หัวข้อ: ปุจฉา ที่เรียกว่า สุขสมาธิ เอาอะไรมาวัดหรือบอกได้ว่าเป็น สุขสมาธิ คะ เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ มกราคม 10, 2013, 07:08:01 pm ask1 จากเมล
ปุจฉา ที่เรียกว่า สุขสมาธิ เอาอะไรมาวัดหรือบอกได้ว่าเป็น สุขสมาธิ คะ หัวข้อ: Re: ปุจฉา ที่เรียกว่า สุขสมาธิ เอาอะไรมาวัดหรือบอกได้ว่าเป็น สุขสมาธิ คะ เริ่มหัวข้อโดย: PRAMOTE(aaaa) ที่ มกราคม 10, 2013, 11:21:19 pm สุขสมาธิ รูปสุข อรูปสุข .......กายสุข จิตสุข ได้กรรมฐานสองส่วน
ก็ไม่ได้เอาอะไรสมาวัด เพราะกรรมฐานนี้ มัชฌิมา แบบลําดับ มีการสืบทอด วิธีการสอน สืบมาตั้งแต่ครั้ง พุทธกาล คือ ตั้งแต่ พระพุทธเจ้ายังมีพระชนม์อยู่ สุขสมาธิ เป็นสมาธิห้องที่ สาม ในห้องพุทธานุสติ กรรมฐาน มัชฌิมา แบบลําดับ เรียนตามลําดับ.....รู้ตามลําดับ.......เห็นตามลําดับ........ไม่เห็นตามลําดับ หัวข้อ: Re: ปุจฉา ที่เรียกว่า สุขสมาธิ เอาอะไรมาวัดหรือบอกได้ว่าเป็น สุขสมาธิ คะ เริ่มหัวข้อโดย: komol ที่ มกราคม 12, 2013, 12:18:53 am ดูเหมือนคำถามจะง่าย ๆ แต่ ก็ใช่ว่าจะตอบให้เข้าใจ กันได้ง่าย นะครับ
หัวข้อ: Re: ปุจฉา ที่เรียกว่า สุขสมาธิ เอาอะไรมาวัดหรือบอกได้ว่าเป็น สุขสมาธิ คะ เริ่มหัวข้อโดย: timeman ที่ มกราคม 12, 2013, 02:04:30 am สุข อันเกิดจากสมาธิ คือการบำเพ็ญจิตให้จิตมีความสงบ ระงับ จาก นิวรณ์ ทั้ง 5 เรียกว่า ถึงสุขอันปราณีต
เริ่มตั้งแต่ สุข อัน ประกอบ ด้วย วิตก วิจาร ปีติ สุข และ เอกัคคตา อย่างนี้เป็นต้น มาปล่อยไก่ ให้้ครูอาจารย์ ชี้แนะอีกคนครับ :s_hi: หัวข้อ: Re: ปุจฉา ที่เรียกว่า สุขสมาธิ เอาอะไรมาวัดหรือบอกได้ว่าเป็น สุขสมาธิ คะ เริ่มหัวข้อโดย: แพนด้า ที่ มกราคม 13, 2013, 12:06:09 pm รออ่านคำตอบ อยู่ สำหรับเรื่องนี้ ครับ
สนใจมาก ครับ thk56 หัวข้อ: Re: ปุจฉา ที่เรียกว่า สุขสมาธิ เอาอะไรมาวัดหรือบอกได้ว่าเป็น สุขสมาธิ คะ เริ่มหัวข้อโดย: ลูกเกด ที่ มกราคม 15, 2013, 02:06:12 am รอ อ่านพระอาจารย์ อธิบายอยู่คะ
:49: :58: หัวข้อ: Re: ปุจฉา ที่เรียกว่า สุขสมาธิ เอาอะไรมาวัดหรือบอกได้ว่าเป็น สุขสมาธิ คะ เริ่มหัวข้อโดย: kallaya ที่ มกราคม 23, 2013, 08:36:41 pm ถ้าตอบแบบ โยม ก็คือ เอาความรู้สึกของตนเองเป็นเครื่อง วัดคะ
:13: หัวข้อ: Re: ปุจฉา ที่เรียกว่า สุขสมาธิ เอาอะไรมาวัดหรือบอกได้ว่าเป็น สุขสมาธิ คะ เริ่มหัวข้อโดย: waterman ที่ มกราคม 31, 2013, 11:34:57 am รูบาอาจารย์ท่านสอนกันไว้ว่า "ความสุขเป็นเหตุใกล้ให้เกิดสมาธิ" ลองดูก่อนเลยท่านั่งของเราสบาย ๆ หรือยัง บรรยากาศรอบ ๆ สบายหรือยัง รวม ๆ คือดูสิ่งแวดล้อมที่จะเอื้อในการภาวนาเรามีพร้อมหรือยังครับ
เรียกว่า "สัปปายะ" http://84000.org/tip..._item.php?i=286 (http://84000.org/tip..._item.php?i=286) [286] สัปปายะ 7 (สิ่งที่เหมาะกัน สิ่งที่เกื้อกูล ช่วยสนับสนุนในการบำเพ็ญภาวนาให้ได้ผลดี ช่วยให้สมาธิตั้งมั่น ไม่เสื่อมถอย — suitable things; things favorable to mental development) 1. อาวาสสัปปายะ (ที่อยู่ซึ่งเหมาะกัน เช่น ไม่พลุกพล่านจอแจ — suitable abode) 2. โคจรสัปปายะ (ที่หาอาหาร ที่เที่ยวบิณฑบาตที่เหมาะดี เช่น มีหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีอาหารบริบูรณ์อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลเกินไป — suitable resort) 3. ภัสสสัปปายะ (การพูดคุยที่เหมาะกัน เช่น พูดคุยเล่าขานกันแต่ในกถาวัตถุ 10 และพูดแต่พอประมาณ — suitable speech) 4. ปุคคลสัปปายะ (บุคคลที่ถูกกันเหมาะกัน เช่น มีท่านผู้ทรงคุณธรรม ทรงภูมิปัญญาเป็นที่ปรึกษาเหมาะใจ — suitable person) 5. โภชนสัปปายะ (อาหารที่เหมาะกัน เช่น ถูกกับร่างกาย เกื้อกูลต่อสุขภาพ ฉันไม่ยาก — suitable food) 6. อุตุสัปปายะ (ดินฟ้าอากาศธรรมชาติแวดล้อมที่เหมาะกัน เช่น ไม่หนาวเกินไป ไม่ร้อนเกินไป เป็นต้น — suitable climate) 7. อิริยาปถสัปปายะ (อิริยาบถที่เหมาะกัน เช่น บางคนถูกกับจงกรม บางคนถูกกับนั่ง ตลอดจนมีการเคลื่อนไหวที่พอดี — suitable posture) ----------------- เป็นประสบการณ์ที่ปฏิบัติมานะครับ ขออนุญาตแชร์เพื่อน ๆ สมาชิกนะครับ :49: |