สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

เรื่องทั่วไป => forward mail หรือ จดหมายส่งถึงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 02, 2012, 09:56:51 pm



หัวข้อ: ส่งครูปฏิบัติธรรม มุ่งลดละเลิกอบายมุข
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 02, 2012, 09:56:51 pm

(http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/cover/133918.jpg)

ศธ.ส่งครูเข้าปฏิบัติธรรมหลังลด ละ เลิก อบายมุข

นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กล่าวว่า จากการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้มีมติรับทราบตามที่ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอขอความร่วมมือมายังสำนักงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และความมั่นคงแห่งสถาบันชาติ พระศาสนา พระมหากษัตริย์ วัดสระเกศฯ ในการจัดอบรมปฏิบัติธรรมให้ครูในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ทั่วประเทศ

ทั้งนี้เพื่อต้องการให้ครูได้เข้าฝึกปฏิบัติธรรม และหวังให้ครูมีพฤติกรรมที่ดีขึ้นโดยเฉพาะในเรื่องของการลด ละ เลิกอบายมุข ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เกิดหนี้สิน โดยโครงการนี้จะเริ่มในเดือนก.ค.นี้ ซึ่งทาง พศ. ได้ส่งรายชื่อสำนักปฏิบัติธรรมที่อยู่ตามจังหวัดต่างๆให้ทางสพฐ.ไปพิจารณาแล้ว 

โครงการนี้ทางสพฐ.จะเป็นผู้ดำเนินการ โดยทาง พศ.จะทำหน้าที่ในการคัดเลือกสำนักปฏิบัติธรรมแล้วส่งรายชื่อไปให้สพฐ.คัดเลือก ซึ่งในการอบรมนั้นจะเป็นการดำเนินการตามความสมัครใจ ไม่ได้เจาะจงว่าครูที่เข้ารับการอบรมปฏิบัติธรรมครั้งนี้จะเป็นครูที่เป็นหนี้สิน หรือติดอบายมุข

พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการสำนักงานส่งเสริมคุณธรรมฯ กล่าวว่า สำหรับหลักสูตรในการอบรมนั้นจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ

     1.อบรมให้ครูแกนนำ จะใช้เวลาอบรม 3 วัน 2 คืน โดยจะให้ส่งครูมาอบรมเขตพื้นที่การศึกษาละประมาณ 100 คน 
     2.อบรมให้ครูทั่วประเทศ โดยจะขอความร่วมมือไปยังสถานศึกษาแต่ละแห่งให้อนุญาตครูไปปฏิบัติธรรมได้ครั้งละ 1 วัน โดยไม่ถือเป็นวันลา ซึ่งครูจะขอไปปฏิบัติธรรมกี่ครั้งก็ได้ ขึ้นอยู่ที่การพิจารณาของสถานศึกษาแต่ละแห่ง แต่การไปปฏิบัติธรรมแต่ละครั้งต้องมีหลักฐานการยืนยันจากสำนักปฏิบัติธรรมกลับมาแสดงยังสถานศึกษาด้วย

     ทั้งนี้เชื่อว่าการนำครูเข้าปฏิบัติธรรม จะช่วยให้ครูห่างไกลอบายมุข ซึ่งจะช่วยลดปัญหาหนี้สินลงไปได้ด้วย และจะมีการแถลงข่าวเปิดตัวโครงการในวันที่ 11 ก.ค.นี้


ขอบคุณภาพข่าวจาก http://www.dailynews.co.th/education/133918 (http://www.dailynews.co.th/education/133918)


หัวข้อ: Re: ส่งครูปฏิบัติธรรม มุ่งลดละเลิกอบายมุข
เริ่มหัวข้อโดย: วิชชุดา ที่ กรกฎาคม 03, 2012, 08:14:11 am
เห็นด้วยกับโครงการนี้ คะ

 :25: :25: :25:


หัวข้อ: Re: ส่งครูปฏิบัติธรรม มุ่งลดละเลิกอบายมุข
เริ่มหัวข้อโดย: แพนด้า ที่ กรกฎาคม 03, 2012, 08:17:45 am
งานนี้ ผู้ปกครองหลุด อีกหรือครับ อย่าพึ่งโทษแต่ครูเลยครับ
  สภาพแวดล้อมของเด็ก นี่สำคัญนะครับ

  :49:


หัวข้อ: Re: ส่งครูปฏิบัติธรรม มุ่งลดละเลิกอบายมุข
เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ กรกฎาคม 03, 2012, 09:43:50 pm
งานนี้ ผู้ปกครองหลุด อีกหรือครับ อย่าพึ่งโทษแต่ครูเลยครับ
  สภาพแวดล้อมของเด็ก นี่สำคัญนะครับ

  :49:

   คนที่บ้านอบรมยาก..มั่กๆ มีแต่เค้าจะอบรมเรา :57: :72: :) ;)


หัวข้อ: Re: ส่งครูปฏิบัติธรรม มุ่งลดละเลิกอบายมุข
เริ่มหัวข้อโดย: Namo ที่ กรกฎาคม 04, 2012, 04:27:16 pm
ปกติ เวลาส่งอบรมปฏิบัติธรรม พูดตรง ๆ เลยนะคะ ส่งไปผิดคนคะเพราะที่เห็นคือส่งคนดีไปอบรมคะ แต่คนที่กินเหล้าทุกวันไม่ได้ไป คะ หรือ พวกที่ ไม่สนใจธรรม นี่สิคะเห็นที่โรงเรียน พอไล่ชื่อทีไร ก็จะเป็นแต่คนดีไปทุกที ไปก็ดี ได้ฟังธรรมปฏิบัติ

    :hee20hee20hee: :hee20hee20hee: :hee20hee20hee: :49: