หัวข้อ: อยากได้คำ อธิบาย คำว่า บุญ กับ วาสนา คะ เริ่มหัวข้อโดย: prayong ที่ ตุลาคม 01, 2012, 01:08:39 am หมด บุญ หมด วาสนา สอง วลี นี้ต่างกันหรือไม่คะ
ใช้อย่างไร คะ ขอบคุณ ท่านที่ใจดี ทุกท่านคะ :88: :88: :58: หัวข้อ: Re: อยากได้คำ อธิบาย คำว่า บุญ กับ วาสนา คะ เริ่มหัวข้อโดย: นักเดินทาง ที่ ตุลาคม 02, 2012, 01:56:29 am น่าสนใจ ครับ เชิญ ท่านผู้รู้แจกธรรม ด้วยครับ
:25: :c017: หัวข้อ: Re: อยากได้คำ อธิบาย คำว่า บุญ กับ วาสนา คะ เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ ตุลาคม 02, 2012, 12:25:51 pm (http://www.tum-ma.com/public/group/be/38/3886_e270.jpg?c=618b) ความหมายตามพจนานุกรมอิเล็กทรอนิกส์ ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ บุญ, บุญ- [บุน, บุนยะ-] น. การกระทําดีตามหลักคําสอนในศาสนา; ความดี, คุณงามความดี.ว. ดี เช่น คนใจบุญ, มีคุณงามความดี เช่น คนมีบุญ. (ป. ปุญฺ ; ส. ปุณฺย). วาสนา [วาดสะหฺนา] น. บุญบารมี, กุศลที่ทําให้ได้รับลาภยศ, เช่น เด็กคนนี้มีวาสนาดี เกิดในกองเงินกองทอง, มักใช้เข้าคู่กับคำ บุญ หรือ บารมี เป็น บุญวาสนา หรือ วาสนาบารมี เช่น เป็นบุญวาสนาของเขา เขาเป็นคนมีวาสนาบารมีมาก. (ป., ส.). (https://fbcdn-sphotos-g-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/553498_335592846524304_2014341166_n.jpg) ความหมายตามพจนานุกรมพุทธศาสน์ ฉบับประมวลศัพท์ พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต) บุญ เครื่องชำระสันดาน, ความดี, กุศล, ความสุข, ความประพฤติชอบทางกายวาจาและใจ, กุศลธรรม ทำบุญ ทำความดี, ทำสิ่งที่ดีงาม, ประกอบกรรมดี ดังที่ท่านแสดงใน บุญกิริยาวัตถุ ๓ หรือบุญกิริยาวัตถุ ๑๐ บุญกิริยาวัตถุ สิ่งที่เป็นที่ตั้งแห่งการทำบุญ, เรื่องที่จัดเป็นการทำบุญ, ทางทำความดี, หมวด ๓ คือ ๑. ทานมัย ทำบุญด้วยการให้ ๒. สีลมัย ทำบุญด้วยการรักษาศีลและประพฤติดี ๓. ภาวนามัย ทำบุญด้วยการเจริญภาวนา ; หมวด ๑๐ คือ ๑. ทานมัย ทำบุญด้วยการให้ ๒. สีลมัย ทำบุญด้วยการรักษาศีลและประพฤติดี ๓. ภาวนามัย ทำบุญด้วยการเจริญภาวนา ๔. อปจายนมัย ด้วยการประพฤติอ่อนน้อม ๕. เวยยาวัจจมัย ด้วยการช่วยขวนขวายรับใช้ ๖. ปัตติทานมัย ด้วยการเฉลี่ยส่วนความดีให้ผู้อื่น ๗. ปัตตานุโมทนามัย ด้วยความยินดี ความดีของผู้อื่น ๘. ธัมมัสสวนมัย ด้วยการฟังธรรม ๙. ธัมมเทสนามัย ด้วยการสั่งสอนธรรม ๑๐. ทิฏฐุชุกัมม์ ด้วยการทำความเห็นให้ตรง วาสนา อาการกายวาจา ที่เป็นลักษณะพิเศษของบุคคล ซึ่งเกิดจากกิเลสบางอย่าง และได้สั่งสมอบรมมาเป็นเวลานานจนเคยชินติดเป็นพื้นประจำตัว แม้จะละกิเลสนั้นได้แล้ว แต่ก็อาจจะละอาการกายวาจาที่เคยชินไม่ได้ เช่น คำพูดติดปาก อาการเดินที่เร็ว หรือเดินต้วมเตี้ยม เป็นต้น ท่านขยายความว่า วาสนา ที่เป็นกุศล ก็มี เป็นอกุศล ก็มี เป็นอัพยากฤต คือ เป็นกลางๆ ไม่ดีไม่ชั่ว ก็มี ที่เป็นกุศลกับอัพยากฤตนั้น ไม่ต้องละ แต่ที่เป็นอกุศลซึ่งควรจะละนั้น แบ่งเป็น ๒ ส่วน คือ ส่วนที่จะเป็นเหตุให้เข้าถึงอบาย กับ ส่วนที่เป็นเหตุให้เกิดอาการแสดงออกทางกายวาจาแปลกๆ ต่างๆ ส่วนแรก พระอรหันต์ทุกองค์ละได้ แต่ส่วนหลัง พระพุทธเจ้าเท่านั้นละได้ พระอรหันต์อื่นละไม่ได้ จึงมีคำกล่าวว่า พระพุทธเจ้าเท่านั้นละกิเลสทั้งหมดได้ พร้อมทั้งวาสนา; ในภาษาไทย คำว่า วาสนา มีความหมายเพี้ยนไป กลายเป็นอำนาจบุญเก่า หรือกุศลที่ทำให้ได้รับลาภยศ หัวข้อ: Re: อยากได้คำ อธิบาย คำว่า บุญ กับ วาสนา คะ เริ่มหัวข้อโดย: raponsan ที่ ตุลาคม 02, 2012, 01:00:54 pm หมด บุญ หมด วาสนา สอง วลี นี้ต่างกันหรือไม่คะ ตอบตามความหมายของบาลี ระดับปุถุชน หมดบุญจะลงนรก แต่วาสนาไม่หมด ติดตัวตลอดไป ระดับอริยบุคคล บุญที่เรียกว่า อริยทรัพย์ ผมเข้าใจว่า จะอยู่ติดตัวตลอดไป ส่วนวาสนานั้น อริยสาวกละไม่ได้ มีแต่พระพุทธเจ้าเท่านั้นที่ละวาสนาได้ :25: |