หัวข้อ: อยากเรียน ถาม ความรู้พื้นฐาน ของการภาวนากรรมฐาน ให้ก้าวหน้า ควรทำอย่างไรครับ เริ่มหัวข้อโดย: rainmain ที่ เมษายน 22, 2012, 11:06:47 pm อยากเรียน ถาม ความรู้พื้นฐาน ของการภาวนากรรมฐาน ให้ก้าวหน้า ควรทำอย่างไรครับ
เพื่อให้เกิดการภาวนา อย่างก้าวหน้าในการเรียนธรรม ให้รู้แจ้งเห็นจริง ครับ :25: หัวข้อ: Re: อยากเรียน ถาม ความรู้พื้นฐาน ของการภาวนากรรมฐาน ให้ก้าวหน้า ควรทำอย่างไรครับ เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ เมษายน 23, 2012, 08:43:46 am อยากเรียน ถาม ความรู้พื้นฐาน ของการภาวนากรรมฐาน ให้ก้าวหน้า ควรทำอย่างไรครับ คำถาม กว้างมาก เพราะพื้นฐาน นั้น ต้องดูสภาวะ เหตุปัจจัยของผู้ปฏิบัติด้วย ดูจริต นิสัย วาสนา เพราะกำหนดตายตัวด้วยการประพฤติ ระเบียบ มิได้ แต่พอกำหนด ด้วยธรรมได้อยู่ พื้นฐาน 1.ให้รู้จักตัวเอง การรู้จักตัวเองก็คือ รู้จักว่า ตนเองต้องการอะไรจากการมาภาวนา การรู้จักตนเอง ก็คือ ศึกษาธรรม ที่เรียกว่า อริยสัจจะ 4 2. การแสวงหากัลยาณมิตร คือ ครูอาจารย์ และ เพื่อนร่วมธรรม มีความสำคัญ การมอบตัวเป็นศิษย์ ต่อพระรัตนตรัย มีการกล่าววาจา ถือเอา พระพุทธเจ้าเป็นที่พึ่ง เป็นต้น 3. การศึกษาข้อปฏิบัติ หลักการในการภาวนา นั้น ๆ อริยมรรคมีองค์ 8 การเรียนกรรมฐาน ตามจริต วาสนา นิสัย 4. การตัดปลิโพธ และการปล่อยวาง โลกธรรม เพื่อการภาวนา การให้เวลากับตนเอง ในการภาวนา เป็นเรื่องที่ควรส่งเสริมมากๆ เจริญธรรม หัวข้อ: Re: อยากเรียน ถาม ความรู้พื้นฐาน ของการภาวนากรรมฐาน ให้ก้าวหน้า ควรทำอย่างไรครับ เริ่มหัวข้อโดย: แพนด้า ที่ เมษายน 24, 2012, 10:01:53 am อ้างถึง 1.ให้รู้จักตัวเอง การรู้จักตัวเองก็คือ รู้จักว่า ตนเองต้องการอะไรจากการมาภาวนา เรียถามครับ ว่า การรู้จักตนเอง กับ อริยสัจจะ 4 มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไรครับ และทำไมต้องเรียน อริยสัจจะ 4 ก่อนครับ ในการปฏิบัติภาวนาครับ สาธุ ขอรับ :25: :25: :25: หัวข้อ: Re: อยากเรียน ถาม ความรู้พื้นฐาน ของการภาวนากรรมฐาน ให้ก้าวหน้า ควรทำอย่างไรครับ เริ่มหัวข้อโดย: arlogo ที่ เมษายน 26, 2012, 10:14:23 am
การรู้จักตนเอง จัดได้ว่เเป็น ธรรมพื้นฐาน เรียกว่า สติสัมชัญญะ การรู้จักตนเอง จึงมีความสำคัญ 1.รู้ว่าตนเองเป็นใคร ? 2.รู้ว่าตนเอง ต้องการทำอะไร ? 3.รู้ว่าตนเอง ควรทำอย่างไร ? 4.รู้ว่าตนเอง มีเวลาเหลือ มากน้อยเท่าใด ? ดังนั้นการรู้จักตนเอง จะทำให้เรากระจ่างแจ้ง ในปัญหา ทั้งปวงได้ 1. รู้จักตนเองเป็นใคร สติ สัมปชัญญะ มาเถิด รู้ว่าตนเองเป็นใคร นี่สำคัญที่สุด ถ้ากำหนดรู้ไม่ได้ มันก็บ้า ฟั่นเฟือน ควบคุมไม่ได้ ไม่รู้สถานะว่่าตนเองเวียนว่ายตายเกิด มากี่ภพ กี่ชาติ ก็เพราะเหตนี้ เพราะไม่รู้จักตนเอง ดี แล้วจะไปรู้จักคนอื่น ๆ ได้อย่างไรกัน พระพุทธเจ้าพระองค์ตรัสเรื่องนี้ เสมอ ๆ เพราะการปฏิบัติภาวนา ก็คือ ต้องเริ่มที่ตน ไม่ใช่ที่คนอื่น คนที่ไม่รู้จักตนเอง ก็จะมัวเพลิดเพลิน กับโลกธรรม มี สุข มี ทุกข์ เป็นต้น 2.รู้ว่าตนเอง ต้องกา่รอะไร ? อันนี้จัดได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เพราะว่า เป็นเป้าหมายที่ทำให้คนไม่รุ้จักตนเอง ก็ไม่รู้จักเป้าหมาย คือตกลง จะภาวนากันเพื่ออะไร เพื่อสิ้นทุกข์ สิ้นกิเลส หรือ เพื่อมีความสุขเฉพาะหน้า หรือ เพื่อลาภสักการะ ชื่อเสียง หรือเพื่อเหตุอื่น ๆ ความต้องการ เป็นเส้นทางไปสู่การภาวนาตั้งแต่ ต่ำ จนถึ สูง นะอย่าลืมกัน 3. รู้ว่าควรทำอย่างไร รู้จักตนเองแล้ว รู้จักเป้าหมายแล้ว ก้จะเป็นเหตุให้เรารู้ว่า ควรทำอย่างไร มีนักภาวนาปฏิบัติมากมาย ไม่รู้ว่าควรทำอย่างไร ก็ปล่อยชีวิตไปเป็นวัน ๆ เลยไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไรในการภาวนา พอภาวนาไป ประสบปัญหา เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ก็เกิดความท้อถอยในการภาวนา ก็เพราะไม่รู้หลักการภาวนา ไม่รู้วิธีการภาวนา 4. ผู้ปฏิบัติย่อมเห็นความ ของเวลา มากขึ้นถ้ารู้จักตนเอง กาลเวลาย่อมกินสรรพสัตว์กับทั้งตัวมันเอง ชีวิตจะมีค่า มีคุณไม่ใช่มีเพื่อใคร ไม่ใช่มีเพื่อโลก แต่มีเพื่อตัวเรา คำตอบนี้มันอยู่ทีมองเห็นความจริงหรือยัง ก็จะเข้าใจ ดังนั้นการรู้จักตนเอง จึงมีความสำคัญฉะนี้ ที่นี้เกี่ยวอะไรกับ อริยสัจจะ 4 เกี่ยวมาก ๆ เพราะการรู้จักตนเอง ต้องเห็นอริยะสัจจะ4 ประการเบื้องต้น ถึงจะรู้จักตนเองได้ รู้จัก ทุกข์ สมุทัย นิโรธ และ มรรค ดังนั้นความสำคัญ ของการรู้จักตนเอง ก็คือ สัมมาทิฏฐิ เป็นอรุณรุ่งของการปฏิบัติและภาวนา เจริญพร / เจริญธรรม ;) (http://www.madchima.net/images/813_card_64.jpg) |