ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: ลูกศิษย์ ให้กำลังใจ เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี  (อ่าน 852 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29340
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


ลูกศิษย์ ให้กำลังใจ เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี


เจ้าคณะภาค 15 สั่ง พระธรรมปัญญาภรณ์ แจงข้อเท็จจริงหลังถูกสั่งพักงานในตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี ขณะที่สมเด็จวัดปากน้ำ เตือนพระสังฆาธิการถ้าไม่ร่วมส่งเสริมหมู่บ้านรักษาศีล 5 ถือว่าขัดมติมหาเถรสมาคม

จากกรณีที่พระพรหมเวที (สุเทพ ผุสฺสธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ เจ้าคณะภาค 15 มีคำสั่งพักงานพระธรรมปัญญาภรณ์ (ไพบูลย์ ชินวํโส) เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุ จ.ราชบุรี จากการปฏิบัติหน้าที่เจ้าคณะจังหวัดราชบุรี พร้อมทั้งแต่งตั้งพระมหาปราโมทย์ ปโมทิโต วัดหลวงพ่อสดธรรมกายาราม จ.ราชบุรี รองเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดราชบุรี โดยเหตุผลของคำสั่งพักงานในครั้งนี้มาจากการที่พระธรรมปัญญาภรณ์ ไม่สนองงานคณะสงฆ์ ในการดำเนินงานโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 นั้น

วันนี้(12 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระพรหมเวที ได้สั่งการให้พระธรรมปัญญาภรณ์ ทำหนังสือชี้แจงกรณีปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งพระธรรมปัญญาภรณ์ก็ได้ทำหนังสือชี้แจงส่งให้พระพรหมเวที ในวันเดียวกัน นายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว


 :25: :25: :25: :25:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นได้มี น.อ.ทองย้อย แสงสินชัย ในฐานะศิษย์สำนักวัดมหาธาตุ จ.ราชบุรี ได้โพสต์ข้อความลงในเฟสบุ๊ก “หนึ่งล้านกำลังใจ ให้พระธรรมปัญญาภรณ์” โดยมีข้อความตอนหนึ่งระบุว่า “ท่านเจ้าคุณเป็นศิษย์มีครู เพราะคำว่า ศิษย์มีครู ของท่านเจ้าคุณ แม้เวลาความหวังของเหล่าบรรดาศิษย์จะน้อยนิดที่อยากจะเห็นท่านเจ้าคุณกลับมา สู่ตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดอีกครั้ง นี่จึงเป็นที่มาของ "ไม่ปริปาก - ไม่โต้แย้ง - ไม่แสดงอาการขัดขืนใดๆ ทั้งสิ้น - ยอมรับคำตัดสินที่ไม่มีการไต่สวนนี้ โดยสงบ เพราะวัดปากน้ำฯเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของวัดมหาธาตุมาตลอดเวลาอันยาวนาน”

ในวันเดียวกันที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์(ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฎิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ได้กล่าวในการประชุมสัมมนาขับเคลื่อนโครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ โดยใช้หลักธรรมทางพระพุทธศาสนา หมู่บ้านรักษาศีล 5 ว่า โครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5 เป็นมติของมหาเถรสมาคม ดังนั้นพระสงฆ์ทั่วประเทศจะต้องปฏิบัติตาม หากไม่ปฏิบัติตามถือว่าขัดมติของมหาเถรสมาคม.


ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.dailynews.co.th/education/320798
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ