หัวข้อ: ทำไม คนธิเบต จึงมีความเชื่อ ต่อ พระพุทธเจ้า มาก เริ่มหัวข้อโดย: sakda ที่ ธันวาคม 15, 2012, 08:47:51 pm ทำไม คนธิเบต จึงมีความเชื่อ ต่อ พระพุทธเจ้า มาก
คือบางครั้งไม่ค่อยจะเข้าใจ เช่นการเิดิน กราบ 8จังหวะ เป็นระยะทาง 100 กม. เป็นต้น ทำไมเขาถึงเชื่อมั่นขนาดนั้นครับ :smiley_confused1: :25: :c017: หัวข้อ: Re: ทำไม คนธิเบต จึงมีความเชื่อ ต่อ พระพุทธเจ้า มาก เริ่มหัวข้อโดย: kindman ที่ ธันวาคม 16, 2012, 11:59:04 am เพราะ ว่าคนธิเบต นั้นถูกปลูกฝังกันตั้งแต่เกิด เรื่องพระพุทธเจ้า ภพ ชาติ และ ทุกบ้านเขาสวดมนต์กันเป็นนิสัย นะครับ เหมือนการร้องเพลง นะครับ เด็ก ๆ สวดมนต์เหมือนร้องเพลง จริง ๆ
และเรื่องราวเหล่านี้ มีหลักฐาน ชี้ชัดแน่ชัด พิสูจน์ กันมาตลอด ชาวธิเบตจึงเชื่อเรื่องนี้อย่างดี กว่าชาติอื่น ๆ ถ้าหากจะนับว่า ผู้ที่สมควรเจริญ สติปัฏฐาน 4 ต้องกล่าวได้เลยว่า ชาวธิเบต นี้แหละสมควรที่จะได้ปฏิบัติ สติปัฏฐาน 4 เหมือนชนชาวแคว้นครั้งพุทธกาล :c017: :25: :25: :25: หัวข้อ: Re: ทำไม คนธิเบต จึงมีความเชื่อ ต่อ พระพุทธเจ้า มาก เริ่มหัวข้อโดย: sinjai ที่ ธันวาคม 16, 2012, 05:42:35 pm กราบแบบอัษฎางคประดิษฐ์
http://www.youtube.com/watch?v=qnkuawnKgz4# (http://www.youtube.com/watch?v=qnkuawnKgz4#) อัปโหลดเมื่อ 15 มี.ค. 2011 กราบแบบอัษฎางคประดิษฐ์ เดิน 3 ก้าว แล้วก้มลงกราบกับพื้นไหว้ทีหนึ่ง แบบดั้งเดิมของธิเบต ที่วัดกุ้ยหัว(วัดลามะอายุ 300 ปี) กำลังพูดถึง ศรัทธา ระดับนี้เลยใช่หรือไม่ จ๊ะ ที่จริง น่าจะมีไม่มากนะที่มีศรัทธา ถึงระดับนี้ เพราะเห็นมีกราบกันอย่างนี้ก็ไม่กี่คน จะเปรียบแล้วก็ํเหมือนเป็นความมุ่งมั่น นึกถึงคนไทยที่ทำกันในหลายรูปแบบ เช่น แบบข้าวสารจากสงขลา มา กทม. มาประท้วง เป็นต้น ไม่รู้ทำสำเร็จหรือไม่ นะ คิดว่าเป็นความศรัทธา และทุ่มเท ให้กับ ศรัทธาของตนอย่าง ที่สุด ของที่สุดคะ :s_good: หัวข้อ: Re: ทำไม คนธิเบต จึงมีความเชื่อ ต่อ พระพุทธเจ้า มาก เริ่มหัวข้อโดย: DANAPOL ที่ ธันวาคม 16, 2012, 06:00:57 pm ผมว่าต้องไปทำความเข้าใจเรื่องการกราบของเขา นั้น กราบทำไม ก่อนดีหรือไม่ครับ
ผมว่าอาจจะไม่ใช่เป็นการกราบเพื่อบูชาพระพุทธเจ้า อาจจะเป็นการกราบเพื่อ ขอให้อภัยกับความผิด เป็นการลงโทษตนเอง อะไรประมาณนี้หรือไม่ ? ใครที่ทราบวัตถุประสงค์ นี้ ช่วยแสดง สาเหตุ ที่เขาทำดีหรือไม่ครับ คือมีความรู้สึกเหมือนกับว่าเราจะไปขออะไรจากสิ่งศักดิ๋สิทธิ์ ก็ต้องแสดงออกถึงความตั้งใจว่า เราได้กระทำความเคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นก่อน เหมือนพวกโยคี บำเพ็นตบะประมาณนี้ กระมังครับ หรืออย่างไร ใครเข้าใจ ก็ช่วยหน่อยนะครับ ไม่น่าจะเกี่ยวกับพระอาจารย์ต้องมาตอบนะครับ :s_hi: หัวข้อ: Re: ทำไม คนธิเบต จึงมีความเชื่อ ต่อ พระพุทธเจ้า มาก เริ่มหัวข้อโดย: นักเดินทาง ที่ ธันวาคม 18, 2012, 12:34:38 am มองตามมุม ตรงที่ว่า อาจจะไม่ใช่ทำเพื่อไถ่โทษอันใดก็ได้ แต่น่าจะเป็นการแสดงปณิธาน ว่าเคารพพระรัตนตรัยอย่างสุด ๆ นะครับ ว่าสามารถปฏิบัติบูชาด้วยการกราบอย่างนี้ ได้ครับ
(http://www.suphanphotoclub.com/forums/uploads/monthly_12_2010/post-294-0-20279000-1293132225.jpg) ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.suphanphotoclub.com (http://www.suphanphotoclub.com) (http://www.sana-anong.com/v2/ckeditor/ckfinder/userfiles2/images/%E0%B8%9E%E0%B8%B8%E0%B8%97%E0%B8%98%E0%B8%84%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B9%91%E0%B9%92.jpg) |