ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: รัฐบาลพม่าสั่งระงับชั่วคราวโปรเจกต์ คอมเพล็กซ์รอบเจดีย์ชเวดากอง  (อ่าน 1182 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29359
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0


รัฐบาลพม่าสั่งระงับชั่วคราวโปรเจกต์ คอมเพล็กซ์รอบเจดีย์ชเวดากอง

       พม่า : เมื่อเดือนกรกฎาคม 2015 รัฐบาลพม่ามีคำสั่งล่าสุด ให้ระงับการก่อสร้างชั่วคราวโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ 5 แห่งที่รายล้อมเจดีย์ชเวดากอง อันเป็นพุทธสถานสำคัญที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศ ซึ่งกำลังเป็นที่ถกเถียงกัน
       
       เนื่องจากมีผู้คัดค้านจำนวนมาก นำโดยบรรดาพระสงฆ์ นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ และประชาชน ซึ่งกังวลว่าการก่อสร้างดังกล่าวอาจสร้างความเสียหาย และเป็นการดูหมิ่นต่อองค์เจดีย์ อันเป็นมรดกวัฒนธรรมโบราณ จึงเรียกร้องรัฐบาลให้ลดขนาดโครงการลง มิฉะนั้น พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศจะออกมาชุมนุมต่อต้านอย่างแน่นอน
       
       โดยคณะกรรมการการลงทุนแห่งชาติและกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า จะเจรจาหารือกับกลุ่มผู้ลงทุนในโครงการดังกล่าว เพื่อให้แน่ใจว่า จะไม่มีความเสียหายใดๆเกิดขึ้น
       
       ทั้งนี้ เมื่อเดือนมกราคม 2015 รัฐบาลได้สั่งหยุดการก่อสร้างโครงการดังกล่าวนาน 1 เดือน เนื่องจากมีการร้องเรียนเรื่องความสูงของสิ่งก่อสร้างที่อยู่ใกล้เจดีย์ชเวดากองเกินไป โดยเฉพาะหนึ่งในโครงการนั้น คือ Dagon City One ที่เตรียมพัฒนาเป็นคอนโดมิเนียมหรูหลายร้อยยูนิต อาคารสำนักงานเกรดเอ และศูนย์การค้า บนเนื้อที่ราว 55 ไร่ มูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งภายหลังรัฐบาลได้อนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างต่อไป

       
จาก Reuters
จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 176 สิงหาคม 2558 โดย เภตรา
http://manager.co.th/Dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9580000087393
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ