ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ธรรมโอวาท “วันแม่แห่งชาติ”  (อ่าน 1594 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29440
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
ธรรมโอวาท “วันแม่แห่งชาติ”
« เมื่อ: สิงหาคม 06, 2014, 09:44:21 am »
0


ธรรมโอวาท “วันแม่แห่งชาติ”

ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช มีธรรมโอวาท วันแม่แห่งชาติ ถวายพระพรชัย “ราชินี” ชวนคนไทยระลึกถึงพระคุณแม่ ทำความดี ดูแลแม่อย่าให้บกพร่อง พร้อมรักษาศีล 5 นำพาประเทศสันติสุข

วันนี้ (5ส.ค.) สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วงวรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช มีธรรมโอวาทเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 12 สิงหาคม 2557 ใจความว่า วันที่ 12สิงหาคมของทุกปี เป็นวันสำคัญยิ่งของปวงชนชาวไทย เพราะเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ และทางราชการได้ประกาศให้เป็นวันแม่แห่งชาติ


 :96: :96: :96:

สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถทรงเป็นที่รัก เคารพ เทิดทูนของพสกนิกรปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า เพราะพระองค์ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจเพื่อประโยชน์แก่ประเทศชาติ และพระศาสนาเป็นเอนกประการพระองค์เป็นคู่พระบารมีแห่งสมเด็จพระบรมบพิตรพระราชสมภารเจ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ

ทรงร่วมสุขร่วมทุกข์ได้โดยเสด็จพระราชดำเนินพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไปทั่วทุกหนแห่งบนแผ่นดินไทยนี้ ทรงเปี่ยมด้วยพระราชศรัทธาปสาทะทรงสดับพระธรรมเทศนาในพระอารามต่างๆอยู่เนืองนิตย์ ทรงสละพระราชทรัพย์สร้างพระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปยืนองค์ใหญ่ ณ จังหวัดกาญจนบุรี อันเป็นที่ประจักษ์อยู่

ดังนั้น เมื่อถึงวันที่ 12สิงหาคมของทุกปี อันเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาพสกนิกรปวงชนชาวไทย จึงมีความโสมนัสจัดพิธีถวายพระพรชัยมงคลเป็นการใหญ่ทั่วทั้งราชอาณาจักร น้อมถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ


 ans1 ans1 ans1

เมื่อกล่าวถึงคำว่า “แม่” ไม่ว่าจะเป็นคำพูดของมนุษย์ชาติใด ภาษาใด เป็นคำศักดิ์สิทธิ์ มีมนต์ขลัง มีความหมายกินใจอย่างลึกซึ้งมากที่สุด เพราะทุกคนย่อมมี “แม่”เป็นผู้ให้กำเนิด ในทางพระพุทธศาสนาสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงยกย่อง และทรงตอบแทนพระคุณของพระมารดา ด้วยการนำธรรมะที่สูงที่สุดที่พระองค์ทรงค้นพบไปโปรดพระมารดาบนสวรรค์ ให้พระมารดาได้รับสิ่งที่ดีที่สุด เป็นแบบอย่างอันงดงามแก่พุทธศาสนิกชนทั้งหลาย

ขอเชิญชวนสาธุชนทั้งหลายได้รำลึกถึงพระคุณอันยิ่งใหญ่ของแม่ แล้วปรนนิบัติดูแลแม่อย่าให้ขาดตกบกพร่อง ทำดีให้แม่ภูมิใจ ชวนแม่สร้างความดีร่วมกันเพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ และนับตั้งแต่วันนี้ขอให้ท่านทั้งหลายระลึกถึงแม่ทุกวัน ชวนกันรักษาศีล 5ให้ครอบครัวมีความสุข นำพาสังคม และประเทศชาติไปสู่ความปรองดองสมานฉันท์ และสันติสุข โดยทั่วกันเทอญ ขอถวายพระพร.


ขอบคุณภาพข่าวจาก
www.dailynews.co.th/Content/education/257399/ธรรมโอวาท“วันแม่แห่งชาติ”
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ