หัวข้อ: ปุจฉา ถ้าการฝึก สติ แล้ว เป็นเหตุ ให้เกิด สมาธิ ดังนั้นเราก็ควรเริ่มฝึก สติ ก่อน เริ่มหัวข้อโดย: ธัมมะวังโส ที่ มกราคม 10, 2013, 07:25:10 pm ask1 จากเมล
ปุจฉา ถ้าการฝึก สติ แล้ว เป็นเหตุ ให้เกิด สมาธิ ดังนั้นเราก็ควรเริ่มฝึก สติ ก่อน ดีหรือไม่ครับ เพราะถ้า สมาธิ น่าจะเป็นผลของ สติ ถูกหรือไม่ ครับ หัวข้อ: Re: ปุจฉา ถ้าการฝึก สติ แล้ว เป็นเหตุ ให้เกิด สมาธิ ดังนั้นเราก็ควรเริ่มฝึก สติ ก่อน เริ่มหัวข้อโดย: PRAMOTE(aaaa) ที่ มกราคม 10, 2013, 11:37:50 pm เอาเป็นว่า สติ กับ สมาธิ ก็อยู่ในมรรคมีองค์แปด
เราอย่าไปกระจายย่อยกระจายแยกเลย กรรมฐานนี้ สอนมรรค ฝึกมรรค ฝึกตามมรรค ถ้าสําเร็จกรรมฐานนี้ ก็ได้ทั้งมรรค และ โพธิปักขิยธรรม 37 ประการด้วย แต่ต้องฝึกไปตามลําดับนะจ๊ะ สุดท้ายที่ว่า ก็คงได้หมด ตามประสงค์ หัวข้อ: Re: ปุจฉา ถ้าการฝึก สติ แล้ว เป็นเหตุ ให้เกิด สมาธิ ดังนั้นเราก็ควรเริ่มฝึก สติ ก่อน เริ่มหัวข้อโดย: komol ที่ มกราคม 12, 2013, 12:18:29 am ดูเหมือนคำถามจะง่าย ๆ แต่ ก็ใช่ว่าจะตอบให้เข้าใจ กันได้ง่าย นะครับ
หัวข้อ: Re: ปุจฉา ถ้าการฝึก สติ แล้ว เป็นเหตุ ให้เกิด สมาธิ ดังนั้นเราก็ควรเริ่มฝึก สติ ก่อน เริ่มหัวข้อโดย: แพนด้า ที่ มกราคม 13, 2013, 12:10:47 pm ถ้าว่าไปตามลำดับ แล้ว สติ มาก่อน สมาธิ ครับ
สมาธิ มาทีหลัง ครับ ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่จะพัฒนา สติ อย่างเดียว เพราะ วิริยะ สติ สมาธิ อาศัยซึ่งกันและกัน นะครับ :13: :13: :13: หัวข้อ: Re: ปุจฉา ถ้าการฝึก สติ แล้ว เป็นเหตุ ให้เกิด สมาธิ ดังนั้นเราก็ควรเริ่มฝึก สติ ก่อน เริ่มหัวข้อโดย: PRAMOTE(aaaa) ที่ มกราคม 14, 2013, 02:13:43 am ถ้าทําจริง ก็มาครบหมดทุกองค์นะจ๊ะ
แต่ถ้าไม่ได้ทํา แค่มรรคก็ยังไม่มีเลยนะจ๊ะ |