ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: อยุธยาจัดพิธีทำขวัญข้าวแม่โพสพแปลงนาพระราชทาน “ทุ่งมะขามหย่อง”(ชมคลิป)  (อ่าน 1071 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29288
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0




อยุธยาจัดพิธีทำขวัญข้าวแม่โพสพแปลงนาพระราชทาน “ทุ่งมะขามหย่อง”(ชมคลิป)

พระนครศรีอยุธยา - จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดพิธีทำขวัญข้าวแม่โพสพ แปลงนาพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทุ่งมะขามหย่อง

วันนี้ (2 ส.ค.) ที่แปลงนาพระราชทานทุ่งมะขามหย่อง นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในพิธีทำขวัญข้าวแม่โพสพ โดยมีควายปลอมมารอรับ อีกทั้งมีนางรำตัวน้อยรำนำหน้าเดินทางเข้าพิธีอย่างสวยงาม ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้เข้าร่วมโครงการปลูกข้าวกินเอง 100 ครัวเรือน ทำการโยนกล้าไปแล้วเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ต้นข้าวเจริญงอกงามสมบูรณ์
       
       โดยในวันนี้ มีพิธีการทำขวัญข้าวแม่โพสพ โดยให้ผู้ที่ร่วมกันลงมือปลูกข้าวเข้าร่วมพิธีเพื่อเป็นสิริมงคล และนำสายสิญจน์มัดกอข้าวที่กำลังโต ร่วมถึงมอบเฉลว ไปปักยังแปลงนาของตนเพื่อเป็นสิริมงคล ทั้งนี้ นายวิทยา ยังได้ร่วมทดลงใช้ชโลม ตักน้ำสมัยโบราณที่คนทำนาใช้กัน


        :96: :96: :96:

       นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนคศรีอยุธยา กล่าวว่า วันนี้นอกจากได้ทำขวัญข้าวแม่โพสพแล้ว เรายังได้ให้ผู้เข้าร่วมโครงการ ได้ร่วมกันเรียนรู้วิถีชีวิตของนา ในการทำนาแบบพอเพียง การสาธิตถ่ายทอดเทคโนโลยีภูมิปัญญาองค์ความรู้การดูแลรักษา
       
       เช่น การทำหุ่นไล่กา การใช้วัสดุทางธรรมชาติในการดักจับหนูนา จับปลาที่เลี้ยงเอาไว้ในนา และคลองส่งน้ำ ซึ่งกิจกรรมปลูกข้าวกินเองแบบบูรณาการ ทำนาปลอดภัย ท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่จังหวัดจัดขึ้นเป็นปีที่ 4 เพื่อมุ่งเน้นสร้างมูลค่าภาคการเกษตรและเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร ส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้บริโภค คนกรุงเทพมหานคร กับชาวนา และส่งเสริมการท่องเที่ยว
       
       โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการต่อเนื่อง นับว่าเป็นกิจกรรมที่ประสบผลสำเร็จอย่างมาก ทั้งนี้ หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวในเดือนกันยายนแล้ว จะนำข้าวเปลือกทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้ตามพระราชอัธยาศัย ส่วนผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับข้าวครอบครัวละ 100 กิโลกรัม

ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9570000087695
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ