หัวข้อ: ศ๊ล รับไว้ไในใจ สมาทานในใจ ก็เพียงพอแล้วใช่หรือไม่ครับ เริ่มหัวข้อโดย: แพนด้า ที่ กันยายน 02, 2012, 01:19:55 pm คือ มีหลายท่านบอกว่า ศีล อยู่ที่ใจ ไม่จำเป็นต้องไปรับ หรือ สมาทาน ที่วัด เพื่อน ๆ ผมหลายคนก็คิดกันอย่างนี้ เพราะบอกว่า ศีลในใจ ดีกว่า ศีลที่สมาทาน
1. ศีล สมาทาน ล่วงผิดไม่ได้ 2. ศีล ในใจ เราผิดศีลได้ 3. ศีล สมาทาน ต้องมี วัด มีพระ มีพิธี มีการทำทาน 4. ศีล ในใจ ไม่ต้องไปวัด ไม่ต้องมีพระ ไม่ต้องมีพิธี ไม่ต้องทำทาน 5. ศีล สมาทาน ต้องสมาทานเป็นระยะ 6. ศีล ในใจ มีได้ทุกครั้งที่ต้องการ 7. ศีล สมาทานตกนรกมากกว่า 8. ศีล ในใจ ห่างนรกมากกว่า 9. ศีล สมาทาน ไม่สงเคราะห์กรรมฐาน เพราะเป็นรูปแบบ ไม่ใช่ วิสุทธิศีล 10. ศีล ใตใจ สงเคราะห์กรรมฐาน ที่เรียว่า วิสุทธิศีล การเห็น และเหตุผลอย่างนี้ จึงสมควรที่เราทั้งหลาย ไม่ควรสมาทาน ศีลที่วัด ใช้หรือไม่ครับ :c017: :c017: :c017: หัวข้อ: Re: ศ๊ล รับไว้ไในใจ สมาทานในใจ ก็เพียงพอแล้วใช่หรือไม่ครับ เริ่มหัวข้อโดย: สถาพร ที่ กันยายน 04, 2012, 01:11:52 am ศีล พระอริยะ ไม่ต้องสมาทาน
ศีล ปุถุชน ต้องสมาทานครับ จิต เราถ้าทำได้ ถึงได้ ความเป็นพระอริยะแล้ว ก็อนุโมทนา ครับ แต่ถ้ายังไม่ถึง ถ้าไม่สมาทาน ความเสียงเรื่อง นรก มีสูงกว่าคนที่สมาทาน นะครับ :25: :49: หัวข้อ: Re: ศ๊ล รับไว้ไในใจ สมาทานในใจ ก็เพียงพอแล้วใช่หรือไม่ครับ เริ่มหัวข้อโดย: แพนด้า ที่ กันยายน 04, 2012, 08:58:59 am ขอบคุณที่มาสนทนา ครับ
แต่เรื่องของศีลพระอริยะ นี้เป็นอย่างไรครับ มีคำอธิบายส่วนนี้หรือไม่ครับ :c017: :s_hi: หัวข้อ: Re: ศ๊ล รับไว้ไในใจ สมาทานในใจ ก็เพียงพอแล้วใช่หรือไม่ครับ เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ กันยายน 04, 2012, 07:00:34 pm ศีล คือ ข้องดเว้น ถ้างดเว้นได้จะเป็น บุญกุศลกับตนเอง
1.พ้นจากอบายภูมิ 4 2.เป็นหนทางไปสู่ สมาธิ และ ปัญญา 3.ศีลทำให้ได้โภคทรัพย์ 4.ศีลทำให้ได้สุข 5.ศีลทำให้ถึงพระนิพพาน ;) หัวข้อ: Re: ศ๊ล รับไว้ไในใจ สมาทานในใจ ก็เพียงพอแล้วใช่หรือไม่ครับ เริ่มหัวข้อโดย: หมิว ที่ กันยายน 05, 2012, 08:50:44 am คิดว่า ศีล ดีทั้งหมด คะ จะสมาทาน หรือไม่สมาทาน ก็ดีคะ
:58: :25: หัวข้อ: Re: ศ๊ล รับไว้ไในใจ สมาทานในใจ ก็เพียงพอแล้วใช่หรือไม่ครับ เริ่มหัวข้อโดย: แพนด้า ที่ กันยายน 05, 2012, 11:42:56 am ขอบคุณที่มาสนทนา ครับ ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี ครับ ขอความกรุณา อธิบายด้วยครับ :25: :smiley_confused1: :c017: หัวข้อ: Re: ศ๊ล รับไว้ไในใจ สมาทานในใจ ก็เพียงพอแล้วใช่หรือไม่ครับ เริ่มหัวข้อโดย: painting ที่ กันยายน 17, 2012, 12:45:10 am อนุโมทนา สาธุ กับทุกท่านที่ร่วมกันรักษาศีล เพื่อให้โลกสงบเย็นครับ
หลวงพ่อพุทธทาส ท่านกล่าวว่า ศีลธรรมไม่กลับมาโลกาจะวินาศ นะครับ :25: :25: :25: หัวข้อ: Re: ศ๊ล รับไว้ไในใจ สมาทานในใจ ก็เพียงพอแล้วใช่หรือไม่ครับ เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ กันยายน 18, 2012, 10:39:00 am พื้นฐาน การภาวนา มาจาก ศีล
ศีล วิสุทธิ เป็น รถผลัดที่ หนึ่ง ในวิปัสสนา และ การเจริญภาวนาธรรมทั้งปวง ศีล หมายถึง การเว้นละจากการเบียดเบียนตนเอง และผู้อื่น เจริญธรรม / เจริญพร ;) |