รับความสะดวกสบาย ในการเดินทางมาสักการะสถานที่ประสูติ ตลอดจนใช้สอยพื้นที่สวดมนต์เจริญภาวนาโดยไม่ต้องกังวลความเฉอะแฉะในช่วงฤดูฝน

ในปีนี้เป็นโอกาสดีที่จะดำเนินการบูรณะให้สำเร็จลุล่วงอีกครั้ง ซึ่งคณะกรรมการฯ เห็นพ้องกันว่า จะสร้างพระพุทธรูปปางประสูติ “พระพุทธเจ้าน้อย” (เบบี้ บุดดา) เพื่อนำไปประดิษฐาน ณ บริเวณสถานที่ประสูติ ถวายเป็นพุทธบูชา ในวโรกาสที่พระพุทธศาสนามีอายุครบ 2,600 ปี

และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา และ 80 พรรษา ในการจัดสร้างครั้งนี้มีความประสงค์อยากให้คนไทยได้สร้างมหากุศลร่วมกัน จึงได้จัดทำแผ่นทองจำนวน 6 แสนแผ่น เพื่อหลอมรวมเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อทองหล่อองค์พระพุทธเจ้าน้อย


(http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/photos/15884/0.jpg)

        “แผ่นทองทั้งหมดจะถูกนำเข้าพิธีพุทธาภิเษกที่ใจกลางวิหารมายาเทวี ลุมพินีสถาน ประเทศเนปาล ในวันที่ 5 มี.ค. โดยมีพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์นานาชาติ 9 ประเทศ จำนวน 109 รูปร่วมในพิธี ก่อนอัญเชิญขึ้นบนบรมบรรพตภูเขาทอง ทำพิธีพุทธาภิเษกแผ่นทองอีกครั้งในวันที่ 18 มี.ค. เวลา 16.00 น. ณ พระอุโบสถวัดสระเกศ กรุงเทพฯ โดยมี สมเด็จพระพุฒาจารย์ เป็นประธาน

        จากนั้นจะนำแผ่นทองออกจำหน่ายแผ่นละ 99 บาท ประมาณต้นเดือน เม.ย. ซึ่งสามารถซื้อได้ทางไปรษณีย์และร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ทุกสาขา สำหรับแผ่นทองจะแบ่งเป็น 2 ส่วน ตัดแล้วเก็บส่วนล่างเป็นที่ระลึก ส่วนบนใส่ซองที่แนบมาในชุดแล้วส่งกลับ”

     ประธานคณะกรรมการฯ กล่าวถึงแผนการบูรณะว่า ยังครอบคลุมถึงการจัดสร้างถนนเข้าสู่สวนอันศักดิ์สิทธิ์ บริเวณจุดที่พระพุทธเจ้าประสูติความยาว  1 กิโลเมตร พร้อมทางเดิน 2 ข้างทาง

     รวมทั้งจัดสร้างลานประดิษฐานพระพุทธเจ้าน้อยและศาลาอเนกประสงค์ ซึ่งภายในประกอบด้วย นิทรรศการ, สำนักงาน, ห้องพยาบาล และสุขา บริการผู้ที่มาเจริญภาวนา โดยเฉพาะผู้สูงอายุส่วนใหญ่ลุกเดินเข้าห้องน้ำไม่ทัน

     ตลอดจนบูรณะวัดไทยในประเทศเนปาลด้วย คาดว่าต้องใช้งบประมาณ 60-70 ล้านบาท จึงอยากให้คนไทยมาร่วมทำบุญสร้างมหากุศลครั้งนี้ด้วยกัน.


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
http://www.dailynews.co.th/society/15884 (http://www.dailynews.co.th/society/15884)