ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: สกลฯ แห่ขบวนปราสาทผึ้งสวยงามยิ่งใหญ่อลังการ นักท่องเที่ยวร่วมชมจำนวนมาก  (อ่าน 991 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29399
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


สกลฯ แห่ขบวนปราสาทผึ้งสวยงามยิ่งใหญ่อลังการ
ประชาชนและนักท่องเที่ยวร่วมชมจำนวนมาก

จังหวัดสกลนครเปิดงานประเพณีแห่ปราสาทผึ้งอย่างยิ่งใหญ่วิจิตรตระการตา ขบวนปราสาทผึ้ง 14 ริ้วขบวน พร้อมการแสดงประกอบแสง สี เสียง เทิดไท้พระบารมี จากผู้แสดงกว่า 2 หมื่นคน เคลื่อนขบวนไปยังวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร เพื่อนำไปถวายเป็นพุทธบูชา ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมเป็นจำนวนมาก

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 7 ตุลาคม 2556 ที่ถนนสุขเกษม เขตเทศบาลนครสกลนคร อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร  นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เป็นประธานเปิดงานประเพณีเทศกาลออกพรรษาแห่ปราสาทผึ้ง ประจำปี 2557 ซึ่งจังหวัดสกลนคร เทศบาลนครสกลนคร องค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยร่วมกันจัดขึ้น เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้านให้คงอยู่สืบไป โดยขบวนปราสาทผึ้งที่ตกแต่งอย่างวิจิตรตระการตา รวม 13 ขบวน

ตลอดจนการแสดงประกอบแสง สี เสียง ที่ตื่นตาตื่นใจ ริ้วขบวนการแสดงของชนเผ่าพื้นเมือง 8 ชนเผ่า เช่น ภูไท ไทยกะเลิง ไทยย้อ ไทยโส้ ไทยลาว เผ่าโย้ย ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดสกลนคร แต่ละขบวนประชันกันอย่างยิ่งใหญ่  และได้เพิ่มมาอีก 2  ชนเผ่าในขบวนคือ ชนเผ่าคนไทยเชื่อสายจีน และชนเผ่าคนไทยเชื่อสายเวียดนาม  รวมทั้งสิ้น 10 เผ่า



ส่วนการแสดงที่สร้างสีสันในงานฯ คือ รำมวยโบราณ ฟ้อนหางนกยูง ฟ้อนภูไทย โซ่ทั่งบั้ง และการแสดงเทิดไท้องค์ราชันย์ สื่อถึงความ จงรักภักดี ต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศแห่ชมตลอดระยะทาง 4 กิโลเมตร เป็นจำนวนมาก

โดยขบวนแห่เคลื่อนขบวนจากหน้าศาลากลางจังหวัดสกลนครไปตามถนนสุขเกษม เลี้ยวขวาไปยังถนนเจริญเมืองเข้าสู่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร จากนั้นคณะกรรมการตัดสินจะให้คะแนนและประกาศผลเพื่อรับรางวัลถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินสดขบวนปราสาทผึ้งที่ชนะเลิศ จะได้รับเงินรางวัล 2 แสนบาท 1 หมื่นบาท และ 7 หมื่นบาทตามลำดับ

 :49: :49: :49: :49:

สำหรับการทำปราสาทผึ้งส่วนมากในภาคอีสานนิยมทำกันมาแต่โบราณ ด้วยเหตุหรือคติที่ว่า เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เพื่อตั้งความปรารถนาไว้หากเกิดในภพมนุษย์ขอให้มีปราสาทราชมณเฑียรอาศัยอยู่ด้วยความมั่งมีศรีสุข ถ้าเกิดในสวรรค์ขอให้มีปราสาทอันสวยงามมีนางฟ้าแวดล้อมเป็นบริวาร เพื่อรวมพลังสามัคคีทำบุญ ทำกุศลร่วมกัน พบปะสนทนากันฉันพี่น้อง เพื่อเป็นการประกาศหลักศีลธรรม ทางบุญ ทางกุศลให้ปรากฏ โดยชาวคุ้มวัดต่าง ๆ ร่วมกับข้าราชการ พ่อค้าประชาชน บริจาคเงิน ตามศรัทธา พร้อมกันทำปราสาทผึ้ง เป็นการสืบทอดประเพณีในภาคอีสานให้คงอยู่ต่อไป ให้สมกับได้ชื่อว่าเป็นเมืองศีลถิ่นธรรม

ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1412705255
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ