สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ เมษายน 17, 2012, 07:24:28 pm



หัวข้อ: สงกรานต์มอญสุดคึกคัก สรงน้ำพระพุทธรูปทองคำ-รูปหล่อหลวงพ่ออุตตมะ
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ เมษายน 17, 2012, 07:24:28 pm
 
(http://www.thairath.co.th/media/content/2012/04/16/253600/hr1667/630.jpg)

สงกรานต์มอญสุดคึกคัก
สรงน้ำพระพุทธรูปทองคำ-รูปหล่อหลวงพ่ออุตตมะ

ประชาชนชาวไทยพื้นเมือง ชาวไทยเชื้อสายมอญ กะเหรี่ยง และนักท่องเที่ยว จำนวนกว่า 5,000 คนร่วมงาน "สงกรานต์มอญ" ที่บริเวณหน้าเจดีย์พุทธคยา วัดวังก์วิเวกการาม มีพิธีสรงน้ำพระพุทธรูปทองคำ-รูปหล่อหลวงพ่ออุตตมะ...

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 16 เม.ย. นายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผวจ.กาญจนบุรี ได้เดินทางไปเป็นประธานในงานสงกรานต์มอญที่จัดขึ้น บริเวณหน้าเจดีย์พุทธคยา วัดวังก์วิเวกการาม หรือวัดหลวงพ่ออุตตมะ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี โดยมีประชาชนชาวไทยพื้นเมือง ชาวไทยเชื้อสายมอญ กะเหรี่ยง และนักท่องเที่ยว จำนวนกว่า 5,000 คนร่วมงาน


(http://www.thairath.co.th/media/content/2012/04/16/253600/o2/420.jpg)

(http://www.thairath.co.th/media/content/2012/04/16/253600/o4/420.jpg)

จากนั้น นายชัยวัฒน์กล่าวเปิดงาน เจ้าหน้าที่ได้อัญเชิญพระพุทธรูปทองคำและพระรูปเหมือนหลวงพ่ออุตตมะ ออกจากเจดีย์พุทธคยา จากนั้นได้นำพระทั้งสององค์วางไว้ในสถานที่สรงน้ำ เพื่อให้ชาวบ้านได้สรงน้ำพระ จากนั้นพระสงฆ์จำนวน 16 รูปได้ออกจากเจดีย์พุทธคยา โดยการเดินบนหลังชาวบ้านที่นอนราบกับพื้นตามประเพณีโบราณที่ชาวบ้านเชื่อว่า จะเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่ร่วมพิธีกรรม

หลังจากนั้นพระได้นั่งตามอาสนะที่จะเตรียมไว้ เริ่มพิธีสรงน้ำพระ โดยผู้ที่มาร่วมงานได้เทน้ำลงสู่รางไม้ไผ่ที่มีการเชื่อมต่อยยาวหลายร้อยเมตร โดยปลายสุดของรางน้ำจะลงสรงไปตามร่างกายของพระสงฆ์ หลังจากนั้นจึงมีการนำนายชัยวัฒน์ โดยวิธีการอุ้มตั้งตัวมานั่งประจำที่นั่งเพื่อให้ชาวบ้านได้ร่วมรดน้ำดำหัว ท่ามกลางการเล่นสาดน้ำตามประเพณีโบราณอย่างสนุกสนาน

นายชัยวัฒน์ เปิดเผยเกี่ยวกับการจัดงานสงกรานต์มอญ ที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ว่า จังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับ ททท.สำนักงานกาญจนบุรี เชิญชวนชาวบ้านในพื้นที่และนักท่องเที่ยวมาร่วมสัมผัสประเพณีที่งดงามของชาวมอญที่จัดขึ้นที่วัดวังก์วิเวกการาม หรือวัดหลวงพ่ออุตตมะในวันนี้ ถือเป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมพื้นบ้านที่คงความสวยงาม งานสงกรานต์มอญที่ชาวบ้านมีความเชื่อและศรัทธาสืบสานประเพณีเก่าแก่ จัดงานสรงน้ำพระ โดยเป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ของชาวพื้นเมือง

ซึ่งพิธีการเป็นการสืบสานวัฒนธรรมตามแรงศรัทธาและความเชื่อของชาวมอญ ที่พร้อมใจกันนอนเรียงรายให้พระสงฆ์เดินเหยียบไปบนหลัง เพื่อความเป็นสิริมงคล และขจัดปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ชมและร่วมพิธีสรงน้ำพระผ่านรางกระบอกไม้ไผ่ที่นำมาผูกเรียงรายต่อๆ กัน รวมความยาวนับกิโล ณบริเวณลานด้านหน้าเจดีย์พุทธคยา ที่ลานวัดวังก์วิเวกการาม


(http://www.thairath.co.th/media/content/2012/04/16/253600/o3/420.jpg)

(http://www.thairath.co.th/media/content/2012/04/16/253600/o5/420.jpg)

ด้าน พ.ต.อ.จิตร วิจิตรจินดา ผกก.สภ.สังขละบุรี เปิดเผยเกี่ยวกับการเดินทางอย่างปลอดภัยในช่วงสงกรานต์ว่า สภ.สังขละบุรีได้เตรียมกำลังตำรวจไว้ในพื้นที่จุดต่างๆ เพื่อดูแลรักษาความ สงบและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะเส้นทางสายหลักคือ ถนนสายทองผาภูมิ-สังขละบุรี ที่มีผู้ใช้เส้นทางจำนวนมาก ซึ่งจุดเสี่ยงภัยที่เป็นเส้นทางโค้งเลียบไหล่เขาลาดชันที่มักเกิดอุบัติเหตุ คือ โค้งพวงมาลัย และโค้งเนินยาว ที่เชื่อมต่อกัน ทั้งสองจุดเจ้าหน้าที่จะคอยให้บริการโดยมีรถยนต์สายตรวจวิ่งตรวจตลอดเส้นทาง.

 
ขอบคุณข้อมูลอละภาพจาก
http://www.thairath.co.th/content/region/253600 (http://www.thairath.co.th/content/region/253600)