ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

ผู้เขียน หัวข้อ: วัดกัลยาณมิตรเตรียม "ยื่นศาลคุ้มครองชั่วคราว" กรมศิลป์สั่งทุบศาลา  (อ่าน 1391 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

raponsan

  • มารยิ่งมี บารมียิ่งแก่กล้า
  • ผู้ดูแลบอร์ด
  • โยคาวจรผล
  • ********
  • ผลบุญ: +61/-0
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 29297
  • Respect: +11
    • ดูรายละเอียด
0

นายชยพล พงษ์สีดา


วัดกัลยาณมิตรเตรียมยื่นศาลคุ้มครองชั่วคราวกรมศิลป์สั่งทุบศาลา

นายชยพล พงษ์สีดา รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยกรณีกรมศิลปากรสั่งทุบทำลายศาลาวัดกัลยาณมิตร ที่สร้างขึ้นแทนศาลารายเดิมอายุกว่า 100 ปีที่วัดได้รื้อทำลายไปก่อนหน้านี้ และ พศ.ได้ส่งฝ่ายกฎหมายไปหารือกับฝ่ายกฎหมายของกรมศิลปากร เพื่อหาทางออกเกี่ยวกับเรื่องนี้

ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ พระพรหมกวี (ประกอบ ธมฺมเสฎฺโฐ) เจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตร ทำหนังสือถึง พศ.ขอให้เป็นคนกลางเจรจากับกรมศิลปากรให้หยุดทุบอาคารภายในวัดในส่วนที่เหลือ จึงได้เรียนพระพรหมโมลี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ในฐานะผู้แทนกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) จากนั้นพระพรหมโมลี และตนได้เข้าพบพระพรหมกวี

เบื้องต้นพระพรหมกวีขอให้ พศ.ประสานกรมศิลปากรขอเข้าพบนายบวรเวท รุ่งรุจี อธิบดีกรมศิลปากร เพื่อหาทางออกในแง่ของกฎหมายให้หยุดทุบอาคารส่วนที่เหลือ โดยช่วงที่อยู่ระหว่างเจรจาทางวัดจะยื่นศาลปกครองกลางขอให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว

ขอบคุณภาพข่าวจาก
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1439438853
บันทึกการเข้า
ปัญจะมาเร ชิเนนาโถ ปัตโต สัมโพธิมุตตะมัง จตุสัจจัง ปะกาเสติ มหาวีรัง นะมามิหัง ปัญจะมาเร ปลายิงสุ

DANAPOL

  • ศิษย์ตรง
  • มีเหตุมีผล
  • *****
  • ผลบุญ: +0/-1
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 332
  • Respect: 0
    • ดูรายละเอียด
0
บางคนอาจจะคิดว่า นายบวรเวท ทำถูก ทางด้านกฏหมาย
  แต่ลองคิดอย่างนี้ดูนะครับว่าา

    1. ทางวัดมีความผิด ทำลาย โบราณสถาน ซึ่งได้ทำลายไปแล้ว
      ( ไม่สามารถ นำโบราณสถานเก่า กลับมาได้ )
    2. การทุบทำลาย ศาสนาวัตถุ ที่มีประโยชน์ อันเกิดแต่การบริจาค ของชาวพุทธ ที่มาทดแทน โบราณสถานนั้น มีความสำคัญ ทางด้านจิตใจ และเป็นการทำบุญ เพื่อชดเชย สิ่งที่หายไป
      ( ประเด็นการทุบครั้งแรก นั้น ก็ Ok โดยส่วนตัว เป็นการประกาศอำนาจตามกฏหมาย และ เบรคการกระทำของพระสงฆ์ ที่ทำขัดต่อกฏหมาย เห็นด้วยอยู่ )
    3. สำหรับครั้งต่อไป นั้น ไม่เห็นด้วยว เพราะว่า การกระทำครั้งแรก มีความสมบูรณ์ ใจเจตนาแล้ว คือ ปกป้องโบราณวัตถุ และแสดงถึงอำนาจกฏหมาย ให้ทางคณะสงฆ์ และกรรมการวัดรับทราบแล้ว ดังนั้นการทุบครั้งต่อไป จึงไม่เห็นด้วย เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นมาหลังการทุบทำลาย คือ ความไม่มี
      1. โบราณวัตถุ ไม่ได้กลับมา เสียครั้งแรก
      2. ศาสนาวัตถุ ก็ถูกทำลาย   เสียครั้งสอง
      3. ทางด้านจิตใจของชาวพุทธ ก็เสียความรู้สึก คนทำบุญเสียความรู้สึก

      ดังนั้น คดี นั้นเป็น คดี ท่างประวัติศาสตร์ เป็น คดี ตัวอย่าง ให้เห็นอำนาจรัฐ ซึ่งที่ผ่านมาเพียงพอแล้ว แกการหลาบจำ ดังนั้นสิ่งที่เหลืออยู่ ตอนนี้ ไม่ควรถูกทำลาย ควรจะได้รับการคุ้มครอง ตามระเบียบ นอกจากเสียว่า ทางกรมศิลป์ หลังจากทุบแล้ว มีงบประมาณ จัดสร้างโบราณวัตถุแบบเดิม กลับมาได้ นั่นแหละจึงสมควร แต่หากทำไม่ได้ เท่านี้เพียงพอแล้ว

       พระ และ กรรมการ ก็ถึงคราว หลาบจำแล้ว ด้วยอำนาจ รัฐ
 
       เพราะพิจารณา คุณบวรเวท เยี่ยมความเป็นเปตร มากขึ้น ถ้าหากทำต่อไป .... ถ้ารับได้ก็เชิญ ถ้าไม่เชื่อเรือ่งบุญบาป ในพระพุทธศาสนา เชิญทำต่อไป

      ที่จริง เพียงชาวพุทธ ทุกท่านร่วมลงความเห็น คัดค้าน .... กรณี คำสั่งกฏหมาย ก็น่าจะตก เพื่อปกป้อง เสนาสนะใหม่ ไม่ให้เป็นภาระ แก่ชนต่อไป

      :49: :49: :49:   
บันทึกการเข้า
รหัสธรรม ต้องใช้ปัญญาคือความรู้ ผู้ถือกุญแจคือใครหนอ...