สนง.ส่งเสริมพระกรรมฐาน

กรรมฐาน มัชฌิมา => ถามตอบ ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับ กรรมฐาน => ข้อความที่เริ่มโดย: บุญเอก ที่ สิงหาคม 30, 2012, 12:29:44 am



หัวข้อ: มีใครเป็นอาการ อย่างนี้บ้างครับ เมื่อจิตเป็นสมาธิ
เริ่มหัวข้อโดย: บุญเอก ที่ สิงหาคม 30, 2012, 12:29:44 am
มีใครเป็นอาการ อย่างนี้บ้างครับ เมื่อจิตเป็นสมาธิ
 ตอนที่ผมทำสมาธิ มีอยู่วันหนึ่ง ได้นอนหงายแล้วภาวนา พุทโธ ๆๆๆๆ ลงไปที่ ศูนย์นาภี ปรากฏว่า ร่างกายขนลุกทั่วและมีความเย็นแผ่จากศรีษะ ลงไปปลายเท้า จากปลายเท้า ขึ้นมาบนศรีษะ และ ผมเห็นภาพ นิมิต สีขาว สีแดง สีเขียว สีฟ้า ที่ศูนย์นาภี เป็น ดวงกลม ๆ เหมือน ดวงไฟอยู่ ตรงนั้น ผมรู้สึกอย่างนี้จนกระทั่ง เย็น ปรากฏว่าเลยไม่ได้หลับเลย ก็เลยมาเข้าเวรดึกเที่ยงคืน ก็ไม่ง่วง แปลกมากครับ

   ไม่ทราบว่า เพื่อน ๆ มีท่านใดมีอาการอย่างนี้บ้างครับ ผมปรึกษาไปทางพระอาจารย์ทางเมล แล้วยังไม่ได้ตอบเมลครับ ก็เลยมาคุยกับเพื่อน ๆ โพสต์ตรงนี้ก่อนครับ

   :67: :67: :67:


หัวข้อ: Re: มีใครเป็นอาการ อย่างนี้บ้างครับ เมื่อจิตเป็นสมาธิ
เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ สิงหาคม 30, 2012, 10:16:55 am
อนุโมทนา ด้วยนะจ๊ะ
เป็นอาการของปีติธรรม ส่วนลักษณะ และ รัศมีนั้น ต้องคุยกันเป็นส่วนตัว หลาย ๆ คนปฏิบัติแล้วไม่ได้อย่างนี้ ทั้งที่จริงแล้ว น่าจะได้แบบนี้ในท่าใด ท่าหนึ่ง คือจิตเข้าสมาธิระดับ อุปจาระขั้นต้น ก็ทรงอารมณ์กันได้เป็น วัน เป็น คืน แล้วนะจ๊ะ

 ที่เหลือส่งข้อความให้ทาง เมล นะจ๊ะ ข้อความที่ตอบไม่เป็นสาธารณะ

 เจริญธรรม / เจริญพร

 ;)