« เมื่อ: มีนาคม 19, 2014, 06:55:31 pm »
0
พบน้ำขังภายในโลก มากเท่ามหาสมุทร
วารสาร “ธรรมชาติ” ของสหรัฐฯรายงานว่า ได้มีการขุดพบอัญมณีที่มีน้ำขังอยู่ภายในลึกลงไปข้างใต้โลก ซึ่งอาจเป็นหลักฐานโดยตรงอันแรก ที่ส่อให้รู้ว่ามีน้ำขังอยู่ภายในโลกอีกมากมาย ไม่แพ้ที่มีอยู่ในมหาสมุทรต่างๆ
คณะนักวิทยาศาสตร์ระหว่างชาติได้ขุดพบตัวอย่างแร่ที่มีชื่อว่า “ริงวู้ดไดท์” และเมื่อนำมาวิเคราะห์แล้วพบว่ามันมีน้ำขังอยู่ไม่น้อย มากถึงร้อยละ 1.5 ของน้ำหนัก นับเป็นการค้นพบที่ยืนยันทฤษฎีวิทยาศาสตร์ที่กล่าวว่า มีน้ำขังอยู่ภายในโลกระหว่างแก่นโลกกับเปลือกแข็งของโลก ซึ่งอยู่ลึกลงไประหว่าง 400-600 กม.
ศาสตราจารย์แกรแอม เพียร์สัน คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยอัลเบอตา กล่าวว่า “ตัวอย่างนี้นับเป็นการยืนยันอย่างหนักแน่นว่ามีบริเวณที่เปียกอยู่ลึกลงไปในโลกและอาจจะมีน้ำเป็นปริมาณมากเท่ากับในทุกมหาสมุทร”
แร่ริงวู้ดไดท์ เป็นอัญมณีนิลสีเขียวอมเหลืองรูปหนึ่ง เชื่อว่าเกิดขึ้นภายใต้ความกดดันมหาศาล ในเขตของการเปลี่ยนจากสภาพหนึ่งไปสู่อีกสภาพหนึ่งจำนวนมาก เคยพบแร่นี้ตามก้อนอุกกาบาต มากระทั่งป่านนี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เคยพบตัวอย่างบนโลก เพราะยังไม่เคยขุดหาลงไปลึกๆใต้พื้นโลก.ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.thairath.co.th/content/edu/410448