สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ พฤษภาคม 22, 2012, 12:50:10 pm



หัวข้อ: ยืนยันไม่มีการนำเข้า "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป..ผสมเนื้อสุนัข"
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ พฤษภาคม 22, 2012, 12:50:10 pm

(http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/cover/115788.jpg)

ยืนยันไม่มีการนำเข้า "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป..ผสมเนื้อสุนัข"

อย. เผยตรวจสอบเฝ้าระวังบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในท้องตลาด และที่นำเข้าอย่างสม่ำเสมอ ยืนยัน ไม่มีการนำเข้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปผสมเนื้อสุนัข

วันนี้(22 พ.ค.) ภญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยถึงกรณีมีการโพสต์ภาพและข้อความผ่านทางเว็บไซต์ว่า ประเทศจีนนำเนื้อสุนัขมาลอกหนัง  และบดเป็นผง เพื่อนำมาเป็นส่วนประกอบของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคในปักกิ่ง กวางตุ้ง เกาหลีใต้ เป็นต้น

โดยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปดังกล่าว ไม่มีฉลากภาษาไทย ซองมีลักษณะ เป็นสีแดง มีตัวหนังสือภาษาเกาหลีและภาษาจีน ตัวหนังสือภาษาจีนดังกล่าว  แปลได้ว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทำจากเนื้อสุนัข

รองเลขาธิการฯ เปิดเผยต่อไปว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)  โดยสำนักอาหารและสำนักด่านอาหารและยา ได้ตรวจสอบเฝ้าระวังบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในท้องตลาดและที่นำเข้าอย่างสม่ำเสมอ โดยตั้งแต่ ต.ค. 54 - เม.ย. 55  อย. ได้เก็บตัวอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนำเข้าจากประเทศจีน 21 ตัวอย่าง

ขณะนี้ได้รับผลวิเคราะห์ 12 ตัวอย่าง ผลวิเคราะห์ไม่พบปัญหาคุณภาพของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นอกจากนี้ อย. ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนำเข้าจากต่างประเทศในหลายห้างดัง ไม่พบการนำเข้าหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่มีเนื้อสุนัขผสมตามที่เป็นข่าว

รองเลขาธิการฯ กล่าวต่ออีกว่า หาก อย. ตรวจพบว่ามีการนำเนื้อสุนัข  มาผสมในผลิตภัณฑ์  บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ฉลากระบุว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผสมเนื้อสัตว์ชนิดอื่น   เช่น หมู ไก่ เป็นต้น จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522

กรณีตรวจพบผู้ผลิต ผู้นำเข้า หรือผู้จำหน่ายอาหารที่มีฉลากเพื่อลวง หรือพยามลวงให้ผู้ซื้อเข้าใจผิดในเรื่องคุณภาพ ปริมาณ  และประโยชน์ หรือลักษณะพิเศษอย่างอื่น หรือในเรื่องสถานที่และประเทศที่ผลิต

จัดเป็นอาหารปลอม มีโทษต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน - 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 บาท - 100,000 บาท กรณีแสดงฉลากอาหารไม่ถูกต้อง ไม่แสดงฉลากภาษาไทย มีโทษปรับไม่เกิน   30,000 บาท   

อย่างไรก็ตาม อย. จะเฝ้าระวังการนำเข้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากประเทศจีนรวมทั้งประเทศอื่น ๆ  พร้อมทั้งติดตามตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคได้รับผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ปลอดภัย ทั้งนี้ ผู้บริโภคสามารถแจ้งเบาะแสผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)[/color
]


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
http://www.dailynews.co.th/thailand/115788 (http://www.dailynews.co.th/thailand/115788)


    ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    ช็อก! คลิปกระฉ่อนโลก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเนื้อสุนัข วางขายเกร่อ !!
    http://www.madchima.org/forum/index.php?topic=7698.0 (http://www.madchima.org/forum/index.php?topic=7698.0)