ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: • 2 นักวิชาการพุทธศาสนาชาวสหรัฐฯ ใช้เวลากว่า 10 ปี ทำพจนานุกรมพุทธ  (อ่าน 1168 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29391
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0



          • 2 นักวิชาการพุทธศาสนาชาวสหรัฐฯ ใช้เวลากว่า 10 ปี ทำพจนานุกรมพุทธ
       
       สหรัฐอเมริกา : เป็นเวลาราว 12 ปีที่นักวิชาการพุทธศาสนา 2 คน คือ โรเบิรต์ อี บัซเวล จูเนียร์ ศาสตราจารย์ด้านพุทธศึกษา และผู้อำนวยการศูนย์พุทธศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส และโดนัลด์ เอส โลเปซ จูเนียร์ ศาสตราจารย์ด้านพุทธและทิเบตศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกน ได้ร่วมกันจัดทำพจนานุกรมพุทธศาสนาฉบับพรินซ์ตัน ที่มีความน่าเชื่อถือและมีการอ้างอิงมากที่สุดเท่าที่เคยจัดพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ
       
       โลเปซ กล่าวว่า “ประวัติศาสตร์พุทธศาสนามีมายาวนาน ครอบคลุมหลายภูมิภาค และมีเนื้อหามากมายมหาศาล ซึ่งไม่มีนักวิชาการคนใดสามารถเข้าใจได้ทั้งหมด แต่ในขณะเดียวกัน ความสนใจในปรัชญาพุทธและวิธีปฏิบัติกำลังเพิ่มขึ้นทั่วทุกมุมโลก เป้าหมายของเราคือ การนำข้อมูลทางพุทธศาสนาที่เชื่อถือได้ มารวบรวมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จึงกลายมาเป็นพจนานุกรมเล่มนี้”
       
        :25: :25: :25:

       พจนานุกรมฉบับนี้อธิบาย คำสำคัญ คำสั่งสอน การปฏิบัติ ต้นฉบับ ผู้ประพันธ์ เทพเจ้า และนิกายต่างๆในพุทธศาสนา จากภาษาหลัก 6 ภาษา ได้แก่ สันสกฤต บาลี ทิเบต จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี รวมถึงคำเฉพาะที่ใช้ในภาษาพม่า เขมร ลาว มองโกเลีย เนปาล สิงหล ไทย และเวียดนาม
       
       โดยบรรจุคำเรียงตามอักษรทั้งสิ้น 1.2 ล้านคำ และใช้ระบบสารานุกรม ที่มีข้อความสั้นๆเพื่อบอกความหมายและความสำคัญเพิ่มเติม ซึ่งพจนานุกรมทั่วไปไม่มี พร้อมบันทึกช่วงประวัติศาสตร์ของเอเชีย (จักรวรรดิ์ ราชวงค์ ราชอาณาจักร) และลำดับเหตุการณ์ทางพุทธศาสนาในช่วง 600 ปีก่อนคริสตกาล จนถึงศตวรรษที่ 20
       
       ภายในเล่ม มีแผนที่ 6 ฉบับที่แสดงถึงอาณาเขตของพุทธศาสนา และเมือง วัด สถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญๆ เส้นทางแสวงบุญในอินเดีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และทิเบต รวมถึงภาคผนวกเรื่องตัวเลขสำคัญๆในพุทธศาสนา เช่น พระรัตนตรัย อริยสัจ 4 เป็นต้น ความหนารวม 1,304 หน้า จำหน่ายในราคา 65 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,000 บาท)

       
จาก Buddhistartnews
http://www.manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9560000149463
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ