ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: พระบารมี แผ่ซึ้ง..ถึงพุทธภูมิ  (อ่าน 1257 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29399
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
พระบารมี แผ่ซึ้ง..ถึงพุทธภูมิ
« เมื่อ: สิงหาคม 13, 2014, 09:36:49 am »
0



พระบารมี แผ่ซึ้ง..ถึงพุทธภูมิ
พระบารมี......แผ่ซึ้งถึงพุทธภูมิ : พระครูนิโครธบุญญากร ดร. (มหาน้อย)รายงาน

วันจันทร์ที่ ๒๘ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๗ เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพ ของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรลงกรณ์ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมายุ ๖๒ พรรษา คณะสงฆ์ไทย อุบาสก – อุบาสิกา ชาวไทยวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ โดยการนำของเจ้าคุณพระเทพโพธิวิเทศ (วีรยุทธ์ วีรยุทฺโธ) หัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายทางประเทศอินเดีย – เนปาล จัดโครงการศาสนสงเคราะห์เทิดพระเกียรติ ถวายเป็นพระราชกุศล ที่กุสินารานครรัฐอุตรประเทศ สาธารณรัฐอินเดีย ๒ โครงการ

        ans1 ans1 ans1

     ๑. โครงการเป็นตรวจรักษา พยาบาลฟรี ณ กุสินาราคลินิก วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ และรับยาฟรี ๓ วัน เพื่อให้โอกาสชาวอินเดียที่เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ มารับการตรวจรักษาและรับยาฟรีได้ โดยทางวัดมีวัตถุประสงค์ในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา สู่ชาวอินเดียให้รู้จักคุณพระรัตนตรัย พร้อมกับประกาศพระเกียรติคุณแห่งพระบารมีพระมหากษัตริย์ไทยในราชวงศ์จักรีให้แผ่ไปศาล

     ชาวอินเดียที่มาร่วมโครงการฯ มิได้จำกัดว่าจะเป็นเชื้อชาติไหนหรือนับถือศาสนาใด ต่างมีความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นในพระมหากษัตริย์ชาวไทย ได้ประกาศราชสดุดี ลงพระนามถวายพระพร เป็นภาษาอังกฤษบ้าง ภาษาอินดีบ้าง บางรายที่เขียนไม่ได้ อ่านไม่เป็น ก็ร้องขอแปะลายมือลงในสมุดลงนามถวายพระพรปากก็พร่ำสรรเสริญเป็นภาษาถิ่น บ่อหุดธันยาวาธ มหาราชา ๆๆๆ น้ำตาคลอ ซาบซึ้งพระบารมี เป็นที่น่าประทับใจอย่างที่สุด

     โครงการนี้ท่านเจ้าคุณกุสินารา ท่านมิใช่เพิ่งทำในปีนี้เท่านั้น ท่านทำมาตั้งแต่ปี ๒๕๔๒ แล้ว มิใช่เฉพาะวันสยามมกุฎราชกุมารเท่านั้น วันเฉลิมพระชนพรรษา ๕ ธันวาคม , ๑๒ สิงหาคม และวันที่ ๒ เมษายน ของทุกปี ก็จัดให้มีโครงการตรวจรักษา รับยาฟรี เช่นเดียวกัน


     ๒. โดรงการมอบบ่อน้ำดื่มสะอาดถูกหลักอนามัยห่างไกลโรคแก่โรงเรียนยากจนกันดาร โครงการนี้พระเดชพระคุณท่านจะมอบหมายให้พระสงฆ์ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์กับหมอโรงพยาบาลของวัด ออกสำรวจโรงเรียนที่ห่างไกลความเจริญ ตรวจสภาพน้ำดื่มและสอบถามความต้องการของทางโรงเรียนปีละ ๘ บ่อ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติก์ พระบรมราชินีนาถ ฯลฯ นับว่าเป็นโครงการที่มีคุณประโยชน์มหาศาลต่อ ครู – นักเรียนและชุมชนท้องถิ่น


นอกจากจะเป็นการประกาศราชสดุดีแด่พระมหากษัตริย์ไทยในราชวงศ์จักรีแล้ว ยังได้เผยแผ่พระพุทธศาสนากลับมาสู่ชาวอินเดีย ให้รู้จักพระสงฆ์ รู้จักการกราบไหว้ รักษาศีล ประพฤติธรรม เป็นที่น่าดีใจว่า ทุกครั้งที่เดินทางไปมอบบ่อน้ำตามโรงเรียนทั้งครู – นักเรียน – ชาวบ้าน พากันกล่าวว่า
   พุทธัง สรณัง คัจฉามิ ธัมมัง สรณัง คัจฉามิ สังฆัง สรณัง คัจฉามิ ประนมกร ยกมือท่วมหัว ประกาศดังลั่นว่า มหาราชาไทยแลนด์ กี ชะยะเห ๆๆ ซึ่งแปลว่า ขอพระมหากษัตริย์ไทย ทรงพระเจริญ ๆๆ

เราเป็นขาวพุทธไทยไม่ว่าจะอยู่ ณ แห่งหนตำบลใดผืนแผ่นดินนี้แม้นมีความกตัญญูกตเวทีต่อชาติต่อพระศาสนาและสถาบันพระมหากษัตริย์แล้วไซร้ ย่อมกล้าแสดงตัวแสดงตนว่าเป็นคนไทยชาวพุทธและมีความจงรักภักดีอย่างอาจหาญต่อสายตาเหล่าอารยชนทั้งหลาย ในฐานะที่เป็นพระสงฆ์ไทยในต่างแดนก็สุดแสนปีติดีใจ ที่ได้เห็นพระบารมีของทุกพระองค์แผ่ซึ้งถึงแผ่นดินพุทธภูมิ


 :96: :96: :96:

ในปีนี้ยังได้นำพระสงฆ์จากประเทศไทย ๒๓ รูป, กัมพูชา ๒ รูป, ลาว ๒ รูป และเวียดนาม ๑ รูป รวม ๒๘ รูป  ที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมพระสงฆ์ไปศึกษาและปฏิบัติธรรมเชิงลึก ณ แดนพุทธภูมิ อินเดีย-เนปาล  รุ่น ๖ ประจำปี พ.ศ.๒๕๕๗ ที่วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์  ประเทศอินเดีย ได้ร่วมพิธี

เพื่อให้ท่านเหล่านั้นได้ตระหนักเห็นความสัมพันธ์ระหว่างพระสงฆ์กับชาวบ้านในยุคสมัยปัจจุบันว่าควรอนุเคราะห์เกื้อกูลกันด้วยอาศัยทานหรือการให้  เพราะไม่ว่าจะให้อะไรก็แล้วแต่ล้วนนำไปสู่การลดทอนความโกรธ  ความอิจฉาและความหวาดระแวง  เป็นการผูกมิตรและสร้างความสามัคคีอันเป็นแนวทางแห่งความสมานฉันท์ร่วมกันไม่ว่าจะคนชาติไหนหรือศาสนาใดก็ตาม


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.komchadluek.net/detail/20140806/189677.html
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ