สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

กรรมฐาน มัชฌิมา => ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน => ข้อความที่เริ่มโดย: ธัมมะวังโส ที่ พฤษภาคม 21, 2012, 11:05:14 am



หัวข้อ: ธรรมสาระวันนี้ "ธรรมปฏิรูป แปลว่า ธรรมปลอม,ธรรมเทียม,ธรรมที่ไม่แท้ "
เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ พฤษภาคม 21, 2012, 11:05:14 am
        พระวินัยปิฎก  มหาวรรค  [๙.  จัมเปยยขันธกะ]
                 ๒๓๕.  อธัมมวัคคาทิกัมมกถา

พระไตรปิฏเล่มที่ 5 หน้า 266

ธรรมปฏิรูป  แปลว่า  ธรรมปลอม,ธรรมเทียม,ธรรมที่ไม่แท้  ในคัมภีร์อรรถกถา  กล่าวถึงสัทธรรมที่ไม่แท้
   ที่ชื่อว่าสัทธรรมปฏิรูป  ๒  อย่างคือ
         ๑.  อธิคมสัทธรรมปฏิรูป  คือ  ธรรมที่เป็นเหตุเศร้าหมองแห่งวิปัสสนาญาณ  เช่น  โอภาส  ญาณ  ปีติ ปัสสัทธิ  สุข  เป็นต้น  ที่เป็นเหตุให้จิตหวั่นไหว
 
         ๒.  ปริยัตติสัทธรรมปฏิรูป  ได้แก่  สิ่งที่ไม่ใช่พระพุทธพจน์  คือ  คัมภีร์คุฬหวินัย  คัมภีร์คุฬห   เวสสันดรชาดก  คัมภีร์คุฬหมโหสธชาดก  คัมภีร์วรรณปิฎก  คัมภีร์องคุลิมาลปิฎก  คัมภีร์เวทัลลปิฎก   คัมภีร์รัฏฐปาลคัชชิตะ  คัมภีร์อาฬวกคัชชิตะ  ที่ไม่ได้ยกขึ้นสู่การสังคายนา  ๓  ครั้ง  อยู่นอกเหนือจาก   กถาวัตถุ  ๕  เหล่านี้  ธาตุกถา  อารัมมณกถา  อสุภกถา  ญาณกถา  วิชชากรัณฑกะ  (สํ.นิ.อ.  ๒/๑๕๖/   ๒๒๓-๒๒๔)เป็นคำสอนของอธรรมวาทีนิกายต่าง ๆ  ที่แสดงช่วงก่อนสังคายนาครั้งที่  ๓  และมีการสอบ   ถามเมื่อคราวสังคายนาครั้งที่  ๓  ชื่อคัมภีร์เหล่านี้มีกล่าวถึงในอรรถกถา


(http://lh4.ggpht.com/buchwald.p/SFh_F5wQ1kI/AAAAAAAACn8/qKch0HHg8lY/Fairchild2008_06-69_WaterLily.JPG)
[/color]


หัวข้อ: Re: ธรรมสาระวันนี้ "ธรรมปฏิรูป แปลว่า ธรรมปลอม,ธรรมเทียม,ธรรมที่ไม่แท้ "
เริ่มหัวข้อโดย: เสกสรรค์ ที่ พฤษภาคม 21, 2012, 01:47:06 pm
อันนี้ ยังไม่มีคำอธิบาย นะครับ พระอาจารย์ ลืมแน่ ๆ เลย
 :25: :25: :25:


หัวข้อ: Re: ธรรมสาระวันนี้ "ธรรมปฏิรูป แปลว่า ธรรมปลอม,ธรรมเทียม,ธรรมที่ไม่แท้ "
เริ่มหัวข้อโดย: tasawang ที่ พฤษภาคม 21, 2012, 11:34:37 pm
แต่ถ้าอ่านให้ดี ก็มีความหมายแล้วในตัว นะครับ ส่วนนี้ยังไม่ได้เป็นพระสูตรนะครับ ยังเป็นแค่ส่วนนำอธิบายศัพท์ครับ ผมลองเข้าไปอ่านพระสูตร แล้ว น่าอ่านมากครับ

  :25: :25: :25:


หัวข้อ: Re: ธรรมสาระวันนี้ "ธรรมปฏิรูป แปลว่า ธรรมปลอม,ธรรมเทียม,ธรรมที่ไม่แท้ "
เริ่มหัวข้อโดย: Jiraiya ที่ พฤษภาคม 22, 2012, 01:21:43 am
๑.  อธิคมสัทธรรมปฏิรูป  คือ  ธรรมที่เป็นเหตุเศร้าหมองแห่งวิปัสสนาญาณ  เช่น  โอภาส  ญาณ  ปีติ ปัสสัทธิ  สุข  เป็นต้น  ที่เป็นเหตุให้จิตหวั่นไหว


  น่าสนใจ ตรงส่วนนี้ครับ เพราะว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวในขณะปฏิบัติธรรม ในหัวข้อได้กล่าวถึง วิปัสสนูกิเลส นะครับที่เป็นธรรมขวางการวิปัสสนา ซึ่งจัดเป็น อธิคมสัทธรรมปฏิรูป

   อยากทราบว่าทำไมจึงจัด วิปัสสนนูกิเลส เป็น อธิคมสัทธรรมปฏิรูป ครับ

   :25: :25: :25: