ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: มนุษย์เผชิญ "โง่ จน เจ็บ จ๋อง"  (อ่าน 1257 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29508
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
มนุษย์เผชิญ "โง่ จน เจ็บ จ๋อง"
« เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2014, 11:32:20 am »
0

ชี้มนุษย์เผชิญ "โง่ จน เจ็บ จ๋อง" 

ด้านพระธรรมวรนายก ประธานโครงการส่งเสริมพระสงฆ์ไปศึกษาและปฏิบัติธรรมเชิงลึก ณ แดนพุทธภูมิ อินเดีย-เนปาล สรุปถึงปัญหาที่มนุษย์กำลังเผชิญอยู่หลักๆ คือ โง่ จน เจ็บ จ๋อง

 ans1 ans1 ans1

โง่ คือ ปัญหา แรก คือ ความไม่รู้ที่พระพุทธเจ้าเรียก และสอนว่า ตัวอวิชชา เป็นตัวการเป็นต้นเคล้าของ อิทัปปัจยตา ตัวปฏิจสมุปบาททั้งหมด เพราะว่าเริ่มต้นด้วยความไม่รู้ ปัญหาเรื่องโง่คือความไม่รู้ก็เป็นปัญหาเรื่องการศึกษาของเด็กเล็กมัธยมและระดับอุดมศึกษา ปริญญาตรี โท เอก ก็ล้วนแล้วแต่มีปัญหาทั้งนั้น พวกเราต้องมาแก้ปัญหาเรื่องคนไม่รู้หนังสือ ในประเทศเวียดนามก็มี ไทยเราก็มี อายุ 15 ปี ขึ้นไป 50 ปีลงมา ไม่รู้หนังสือ เขียนไม่ได้อ่านไม่ออก ลาวก็เยอะ กัมพูชาก็เยอะ ทั้งๆที่โรงเรียนประถมก็มี ระเบียบการศึกษาก็มี นี่คือปัญหาเรื่องความโง่ แล้วก็พาไปสู่ความจน

จน เพราะไม่รู้ว่าจะทำอะไร ไม่รู้ว่าจะหากินอย่างไร ถามว่าทำไมถึงจน ไม่รู้ว่าจะหาอย่างไร ไม่รู้ว่าจะเก็บอย่างไร ไม่รู้ว่าจะป้องกันความยากจนอย่างไร ไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหาความยากจนอย่างไร ป้องกันไม่ให้ยากจนความจริงก็ป้องกันได้ เช่น ไม่ให้มั่วอบายมุข เหล้ากัญชา ยาบ้า เรื่องการพนัน เที่ยวกลางคืน มันก็ล้วนแต่เป็นเรื่องป้องกันความยากจนทั้งนั้น

เจ็บ ปัญหาเรื่องโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ

จ๋อง คือ ก้มหน้าก้มตาไม่กล้าเงยหน้าไม่น่าสบตาใคร ไม่กล้าสบตานานาอารยประเทศ ด้วยเหตุอะไร ด้วยการศึกษามันต่าง จะไปกล้าสบตาใครที่ไหน ก็จ๋อง
 
นับได้ว่าเป็นการทำงานเชิงรุกของคณะสงฆ์และพระธรรทูตเอเซีย เพื่อจะได้เป็นน้ำดับไฟที่กำลังปะทุในภูมิภาคนี้ได้ทันท่วงที สร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นแก่ชาวโลก

 

หมายเหตุ : ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊กสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980
http://www.komchadluek.net/detail/20140518/184886.html
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 19, 2014, 11:35:25 am โดย raponsan »
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ