ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: วิจัยล้างความเชื่อ "คอมพ์เจ๋ง" ชี้เด็กใช้มากผลเรียนยิ่งตกต่ำ  (อ่าน 1689 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29345
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


วิจัยล้างความเชื่อ "คอมพ์เจ๋ง" ชี้เด็กใช้มากผลเรียนยิ่งตกต่ำ

เวทีประชุมยกระดับผลสอบ PISA นักวิชาการ สสวท.ยกผลการศึกษานานาชาติ เตือนไม่ควรปล่อยให้เด็กใช้คอมพ์มากเกินไป จะทำให้ผลการเรียนตกต่ำ จี้ปัญหาการศึกษาไทยไม่ได้อยู่ที่หลักสูตร แต่อยู่ที่ครูสอนเด็กยังไม่ดีพอ ด้าน ศธ.วางแผนติวเข้มเด็กตั้งแต่ชั้น ม.2 เพื่อดึงคะแนนพิซซาในปี 58

    กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จัดประชุมปฏิบัติการเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการประเมินตามโครงการนานาชาติของนักเรียนระดับการศึกษาภาคบังคับ หรือ Program for International Student Assessment (PISA) โดยมีนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศธ. เป็นประธาน พร้อมด้วยผู้แทนจากสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ผู้บริหารองค์กรหลัก นักวิชาการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง



    นายจาตุรนต์กล่าวว่า ตนได้ไปหารือกับฝ่ายการศึกษาของประเทศฟินแลนด์ด้วยตนเองแล้ว โดยพบว่าประเทศฟินแลนด์ไม่ได้สนใจคะแนนสอบ PISA รวมถึงประเทศจีนด้วย ที่ไม่เคยเข้าสอบ PISA มาก่อน แต่พอสอบก็ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 ทั้งด้านการอ่าน คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ สำหรับประเทศไทยหากจะพัฒนาทั้ง 3 ด้านให้ดีต้องตั้งเป้าหมาย โดยมีตัวชี้วัดในประเด็นสำคัญๆ เพื่อให้คุณภาพการศึกษาดีขึ้น ซึ่งหากคุณภาพการศึกษาดีขึ้นก็จะส่งผลให้อันดับในการสอบ PISA ดีขึ้นด้วย

    ดังนั้นจึงต้องมีการถอดบทเรียนและประสบการณ์ เพื่อวางแผนพัฒนาการจัดการศึกษาทั้งระบบ อาทิ ต้องรู้ว่าข้อวัดอะไร และถ้าจะสอนให้เด็กสอบได้ต้องสอนอย่างไร โดย สสวท.เคยเสนอว่า ให้โรงเรียนนำข้อสอบ PISA ไปให้เด็กทดลองทำ และนำผลการทดสอบมาวิเคราะห์ว่าเด็กทำข้อสอบข้อใดไม่ได้ และทำไม่ได้เพราะอะไร ครูต้องสอนอย่างไร ทั้งนี้ตนหวังว่าข้อมูลที่ได้จากการเสวนาครั้งนี้จะนำไปสู่กระบวนการวิเคราะห์เพื่อพัฒนาการเรียนการสอนต่อไป



    นางสุนีย์ คล้ายนิล ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สสวท. กล่าวว่า ระบบโรงเรียนที่ประสบความสำเร็จจะต้องสามารถจัดให้นักเรียนมีโอกาสทางการศึกษาเท่าเทียมกัน ไม่ว่านักเรียนจะมีภูมิหลังทางเศรษฐกิจอย่างไร อาทิ ประเทศที่ได้คะแนนสูงๆ อย่างประเทศฟินแลนด์ เนเธอร์แลนด์ และเกาหลี เป็นต้น สำหรับประเทศไทยค่าดัชนีเฉลี่ยของสถานะทางสังคม ฯลฯ ของโรงเรียนกลุ่มสูงและต่ำมีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก ขณะที่ระบบโรงเรียนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ให้อิสระแก่โรงเรียนในการกำหนดการเรียนการสอน และออกแบบการประเมินเอง

    นักวิชาการจาก สสวท.กล่าวอีกว่า
    ขณะที่ผลการศึกษาการเรียนการสอนในระดับนานาชาติพบว่า ยิ่งเด็กใช้คอมพิวเตอร์มาก คะแนนยิ่งต่ำ
    ส่วนเด็กที่ใช้คอมพิวเตอร์ในระดับปานกลางคะแนนจะดีขึ้น เพราะคอมพิวเตอร์ไม่สามารถมาแทนครูได้
    ดังนั้นจึงไม่ควรให้เด็กใช้คอมพิวเตอร์มากเกินไป และหากจะใช้ก็ควรให้อยู่ในการดูแลของครู
    "โดยสิ่งสำคัญที่จะต้องเร่งดำเนินการตอนนี้ไม่ใช่การปรับหลักสูตร เพราะหลักสูตรส่วนใหญ่ดีอยู่แล้ว แต่ควรคิดว่าจะทำอย่างไรให้ครูสอนเด็กให้คิดวิเคราะห์เป็น" นางสุนีย์กล่าว



    นายธงชัย ชิวปรีชา ผู้ทรงคุณวุฒิ กล่าวว่า สำหรับข้อเสนอในการเตรียมความพร้อมในการเข้าร่วมโครงการ PISA อันดับแรกจะต้องพัฒนาสื่อในการอ่าน การเขียนและการคิดวิเคราะห์ขึ้นเป็นการเฉพาะ ใช้ตั้งแต่เด็กระดับประถมศึกษาเป็นต้นไป และในระยะเร่งด่วน ปีการศึกษา 2556-2557 ส่วนกลาง/เขตพื้นที่ ควรจัดทำข้อสอบกลางตามแนว PISA สำหรับให้โรงเรียนนำไปใช้ในการสอบปลายภาค และจะต้องศึกษาวิเคราะห์ข้อสอบที่โรงเรียนใช้ว่ามีความเหมาะสม มีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด และควรต้องพัฒนาอย่างไร ทั้งหมดนี้จะต้องกำหนดให้เกิดความชัดเจนลงไปในระดับเขตพื้นที่การศึกษา รวมถึงต้องปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมการเรียนการสอนใหม่ด้วย

    ศ.พิเศษ ภาวิช ทองโรจน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวว่า จากนี้ ศธ.จะต้องมีแผนปฏิบัติการ PISA โดยจะเริ่มจากระยะสั้น เตรียมการกับนักเรียน ม.2 ที่จะสอบในปี 2558 แผนระยะกลาง ที่จะเตรียมสำหรับการสอบในปี 2561 และแผนระยะยาว เพื่อส่งเสริมการเรียนการสอน โดยจะต้องตั้งศูนย์ปฏิบัติการ PISA ขึ้นมาเป็น PISA วอลล์รูม ที่มีรัฐมนตรีว่าการ ศธ. เป็นประธาน.


ที่มา http://www.thaipost.net/sunday/290913/79972
ภาพจาก
http://takree.com/
http://blog.eduzones.com/
http://www.nongmuanghospital.com/
http://www.oknation.net/
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ